Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Xã hội

Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại Lào Cai: Gắn lý thuyết với thực hành nghề nghiệp

16/09/2019 09:01

LCĐT - Trong chiến lược và định hướng phát triển của Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại Lào Cai nêu rõ: “Phấn đấu xây dựng Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại Lào Cai trở thành cơ sở trọng điểm về khoa học - công nghệ ứng dụng”. Chính vì vậy, phân hiệu luôn quan tâm đến việc gắn lý thuyết với thực hành nghề nghiệp cho sinh viên.

Sinh viên Khoa Du lịch thực hành hướng dẫn tham quan.

Tham quan khu thực hành, thực nghiệm của Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại Lào Cai, chúng tôi ấn tượng bởi sự đầu tư bài bản. Hai khu nhà thực hành với quy mô hơn 2.000 m2, bao gồm mô hình nghiên cứu bảo tồn và phát triển giống phong lan rừng; mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; mô hình chăn nuôi ứng dụng công nghệ cao… Đây là khu vực được xây dựng để dạy thực hành các học phần chuyên ngành cho sinh viên, học viên và nghiên cứu sinh ở các khối ngành nông nghiệp, môi trường.

Thạc sỹ Lưu Thị Cúc, giảng viên Khoa Nông lâm cho biết: Sinh viên rất cần được tham gia các tiết thực hành, thực nghiệm trên các mô hình ngay tại phân hiệu, qua đó củng cố vững chắc kiến thức, thành thạo kỹ năng nghề nghiệp, đồng thời hình thành tình yêu nghề cho sinh viên ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Tại đây, giảng viên, sinh viên, học viên và nghiên cứu sinh tổ chức nghiên cứu khoa học, tiếp nhận công nghệ, sản xuất thử nghiệm. Ngoài ra, sinh viên được nghiên cứu chọn tạo giống, khảo nghiệm giống cây trồng, vật nuôi và chuyển giao các thành tựu khoa học nông nghiệp.

Đặng Văn Sơn, sinh viên Khoa Nông lâm hào hứng: Em cùng các bạn thường xuyên được thực hành nghề tại đây. Tham gia các buổi thực hành giúp chúng em nắm kiến thức chắc hơn, biết ứng dụng vào sản xuất thực tế. Đây sẽ là tiền đề cho chúng em sau khi tốt nghiệp.

Cùng với Khoa Nông lâm, sinh viên các khoa khác cũng thường xuyên được thực hành nghề sau các tiết lý thuyết trên giảng đường. Vừa qua, phân hiệu đã tổ chức cho sinh viên lớp du lịch K2 (Khoa Du lịch) 1 buổi thực hành thiết kế và thực hiện 2 tour du lịch: Du lịch tâm linh tại thành phố Lào Cai và du lịch tại phân hiệu. Tham gia buổi thực hành, sinh viên nắm được kiến thức cần thiết về quản trị doanh nghiệp, xây dựng và tổ chức thực hiện chương trình du lịch. Lý Thị Vấn, sinh viên Khoa Du lịch tâm sự: Tuy là những điểm du lịch nổi tiếng và đã tham quan nhiều lần nhưng lần trải nghiệm này mang đến cho em nhiều ấn tượng mới. Em được trực tiếp tham gia các khâu chuẩn bị cho chương trình du lịch như thiết kế lịch trình, liên hệ đặt xe, tổ chức các hoạt động… Ngoài ra, em cũng được thực hành kỹ năng giao tiếp và thuyết trình khi trải nghiệm làm hướng dẫn viên.

Phó Giáo sư, Tiến sỹ Hoàng Văn Hùng, Giám đốc Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại Lào Cai khẳng định, giảng dạy gắn liền với thực tiễn là phương châm hàng đầu trong đào tạo của Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại Lào Cai. Hầu hết các học phần trong chương trình đào tạo dành khoảng 20% - 50% thời lượng để sinh viên thực hành. Xác định được tầm quan trọng đó, phân hiệu luôn quan tâm, tạo mọi điều kiện về cơ sở vật chất, trang - thiết bị, hỗ trợ kinh phí, nguồn tài liệu bổ trợ... giúp sinh viên được rèn luyện trong môi trường học tập lý thuyết đi đôi với thực hành.

Cùng với thực hành nghề nghiệp, phân hiệu còn khuyến khích sinh viên nghiên cứu khoa học để khẳng định bản thân, qua đó làm quen với công việc nghiên cứu, phát triển tối ưu tư duy sáng tạo, chủ động xử lý tình huống và hình thành phương pháp làm việc khoa học. Thực tế cho thấy, hoạt động này ngày càng thu hút sự quan tâm của sinh viên, có nhiều đề tài nghiên cứu được Hội đồng Khoa học và Đào tạo đánh giá cao về giá trị lý luận và ý nghĩa thực tiễn. Để thúc đẩy tinh thần sáng tạo khoa học, phân hiệu cũng hỗ trợ sinh viên kinh phí và kỹ thuật. Mỗi sinh viên khi đăng ký tham gia một đề tài nghiên cứu khoa học sẽ được nhà trường hỗ trợ từ 5 triệu đồng trở lên tùy theo nội dung, thời gian thực hiện và quy mô đề tài. Ngoài ra, phân hiệu thành lập Câu lạc bộ sinh viên nghiên cứu khoa học với sự hỗ trợ chuyên môn từ các chuyên gia, giảng viên các khoa, trung tâm, mỗi năm có khoảng 3 - 5 đề tài nghiên cứu của sinh viên được cấp duyệt kinh phí thực hiện.

Trong thời gian tới, Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại Lào Cai sẽ tiếp tục điều chỉnh khối kiến thức giảng dạy trong các chương trình đào tạo theo hướng tăng cường đáp ứng các yêu cầu chuyên môn trong thực tế, giảm kiến thức lý thuyết, hàn lâm. Cùng với đó, phân hiệu mời các doanh nghiệp tham gia góp ý cho chương trình đào tạo và xây dựng các chương trình thực tập, thực hành, đầu tư trang - thiết bị công nghệ trong đào tạo.                              

Thanh Huệ
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.