Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Xã hội

Nỗi lo mùa mưa bão

17/05/2018 09:48

LCĐT - Mùa mưa bão đang đến gần, tại thành phố Lào Cai, việc di dời cũng như xây dựng phương án đảm bảo an toàn cho các hộ trong vùng nguy cơ sạt lở đang là thách thức không nhỏ…

Các hộ dân dưới chân đồi Núi Lở vẫn nơm nớp lo sợ, nhất là khi mùa mưa bão đang tới gần.

Sống trong sợ hãi

Gần chục năm nay, 16 hộ thuộc tổ 19B và 19A, phường Duyên Hải sống trong cảnh bất an, bởi sạt lở đất có thể ập đến bất cứ lúc nào. Căn nhà của gia đình ông Vũ Công Đệ, tổ 19B, phường Duyên Hải nằm ngay dưới chân taluy dựng đứng cao 15 m. Qua quan sát của chúng tôi, từng mảng đất của taluy đang bị bong tróc và có thể sụt, sạt bất cứ lúc nào. Thực tế, hễ trời mưa, đất lại rơi xuống, tràn vào phía sau nhà, khiến gia đình ông lo lắng. Ông Đệ cho biết: Năm trước, hiện tượng sạt đất ở taluy này đã xảy ra khiến nhiều hộ ở đây bị thiệt hại về kinh tế, rất may chưa xảy ra thương vong. Đưa mắt nhìn về phía taluy cao dựng đứng trước mặt, ông Đệ nói: “Mỗi lần mưa to, gia đình tôi không dám ra khu vực phía sau nhà, nếu không may lở đất thì chỉ có mất mạng”.

Nằm dưới chân taluy này là cuộc sống của 16 hộ gia đình thuộc tổ 19B phường Duyên Hải. Bất an, lo lắng là tâm trạng của những hộ ở đây suốt gần 10 năm qua. Phương án tối ưu nhất là hạ thấp quả đồi phía sau nhà xuống, giảm thiểu nguy cơ sạt lở, tuy nhiên, giải pháp này không thể thực hiện do có một số hộ gia đình đang sinh sống phía bên trên quả đồi không đồng tình. Ông Nguyễn Trọng Song, tổ 19B, phường Duyên Hải cho biết: “Chúng tôi nhiều lần ngỏ ý bỏ tiền ra san gạt bớt taluy sau nhà, nhưng một số gia đình phía bên trên quả đồi không đồng ý vì họ sẽ mất đất nông nghiệp và ảnh hưởng trực tiếp đến sự an toàn của ngôi nhà trên đó”.

Sống dưới chân đồi Núi Lở từ bao năm nay, chưa bao giờ hơn 30 hộ ở tổ 2, phường Phố Mới lại lo âu, sợ hãi như thời điểm này. Tình trạng sạt lở diễn ra thường xuyên trong vài năm trở lại đây đe dọa trực tiếp đến tính mạng và tài sản của người dân trong khu vực. Mùa mưa bão năm 2017, hàng nghìn mét khối đất từ quả đồi sau nhà đã sạt xuống khiến nhiều công trình, nhà ở của người dân bị vùi lấp, trong đó có căn nhà của chị Kim Thị Hồng. Mặc dù sau đó, chị Hồng đã dựng lại ngôi nhà mới ngay trên nền đất cũ, nhưng nguy cơ sụt, sạt đất vẫn hiện hữu. Dù chưa có thương vong về người, nhưng điều người dân ở đây lo ngại là hiện tượng sạt lở sẽ tiếp tục xảy ra, khi phía trên quả đồi bắt đầu xuất hiện những vết nứt.

Khó khăn trong công tác di dời

Điều đáng nói, mặc dù sống trong nguy hiểm từ vài năm nay, nhưng chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng vẫn gặp nhiều khó khăn để triển khai giải pháp đảm bảo an toàn cho các hộ. Tuy rất cố gắng, nhưng năm 2017, thành phố Lào Cai mới di dời được 20 hộ sống trong vùng có nguy cơ sạt lở đến nơi an toàn. Theo số liệu của Phòng Kinh tế thành phố thì hiện nay, còn 137 hộ nằm trong vùng thiên tai nguy hiểm, có nguy cơ sạt lở cao, rải rác ở các xã, phường, chủ yếu dưới những taluy có độ cao lớn và dễ sụt, sạt đất. Tình trạng xây dựng nhà trái phép ở những khu vực nguy hiểm diễn ra từ nhiều năm nay khiến chính quyền địa phương gặp không ít khó khăn trong công tác quản lý.

Ông Cao Bá Quý, Trưởng Phòng Kinh tế thành phố Lào Cai cho biết: Việc di dời cũng như có phương án đảm bảo an toàn cho những hộ sống trong vùng thiên tai nguy hiểm gặp rất nhiều khó khăn do thiếu quỹ đất và kinh phí để thực hiện. Tại nhiều khu vực có nguy cơ sạt lở cao, địa phương không có kinh phí để xây kè. Trong khi đó, biết là nguy hiểm nhưng một số hộ không chấp nhận di dời, bởi mảnh đất họ đang ở đã được đầu tư khá lớn và có giá trị sinh lời cao. Về phương án hạ thấp độ cao của taluy, xây dựng hệ thống kè chống sụt, sạt đã được tính toán nhưng vẫn khó triển khai do nguồn kinh phí thực hiện không hề nhỏ.

Mùa mưa bão đang đến gần, tại nhiều khu vực ở thành phố Lào Cai, người dân vẫn sống trong lo âu, bất an khi nỗi lo sạt lở ngày càng lớn. Do đó, ngoài việc sớm tìm ra phương án đảm bảo an toàn cho các hộ, thành phố Lào Cai cũng cần chú trọng đến công tác tuyên truyền để người dân nâng cao cảnh giác trước những diễn biến bất thường của thời tiết.

Trung Kiên
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.