Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Xã hội

Nỗ lực của thí sinh suy thận dự thi tốt nghiệp THPT

10/08/2020 16:24

LCĐT - Tại điểm thi Si Ma Cai có một thí sinh đặc biệt, đó là em Hảng Thị Oanh, học sinh lớp 12A1, Trường THPT số 2 Si Ma Cai, mặc dù bị suy thận độ 3 nhưng em vẫn cố gắng đi thi để thực hiện ước mơ của mình.

Em Hảng Thị Oanh.

Sinh ra trong gia đình có 4 chị em, Oanh là con thứ 2, hoàn cảnh gia đình dù không thuộc diện khó khăn nhưng cũng không lấy gì làm khá giả. Cũng may, mọi chi phí chạy thận của em đều được bảo hiểm y tế chi trả nên cũng đỡ đi phần nào gánh nặng cho gia đình. Theo lịch, mỗi tuần em phải đi chạy thận vào thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu tại Trung tâm Y tế huyện Si Ma Cai. Những hôm máy hỏng, Oanh phải một mình ra Bệnh viện Đa khoa tỉnh để chạy thận, rất ít khi có bố đưa đi cùng vì còn phải lao động, chăm lo kinh tế gia đình. Bình thường sức khỏe đã yếu, vào những ngày chạy thận, buộc Oanh phải nghỉ học nên áp lực bài vở càng nặng nề hơn, vì vậy, em phải nỗ lực rất nhiều. Kết quả trong 3 năm học THPT, em đều đạt học sinh tiên tiến. Thầy giáo Hoàng Ngọc Quyết, Phó Bí thư Đoàn Trường THPT số 2 Si Ma Cai cho biết: Em Oanh là học sinh chăm ngoan, chịu khó và nghị lực. Những năm trước khi bệnh chưa nặng, em rất tích cực tham gia các hoạt động của nhà trường. Đồng hành với em vượt qua bệnh tật để học tập tốt, các thầy cô giáo thường xuyên quan tâm thăm hỏi, động viên và có nhiều hoạt động giúp đỡ thiết thực.

Thầy giáo giúp đỡ em Oanh (giữa ảnh) ôn luyện trong kỳ thi.

Đúng lịch, thứ Hai em đi chạy thận, nhưng là ngày thi nên em phải hoãn lại, đồng thời điều chỉnh chế độ ăn để đảm bảo chống chọi với bệnh tật, cố gắng hoàn thành nốt các môn thi. Oanh bộc bạch: Do sức khỏe không cho phép nên sau khi thi tốt nghiệp THPT, em sẽ đi học nghề để vừa đảm bảo việc chữa bệnh, vừa giảm bớt gánh nặng kinh tế cho bố mẹ.

Thạch Thảo
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.