Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Xã hội

Nhân Ngày Sức khỏe thế giới 7/4

Phát huy vai trò của y tế ngoài công lập

07/04/2019 09:45

LCĐT - Những năm qua, các cơ sở y tế ngoài công lập trên địa bàn tỉnh đã và đang tích cực tham gia công tác khám - chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe người dân, góp phần giảm tải cho cơ sở y tế công lập và giúp người dân có thêm lựa chọn trong việc tiếp cận các loại hình dịch vụ y tế chăm sóc sức khỏe.

Trên địa bàn thành phố Lào Cai trong những năm gần đây, số lượng cơ sở y tế tư nhân tăng nhanh, đặc biệt là các loại hình phòng khám chuyên khoa và cơ sở dịch vụ thẩm mỹ. Nhiều người có thẻ bảo hiểm y tế, tuy nhiên vẫn lựa chọn đến khám, điều trị tại các cơ sở y tế tư nhân. Chị Nguyễn Thị Hồng (phường Bắc Cường) đưa con đến điều trị tại Phòng khám Nhi trên đường Tuệ Tĩnh cho biết: Mặc dù chi phí khám - chữa bệnh tại phòng khám tư lớn hơn tại bệnh viện công nhưng thời gian chờ đợi ít hơn vì không có nhiều thủ tục hành chính, lại ít bệnh nhân. Nhiều hôm bận việc, tôi thường cho con đến khám ngoài giờ hành chính hoặc vào thứ Bảy, Chủ nhật.

Nha khoa thẩm mỹ quốc tế Thiện Nhân đầu tư trang - thiết bị hiện đại.

Các phòng khám nha khoa thẩm mỹ là một trong những loại hình dịch vụ y tế đang “nở rộ” tại thành phố Lào Cai do nhu cầu chăm sóc và làm đẹp răng miệng ngày càng cao của người dân. Khai trương đầu năm 2017, sau 2 năm đi vào hoạt động, Nha khoa thẩm mỹ quốc tế Thiện Nhân (phường Duyên Hải) đã trở thành cơ sở y tế uy tín phục vụ gần 900 khách hàng và được nhiều khách hàng đánh giá là trung tâm chăm sóc răng lợi số 1 trên địa bàn. Chị Lê Mai Anh, quản lý cơ sở cho biết: Với tiêu chí cung cấp tất cả dịch vụ khám - chữa bệnh và làm đẹp về răng, lợi, hàm tốt nhất đến với người dân, chúng tôi đang có những dịch vụ ngang tầm với các trung tâm nha khoa lớn nhất tại Việt Nam hiện nay.

Với số tiền đầu tư gần 5 tỷ đồng, Nha khoa thẩm mỹ quốc tế Thiện Nhân hiện có những máy móc hiện đại như máy X-quang cận chóp, máy điều trị tủy, máy cắm implant, máy nhổ răng siêu âm, máy cắt lợi laser. Đặc biệt, hệ thống máy CT chụp 2D, 3D toàn hàm hỗ trợ bác sỹ những thông tin chính xác tuyệt đối, khảo sát được cấu trúc xương vùng hàm mặt, nhìn rõ từng ống dây thần kinh. Tại đây hiện có 2 bác sỹ, 5 điều dưỡng, y sỹ và cung cấp nhiều dịch vụ như bọc sứ, dán veneer, niềng răng, hàn răng, nhổ răng bằng máy siêu âm, điều trị tủy bằng máy, chỉnh cười hở lợi, răng ngắn…

Trên địa bàn thành phố Lào Cai hiện có 193 cơ sở y tế ngoài công lập, công tác quản lý nhà nước về hoạt động của các cơ sở y tế tư nhân được đẩy mạnh nhằm đảm bảo thực hiện theo đúng Luật Khám bệnh, chữa bệnh, hạn chế tối đa những sai sót của các cơ sở. Trong năm 2018, đoàn kiểm tra liên ngành của thành phố Lào Cai đã kiểm tra 94 cơ sở, trong đó có 25 cơ sở hành nghề y, 5 cơ sở hành nghề y học cổ truyền và 69 cơ sở hành nghề kinh doanh dược. Kết quả cho thấy, tại thời điểm kiểm tra, các cơ sở y, dược tư nhân đã thực hiện tương đối tốt các quy định về cơ sở pháp lý, điều kiện vệ sinh, trang - thiết bị, nhân sự. Các cơ sở kinh doanh thuốc có nguồn gốc, không có thuốc hết hạn hoặc thuốc đình chỉ lưu hành; niêm yết giá tương đối đầy đủ. Các phòng khám tư nhân thực hiện đúng phạm vi chuyên môn đã được cấp phép, niêm yết công khai giá dịch vụ khám - chữa bệnh và có hợp đồng xử lý, thu gom rác thải, chất thải tại phòng khám với Bệnh viện Đa khoa tỉnh theo quy định.

Mạng lưới y tế tư nhân trên địa bàn tỉnh hiện nay có 127 cơ sở, trong đó có 1 bệnh viện; 5 phòng khám đa khoa; 104 phòng khám chuyên khoa như nội, ngoại, sản, nam học, răng - hàm - mặt, tai - mũi - họng, mắt, da liễu; 2 phòng xét nghiệm, 1 phòng khám tư vấn và điều trị dự phòng; 9 cơ sở dịch vụ thẩm mỹ; 2 cơ sở dịch vụ kính thuốc; 1 cơ sở dịch vụ cấp cứu, hỗ trợ vận chuyển người bệnh và 3 trạm xá của các cơ quan.

Ông Nông Tiến Cương, Giám đốc Sở Y tế Lào Cai cho biết: Ngành y tế có những biện pháp để chấn chỉnh và nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống y tế ngoài công lập như thường xuyên thực hiện công tác kiểm tra sau khi cấp giấy phép hoạt động; tăng cường thanh tra đột xuất nhằm kịp thời phát hiện các cơ sở vi phạm pháp luật về hành nghề y, dược. Bên cạnh đó, ngành y tế đã và đang phối hợp tốt với UBND các huyện, thành phố trong công tác quản lý hành nghề y, dược tư nhân, phân cấp trách nhiệm và tích cực phối hợp với các cơ quan truyền thông đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật về hành nghề y, dược tư nhân; lắng nghe, tiếp thu phản ánh của người dân về những sai phạm của các cơ sở để kiểm tra và xử lý kịp thời.

Những cơ sở y tế ngoài công lập với thiết bị đầu tư ngày càng hiện đại, thái độ phục vụ nhiệt tình, chu đáo đã góp phần không nhỏ giúp giảm gánh nặng cho y tế công lập, đồng thời tạo sự cạnh tranh, động lực để các bệnh viện công lập phải nâng cao chất lượng điều trị và đổi mới thái độ phục vụ. Tuy nhiên, để đảm bảo chất lượng hoạt động, tránh tình trạng lạm dụng thuốc và chỉ định dịch vụ kỹ thuật tràn lan nhằm trục lợi từ người bệnh tại các cơ sở y tế tư nhân, ngành y tế cũng cần tăng cường hơn nữa công tác giám sát, thanh tra, kiểm tra để bảo vệ quyền lợi cho người dân.

Phương Thảo
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.