Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Xã hội

Nhân ngày thế giới phòng, chống AIDS (1/12)

Nỗ lực đẩy lùi đại dịch

01/12/2019 10:25

LCĐT - Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, tính đến hết tháng 9 năm nay, toàn tỉnh có 3.093 người nhiễm HIV, 2.568 người chuyển sang giai đoạn AIDS, 1.505 trường hợp đã tử vong.

Diễu hành hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2019.
                                                                               Ảnh: Hồng Tấm (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh)

Huyện Văn Bàn có tỷ lệ mắc cao nhất: 0,53 (trong 100.000 dân); thành phố Lào Cai (0,39); huyện Bảo Thắng (0,23); các huyện còn lại có tỷ lệ mắc từ 0,03 đến 0,18. Người nhiễm HIV là nam giới chiếm 78,11%.

Trong 9 tháng năm nay, toàn tỉnh phát hiện thêm 77 trường hợp nhiễm HIV, 67 người chuyển sang giai đoạn AIDS, 17 trường hợp đã tử vong. Số bệnh nhân mới phát hiện nhiễm HIV tăng do thực hiện tốt các hoạt động tiếp cận đối tượng nguy cơ cao làm xét nghiệm. Số bệnh nhân tử vong do AIDS giảm do hoạt động của các dự án được triển khai đồng bộ, hiệu quả; bệnh nhân được tiếp cận điều trị sớm, không còn phụ thuộc vào kết quả xét nghiệm CD4.

Để phòng, chống lây nhiễm HIV/AIDS ra cộng đồng, chính quyền địa phương, các cơ quan chuyên môn, tổ chức chính trị - xã hội, đoàn thể, đặc biệt là ngành y tế đã triển khai các biện pháp hiệu quả. Trong đó, ưu tiên can thiệp trong nhóm đối tượng có hành vi nguy cơ cao và người nhiễm HIV như triển khai chương trình bơm kim tiêm cho nhóm nghiện chích ma túy; chương trình bao cao su cho gái mại dâm thông qua đội ngũ nhân viên tiếp cận cộng đồng; điều trị thay thế nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone… Cùng với đó, tỉnh chú trọng triển khai công tác truyền thông nhằm thực hiện tốt chương trình can thiệp trong dự phòng lây nhiễm HIV; tư vấn xét nghiệm HIV tự nguyện; triển khai điều trị người nhiễm HIV trên địa bàn toàn tỉnh và mở rộng việc xét nghiệm tải lượng vi-rút; mở rộng bảo hiểm y tế cho người nhiễm HIV (khoảng 98,5% người nhiễm HIV đang điều trị ARV có thẻ bảo hiểm y tế)…

Trong 10 tháng năm nay, toàn tỉnh có hơn 21.000 lượt người được tuyên truyền, phổ biến kiến thức về phòng, chống lây nhiễm HIV/AIDS, trong đó có hơn 1.000 lượt người nằm trong nhóm có nguy cơ lây nhiễm cao; cấp, phát hơn 224.000 bơm kim tiêm sạch, bao cao su miễn phí. Qua đó, góp phần thay đổi nhận thức của chính những người nhiễm HIV trong việc chủ động thực hiện dự phòng lây nhiễm HIV cộng đồng.

