Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Xã hội

Phân loại thí sinh tham gia thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2020 theo 4 nhóm

31/07/2020 17:42

LCĐT - Chiều 31/7, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức hội nghị trực tuyến với 63 tỉnh, thành phố về công tác tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ chủ trì hội nghị.

Thông tin tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ cho biết: Năm nay, Bộ đã chủ động xây dựng phương án thi tốt nghiệp THPT trong bối cảnh dịch bệnh có thể bùng phát trở lại, các địa phương sẽ chịu trách nhiệm toàn diện tổ chức kỳ thi, Bộ Giáo dục và Đào tạo không cử cán bộ trường đại học tham gia coi thi, chấm thi mà chỉ có mặt trong các đoàn kiểm tra các khâu của kỳ thi.

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Lào Cai.

Đối với công tác chuẩn bị kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị các tỉnh, thành phố phải có phương án đối phó với thiên tai, dịch bệnh (dịch COVID-19 và bệnh bạch hầu). Đặc biệt chú ý hỗ trợ, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho thí sinh. Vì thế, khi dịch COVID-19 trở lại, các địa phương đã có dự phòng để ứng phó.

Để đảm bảo cho kỳ thi THPT diễn ra an toàn trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, các địa phương phải xây dựng phương án phân loại thí sinh theo 4 nhóm: F0 (ca bệnh xác định, dương tính với SARS-CoV-2), F1(tiếp xúc gần với F0, phải cách ly tập trung), F2 (tiếp xúc với F1, cách ly tại nơi cư trú) và các thí sinh khác.

Đối với thí sinh thuộc diện F0 phải cách ly, điều trị tại cơ sở y tế sẽ được đặc cách xét tốt nghiệp và được tạo điều kiện tham gia xét tuyển đại học bằng các hình thức phù hợp. Thí sinh diện F1, F2 sẽ được bố trí thi tại phòng thi/điểm thi hoặc thi tại điểm riêng phù hợp với điều kiện mỗi địa phương. Đối với thí sinh khác việc tổ chức kỳ thi diễn ra bình thường theo đúng kế hoạch. Trong quá trình tổ chức thi, thí sinh có biểu hiện ho, sốt được bố trí thi tại phòng thi dự phòng tại điểm thi.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đề nghị các địa phương nếu cần thiết phải điều chỉnh phương án bố trí cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia kỳ thi, không để những người thuộc diện F0, F1, F2 tham gia các khâu của kỳ thi. Những cán bộ, giáo viên, nhân viên làm công tác thi tại các phòng thi dành riêng cho thí sinh diện F1, F2 phải thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo hướng dẫn của cơ quan y tế.

Các địa phương phải có phương án dự phòng về điểm thi, phòng thi, nhân lực ở tất cả các khâu của kỳ thi khi cần thiết, phương án đảm bảo an toàn, phòng dịch khi đưa đón thí sinh F1, F2. Đồng thời, tuân thủ các biện pháp đã áp dụng như phun thuốc khử khuẩn, đeo khẩu trang, bố trí nước rửa tay, đo thân nhiệt cho thí sinh và cán bộ, giáo viên, nhân viên làm công tác thi trong khu vực in sao đề thi, khu vực làm phách, chấm thi và tại các điểm thi.

Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu Lào Cai.

Tại Hội nghị, đại diện các bộ, ngành, địa phương đưa ra nhiều ý kiến thảo luận về phương án tổ chức thi, đảm bảo an toàn cho thí sinh, cán bộ coi thi; phương án bảo quản bài thi, chấm thi; việc điều chỉnh giãn cách và tổ chức điểm thi riêng sẽ gặp khó khăn ở khâu in sao đề thi, bảo quản đề thi… Nhiều địa phương đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn cụ thể trong trường hợp các địa phương phải tổ chức phòng thi, điểm thi riêng hoặc lùi thời gian thi do ảnh hưởng của dịch bệnh…

Kết luận hội nghị, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ khẳng định: Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với các bộ, ngành, các địa phương chuẩn bị chu đáo cho kỳ thi sắp tới. Năm nay là năm đầu tiên các địa phương có ban chỉ đạo thi ở cả cấp tỉnh, cấp quận, huyện và cũng là năm đầu tiên có sự tham gia của Thanh tra Chính phủ để giám sát kỳ thi.

Về vấn đề ảnh hưởng của dịch bệnh, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho rằng, còn gần 10 ngày nữa tới kỳ thi, nên vẫn phải bám sát từng giờ diễn biến của dịch bệnh để có phương án ứng phó. Riêng một số địa phương (Đà Nẵng, Quảng Nam và các tỉnh, thành phố có nguy cơ cao) cần tiếp tục theo dõi diễn biến của dịch bệnh, sẵn sàng các phương án đề ra phải đảm bảo an toàn cho sức khỏe thí sinh và cũng đảm bảo quyền lợi cho thí sinh.

Tại tỉnh Lào Cai, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, toàn tỉnh tổ chức 1 Hội đồng thi với 18 điểm thi, 1.648 phòng thi; có 6.379 thí sinh dự thi (trong đó có 3.106 thí sinh người dân tộc thiểu số và 200 thí sinh tự do). Tại điểm thi, Ban Chỉ đạo  thi tỉnh đã chỉ đạo bố trí ít nhất 1 phòng thi dự phòng (sử dụng trong trường hợp thí sinh có biểu hiện ho, sốt,…) và chuẩn bị địa điểm làm điểm thi dự phòng.  Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp trở lại, Ban Chỉ đạo thi tỉnh đã chỉ đạo, hướng dẫn công tác phòng, chống dịch bệnh; chủ động chuẩn bị phương án dự phòng, đảm bảo các điều kiện để tổ chức kỳ thi.
Đức Phương
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.