Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Xã hội

Nỗ lực nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh

22/07/2019 09:45

LCĐT - Mường Khương là huyện duy nhất trong tỉnh không có phòng khám đa khoa khu vực bị giải thể. 3 phòng khám đa khoa khu vực trên địa bàn huyện, đặc biệt là Phòng khám Đa khoa khu vực Bản Lầu, đang là địa chỉ tin cậy của người bệnh.

Niềm vui trở lại

Sau hơn 1 năm dừng điều trị nội trú tại phòng khám đa khoa khu vực trên cả nước theo yêu cầu của Bộ Y tế, tháng 3 vừa qua, các phòng khám đa khoa khu vực đã được điều trị nội trú trở lại, giải tỏa nỗi lo lắng và khó khăn cho người dân ở vùng cao Mường Khương.

Khám, chữa bệnh cho người dân tại Phòng khám Đa khoa khu vực Bản Lầu.

Trưởng Phòng khám Đa khoa khu vực Bản Lầu, bác sỹ Vàng Văn Sủ cho biết: Tháng đầu tiên điều trị nội trú trở lại, nhiều người chưa biết nên phòng khám chỉ có vài chục bệnh án. Sau đó, chúng tôi phối hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền, thông báo đến người dân nên đến nay, phòng khám lại tiếp tục phục vụ hàng trăm lượt người đến khám và điều trị.

Sáng 4/7, chị Vương Thị Thư đưa con gái là Nông Thanh Thủy đến phòng khám trong tình trạng sốt cao, mệt mỏi. Con gái chị đã được bác sỹ và các điều dưỡng khám và chăm sóc, sau 4 ngày điều trị, đến nay sức khỏe đã tốt hơn nhiều. Chị Thư tâm sự: Con tôi còn nhỏ lại hay đau ốm. Trong năm 2018, Phòng khám Đa khoa khu vực Bản Lầu dừng điều trị nội trú, tôi phải đi hơn 30 km để đưa con đến Bệnh viện Đa khoa huyện Mường Khương điều trị, rất bất tiện. Nay phòng khám đã điều trị nội trú trở lại, tôi rất mừng vì chỉ phải đi gần 3 km.

Đối với những bệnh nhân cao tuổi như ông Vàng A Sài ở thôn Na Nhung (xã Bản Lầu) và ông Vương Chính Ngam ở thôn Phẳn Tao (xã Bản Xen), thường xuyên bị bệnh đường hô hấp, tăng huyết áp thì việc được khám, điều trị bệnh tại phòng khám đa khoa khu vực mình sống là vô cùng thuận lợi. Ở Phòng khám Đa khoa khu vực Bản Lầu còn có những bệnh nhân đặc biệt như vợ chồng bà Vương Thị Say, cả hai đã gần 80 tuổi, con cái đều ở xa nên ông và bà tự chăm sóc nhau khi đau yếu. Mỗi lần ông hoặc bà ốm là hơn chục ngày nằm viện, do đó khi phòng khám điều trị nội trú trở lại, ông bà đỡ phải bắt xe khách đến Bệnh viện Đa khoa huyện.

Nỗ lực làm hài lòng người bệnh

Phòng khám Đa khoa khu vực Bản Lầu phục vụ chủ yếu người dân các xã vùng thấp của huyện Mường Khương như Bản Xen, Bản Lầu, Lùng Vai, với hơn 20.000 dân, đa số là đồng bào dân tộc thiểu số. Đây cũng là phòng khám đầu tiên trên địa bàn huyện được đầu tư nhiều trang - thiết bị như máy siêu âm, máy nội soi và một số máy phục vụ xét nghiệm. Bác sỹ Vàng Văn Sủ vốn là bác sỹ Khoa Chẩn đoán hình ảnh của Bệnh viện Đa khoa huyện Mường Khương, được điều về phụ trách phòng khám từ năm 2017. Bằng kiến thức, kinh nghiệm của mình, anh sử dụng hiệu quả thiết bị, máy móc, góp phần nâng cao hiệu quả điều trị cho người bệnh.

Trong 6 tháng đầu năm 2019, Phòng khám Đa khoa khu vực Bản Lầu đã khám và điều trị cho gần 5.000 lượt người, trong đó có 642 lượt người điều trị nội trú, thực hiện 456 ca chẩn đoán hình ảnh, 1.260 xét nghiệm huyết học và hơn 2.300 xét nghiệm sinh hóa máu, nước tiểu. Những người bệnh đến khám, chữa bệnh tại đây đa số hài lòng với việc khám, điều trị của cán bộ y tế. Chị Lục Thị Là đang chăm con (bé Sầm Lệ Quyên, 8 tháng tuổi) bị sốt vi-rút, bộc bạch: Con tôi được các bác sỹ của phòng khám tận tình chăm sóc và điều trị. Cán bộ y tế còn thường xuyên thăm hỏi, động viên hai mẹ con.

Những cán bộ y tế tại phòng khám như anh Nông Đức Mường, kỹ thuật viên xét nghiệm luôn làm việc với tinh thần trách nhiệm cao và ân cần, niềm nở với người bệnh. Bởi vậy, mặc dù đau yếu, lo lắng về bệnh tật nhưng người bệnh luôn cảm thấy an tâm và thoải mái trong những ngày điều trị. Anh Mường cho biết: Hiện nay, các máy xét nghiệm tại phòng khám mới chỉ là máy bán tự động nên công việc của kỹ thuật viên khá nhiều. Vào những ngày đông bệnh nhân, tôi làm xét nghiệm cho khoảng 60 người bệnh. Được làm việc phục vụ người dân ở quê hương nên tôi luôn nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Dự kiến tháng 8 năm nay, Phòng khám Đa khoa khu vực Bản Lầu sẽ được khởi công xây khu nhà 2 tầng mới khang trang thay cho nhà làm việc được xây dựng cách đây hàng chục năm đã xuống cấp. Đây là niềm vui lớn đối với người dân trong khu vực bởi sẽ có điều kiện khám, điều trị tốt hơn, đồng thời là động lực để những cán bộ y tế tiếp tục cống hiến, xây dựng Phòng khám Đa khoa khu vực Bản Lầu luôn là địa chỉ khám, chữa bệnh tin cậy, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người dân trong vùng.                        

Phương Thảo
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.