Công tác chăm sóc, hỗ trợ và điều trị những người nhiễm HIV/AIDS tại địa phương cũng được các cơ quan chuyên môn, gia đình người bệnh quan tâm. Tỉnh triển khai điều trị HIV/AIDS từ năm 2007 với 1 cơ sở điều trị lồng ghép tại Khoa Truyền nhiễm của Bệnh viện Đa khoa tỉnh để đáp ứng với tình hình dịch và đảm bảo người nhiễm HIV có nhiều cơ hội điều trị bằng thuốc kháng HIV. Toàn tỉnh đã và đang triển khai 6 cơ sở điều trị HIV/AIDS (1 cơ sở tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh và 5 cơ sở lồng ghép “3 trong 1” trực thuộc bệnh viện đa khoa các huyện Bảo Thắng, Văn Bàn, Bát Xát, Sa Pa và Bảo Yên). Các cơ sở điều trị này do các bệnh viện quản lý, cung cấp lồng ghép đồng thời 3 dịch vụ: Tư vấn xét nghiệm HIV tự nguyện, điều trị thuốc kháng HIV cho người nhiễm HIV và điều trị thay thế nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone, với 957 bệnh nhân ARV trong tổng số 1.585 người nhiễm HIV hiện còn sống. Người nhiễm HIV trên địa bàn các huyện còn lại được phân vùng, đảm bảo thuận tiện nhất để đến cơ sở điều trị HIV/AIDS. Nhờ đó, người nhiễm HIV ở vùng cao, vùng khó khăn có cơ hội được điều trị lâu dài bằng thuốc kháng HIV khi có bảo hiểm y tế chi trả các chi phí khám, điều trị. Ngoài ra, tỉnh hỗ trợ từ nguồn ngân sách địa phương mua thẻ bảo hiểm y tế và hỗ trợ đồng chi trả thuốc kháng HIV cho người nhiễm HIV khi điều trị tại các cơ sở điều trị HIV/AIDS công lập trên địa bàn.

Việc ngăn chặn, điều trị dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con cũng được ngành y tế tỉnh đặc biệt quan tâm và thực hiện hiệu quả. Theo báo cáo của Chương trình phòng, chống HIV/AIDS tỉnh Lào Cai, đến hết tháng 9 năm nay, tỷ lệ phụ nữ mang thai nhiễm HIV là 3,8%. Những người này hầu hết được quản lý, chăm sóc và điều trị dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con tại các cơ sở điều trị trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, tỷ lệ lây truyền HIV từ mẹ sang con vẫn còn 1%. Những trường hợp này thường do phụ nữ mang thai không đi xét nghiệm HIV trong suốt thời gian mang thai. Để tăng hiệu quả của chương trình, góp phần giảm tối đa tỷ lệ lây truyền mẹ con, ngoài tuyên truyền và truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng thì các biện pháp can thiệp trong dự phòng lây truyền mẹ con đang được thực hiện quyết liệt. Đó là xét nghiệm HIV sớm cho phụ nữ mang thai, nếu phát hiện nhiễm HIV, phụ nữ sẽ được tư vấn, hỗ trợ và chuyển đến cơ sở điều trị và được quản lý thai nghén kết hợp HIV trong suốt thời gian mang thai, điều trị thuốc kháng HIV cho con sau sinh và quản lý cặp mẹ con đến khi loại trừ nhiễm HIV ở trẻ…

Theo bác sỹ Trần Minh Hiếu, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, việc đẩy lùi đại dịch HIV/AIDS cần sự vào cuộc, chung tay của cả cộng đồng. Tỉnh cần tăng cường tổ chức các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS; tổ chức hoạt động giảm tác hại; nâng cao chất lượng hoạt động tư vấn xét nghiệm HIV tự nguyện; lồng ghép công tác giám sát HIV/AIDS/STIs, giám sát trọng điểm với giám sát hành vi và các hoạt động theo dõi, đánh giá theo quy định của Bộ Y tế. Cùng với đó, cần nhân rộng và duy trì cung cấp dịch vụ chăm sóc và điều trị tại các cơ sở điều trị HIV, nhất là điều trị ARV; điều trị dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con và tai nạn rủi ro nghề nghiệp. Đồng thời, xây dựng kế hoạch, mô hình cụ thể, lồng ghép hoạt động phòng, chống HIV/AIDS với phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm, gắn với nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của từng địa phương, đơn vị… Từ đó đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, thông tin, từng bước xã hội hóa công tác phòng, chống HIV/AIDS, tiến tới xóa bỏ sự kỳ thị, phân biệt đối xử với người nhiễm HIV/AIDS, giúp họ hòa nhập cộng đồng…

Thanh Nam
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.