Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Xã hội

Ô nhiễm môi trường từ các xưởng mộc

04/10/2018 09:42

LCĐT - Người dân sống gần các xưởng mộc trên địa bàn phường Nam  Cường (thành phố Lào Cai) đã nhiều lần phản ánh lên chính quyền địa phương nhưng tình trạng ô nhiễm môi trường vẫn chưa được khắc phục.

Sống chung với bụi và tiếng ồn

Một xưởng mộc trên phố Ỷ Lan.

Đi dọc tuyến đường Lê Thanh, phường Nam Cường khoảng 200 m có tới 5 xưởng mộc đang hoạt động sát nhà các hộ mà không che chắn hoặc có bất kỳ biện pháp bảo đảm an toàn nào. Anh Nguyễn Văn H, đường Lê Thanh cho biết: Ngay sát nhà tôi có 1 xưởng mộc hoạt động nhiều năm nay. Không chỉ gây tiếng ồn cả ngày, bụi gỗ bay mù mịt, mà mỗi lần xưởng phun sơn, nhà tôi phải đóng kín cửa nhưng vẫn ngửi thấy mùi vô cùng khó chịu. Do gia đình có con nhỏ, nên tôi đã nhiều lần sang nhắc nhở xưởng hạn chế hoạt động vào đêm, nhưng chủ xưởng vẫn không thay đổi, có những hôm hoạt động đến 22 giờ. Sau giờ làm việc về đến nhà, tôi thường thấy đồ đạc, nhà cửa bị phủ một lớp bụi gỗ. Mặc dù xưởng có che thêm 1 tấm bạt, nhưng bụi và sơn vẫn bay và gây ảnh hưởng tới những hộ xung quanh, chúng tôi phải sống chung với tình trạng này quanh năm, nên vô cùng bức xúc.

Chung tâm trạng, bà Trần Thị M, tổ dân phố số 4, phường Nam Cường bức xúc: Nhà tôi bán hàng tạp hóa sát xưởng mộc, lúc nào hàng hóa cũng trong tình trạng bụi bám đầy. Trời nắng, mùn cưa bay khắp nơi; trời mưa, mùn cưa dính nước lâu ngày tạo thành mùi hôi khó chịu.

Được biết, nhiều mảnh đất cạnh các xưởng mộc “đắp chiếu” vì không thể chuyển nhượng; nhiều dãy nhà trọ, có người chuyển đến ở được vài ngày lại chuyển đi vì ô nhiễm từ xưởng gỗ bên cạnh.

Cần giải pháp lâu dài

Thường xuyên phải tiếp xúc với tiếng ồn, bụi, sơn độc hại khiến người dân phải đối mặt với nguy cơ mắc các bệnh về đường hô hấp như viêm xoang, viêm phế quản, viêm da dị ứng… Cùng với đó, mùi sơn cũng khiến nhiều người ngạt thở, đau đầu. Theo thống kê của UBND phường Nam Cường, trên địa bàn phường hiện có 16 cơ sở mộc xẻ đăng ký hoạt động, trong đó tập trung nhiều nhất ở tổ dân phố số 2 (4 cơ sở), tổ dân phố số 4 (5 cơ sở). Ông Đặng Minh Huy, Phó Chủ tịch UBND phường Nam Cường cho biết: UBND phường đã đề nghị UBND thành phố Lào Cai về việc quy hoạch, đưa các cơ sở xẻ mộc vào khu sản xuất tập trung, tuy nhiên hiện tại vẫn chưa có quỹ đất. Vì thế, UBND phường chỉ có thể nhắc nhở người dân, chủ động các biện pháp khắc phục, hạn chế gây ô nhiễm, ảnh hưởng đến những hộ xung quanh.

Cùng với đó, phường thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở các cơ sở phải sản xuất theo quy trình khép kín, đầu tư thiết bị hút bụi, hút mùi, không để sơn hoặc mùn cưa bay ra ngoài; quây bạt kín trong nhà và không hoạt động về đêm. Tuy nhiên, để thực hiện những quy định trên không đơn giản. Hộ ông D làm nghề mộc đã nhiều năm, cho biết: Gia đình biết việc làm mộc ảnh hưởng đến những hộ xung quanh, nhưng đây là nghề kiếm sống của cả nhà, nên không thể đóng cửa. Để hạn chế bụi, ảnh hưởng đến các hộ lân cận, gia đình đã quây bạt, nhưng như vậy là lấn chiếm hành lang, vỉa hè, nên ngày bỏ ra, tối thu vào, bất tiện quá, thành ra lâu rồi cũng không quây bạt nữa.

Thực tế, việc giải quyết tình trạng này đang là “bài toán” khó đối với nhiều địa phương, trong đó có phường Nam Cường. Giải pháp xây dựng phòng phun sơn khép kín đã được một số hộ sản xuất tại đây đầu tư. Tuy nhiên, con số này rất ít, người dân xung quanh chỉ có thể khắc phục bằng cách đóng kín cửa nhà.

Thanh Huệ - Hoàng Thu
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.