Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Xã hội

Phát triển nhờ làm bệnh viện vệ tinh

12/08/2017 15:20

LCĐT - Từ tháng 8/2016, Bệnh viện Đa khoa huyện Mường Khương chính thức tham gia Dự án Bệnh viện vệ tinh do Bệnh viện Đại học Y Hà Nội thực hiện giai đoạn 2016 - 2020. Đây là bệnh viện tuyến huyện duy nhất tại Lào Cai được lựa chọn để trở thành bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện Đại học Y Hà Nội. Sau gần 1 năm triển khai, đến nay, chất lượng công tác khám, chữa bệnh của Bệnh viện Đa khoa huyện Mường Khương đã có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần giảm thiểu tình trạng quá tải cho các bệnh viện tuyến trên.

Khoa Ngoại - Hồi sức cấp cứu của Bệnh viện Đa khoa Mường Khương gần đây luôn trong tình trạng quá tải bệnh nhân. Nếu trước kia, một số ca bệnh phức tạp phải chuyển lên tuyến trên để điều trị, thì bây giờ, đội ngũ y bác sỹ tại đây đã đủ năng lực làm chủ nhiều phương pháp điều trị đòi hỏi trình độ kỹ thuật cao như phẫu thuật nội khớp, điều trị basedow, chẩn đoán và điều trị một số bệnh tim bẩm sinh…

Siêu âm tim là một trong những gói kỹ thuật được Bệnh viện Đại học Y Hà Nội chuyển giao cho Bệnh viện Đa khoa huyện Mường Khương.

Bệnh nhân đầu tiên chúng tôi gặp tại Bệnh viện Đa khoa Mường Khương là anh Hoàng Seo Chẩn, 29 tuổi, trú tại thôn Mào Phìn, xã Nậm Chảy. Trong khi đi làm nương, do sơ ý anh Chẩn bị ngã và kẹt chân vào vách đá, trong khi cố gắng rút chân ra khỏi vách đá thì anh bị rách, nát toàn bộ phần da ở chân bên phải. Ngay sau hội chẩn, các bác sỹ tại Bệnh viện Đa khoa huyện Mường Khương đã tiến hành phẫu thuật ở mức khó là sử dụng phương pháp vá da mỏng, lấy da vùng đùi để vá vết thương cho bệnh nhân. Sau 17 ngày điều trị tích cực tại bệnh viện, sức khỏe của anh Chẩn đã chuyển biến tốt và chuẩn bị được xuất viện. Anh Chẩn xúc động nói: “Khi bị tai nạn, tôi và người thân lo lắng lắm, nếu phải chuyển lên tuyến trên thì vất vả bởi kinh tế gia đình rất khó khăn. Được các bác sỹ bệnh viện huyện cứu chữa khỏi, tôi thấy mình thật may mắn, không phải bán gà, lợn và vay mượn để chữa bệnh”. Cùng thời điểm với anh Chẩn, bệnh nhân Ma Đức Tuấn, 11 tuổi, thôn Lũng Cáng, xã Pha Long bị gãy xương cẳng tay phải, nhưng gia đình không đưa đến cơ sở y tế mà dùng các phương thuốc cổ truyền theo kinh nghiệm dân gian. Sau 2 tuần không có tiến triển, gia đình mới chuyển bệnh nhân đến Bệnh viện Đa khoa huyện Mường Khương trong tình trạng tay của em Tuấn đã bị cong, không thể cử động. Phác đồ được đưa ra và thực hiện phẫu thuật phá can lệch trục kết hợp xương, nắn lại để xương thẳng trục. Bác sỹ Đặng Văn Lợi, Trưởng khoa Ngoại, Bệnh viện Đa khoa huyện Mường Khương cho biết, qua phim chụp X-quang nhận thấy xương tay của bệnh nhân đã thẳng trục, các khớp vận động được khá tốt.

Từ khi trở thành bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, đội ngũ y bác sỹ tại Bệnh viện Đa khoa huyện Mường Khương đã được tiếp nhận 6 gói kỹ thuật, gồm phẫu thuật thay khớp háng, cắt bỏ xương, cắt cụt chi các loại; siêu âm tim; chăm sóc bệnh nhân sau mổ; hồi sức cấp cứu và chống độc. Nhờ các gói kỹ thuật này, chỉ tính riêng từ đầu năm 2017 đến nay, Bệnh viện Đa khoa huyện Mường Khương đã thực hiện thành công 75 ca phẫu thuật chấn thương các loại. Ông Phạm Hồng Việt, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Mường Khương cho biết: Là bệnh viện vệ tinh tuyến huyện đầu tiên của cả nước, Ban Giám đốc Bệnh viện đã cử cán bộ, y, bác sỹ của bệnh viện có đủ yêu cầu về trình độ tham gia các lớp đào tạo và chuyển giao kỹ thuật của Bệnh viện Đại học Y Hà Nội trước khi triển khai khám, chữa bệnh thực tế tại đơn vị. Một số khó khăn mà Bệnh viện Đa khoa huyện Mường Khương đang gặp phải là thiếu nhân lực tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật, thiếu một số trang - thiết bị phục vụ các kỹ thuật cao…Mong muốn của tập thể y, bác sỹ Bệnh viện Đa khoa huyện Mường Khương là trong thời gian tới tiếp tục nhận được sự giúp đỡ của Bệnh viện Đại học Y Hà Nội để có thể thực hiện được các kỹ thuật khám, chữa bệnh phức tạp, chuyên sâu hơn. Điều đó càng ý nghĩa hơn khi người dân huyện Mường Khương có thêm cơ hội được tiếp cận những dịch vụ y tế chất lượng cao, chi phí chữa bệnh hợp lý mà không phải di chuyển tới cơ sở y tế tuyến tỉnh, tuyến trung ương.

Việc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội hỗ trợ triển khai kỹ thuật tiên tiến tại Bệnh viện Đa khoa huyện Mường Khương trong thời gian qua không chỉ giúp nâng cao năng lực tuyến y tế cấp huyện, mà còn mang ý nghĩa nhân văn, y đức sâu sắc.

Thi Khanh
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.