Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Xã hội

Những người không nghỉ tết

04/02/2019 15:04

LCĐT - Không thấy sự vội vã, không thấy sự lo lắng, dù năm mới đang đến gần, họ vẫn miệt mài với công việc, bởi khách hàng, người bệnh, hành khách vẫn đang cần đến họ.

Chuyến xe đoàn viên

12 giờ 30 phút ngày 30 Tết, chuyến xe đoàn viên do Bến xe Trung tâm Lào Cai và Công ty Cổ phần Vận tải Hà Sơn - Hải Vân Chi nhánh Lào Cai tổ chức đong đầy tình cảm. 44 hành khách của ngày cuối cùng trong năm mang nhiều tâm trạng, nhưng họ có chung niềm vui, đó là được miễn phí vé xe và phục vụ chu đáo về tận Hà Nội, thậm chí còn đươc lì xì và những lời chúc may mắn của lãnh đạo chi nhánh.

Hành khách Trần Minh Tiến tâm sự: Do công việc bộn bề, nên ngày cuối cùng của năm mới về quê ăn tết. Được công ty và bến xe lo chu đáo, gọi điện thông báo giờ xe chạy, tôi rất cảm động, chắc chắn gia đình tôi đón tết đầm ấm hơn. Tôi rất biết ơn Công ty Cổ phần Vận tải Hà Sơn - Hải Vân và Bến xe Trung tâm Lào Cai, đó là món quà quý dành cho chúng tôi.

Phát vé cho hành khách.

Do công ty bố trí một chuyến xe xuôi Hà Nội, nên 3 hành khách được đi cùng xe ô tô riêng của anh Lê Đình Dũng, Giám đốc điều hành Công ty Cổ phần Vận tải Hà Sơn - Hải Vân Chi nhánh Lào Cai. Trước giờ xe xuất bến, anh Dũng tâm sự với chúng tôi: Với phương châm không để hành khách lỡ chuyến trong ngày cuối năm, công ty luôn phục vụ tối đa, chu đáo nhu cầu của hành khách. Từ ngày 20 đến 30 Tết, công ty đã tăng thêm đầu xe, với hơn 60 xe ô tô chất lượng cao, xuất bến 70 – 80 lượt xe/ngày. Đặc biệt, trong năm công ty đã dành 3 chuyến xe đặc biệt, đó là đưa đón miễn phí người lao động đi làm xa, sinh viên Lào Cai đang học tại Hà Nội và chuyến xe đoàn viên.

Sắp xếp hành lý cho hành khách.

Dù nhu cầu đi lại tăng cao, nhưng công ty tuyệt đối không tăng giá vé, không “nhồi nhét” khách, đảm bảo một người/giường. Vấn đề an toàn – tần suất – chất lượng – công nghệ - môi trường được đặc biệt quan tâm. Công ty tăng cường kiểm tra trước khi xe về bến và xuất bến, xe chỉ được hoạt động khi đủ mọi điều kiện an toàn. Lực lượng thanh tra của công ty cũng được tăng cường, kịp thời nắm bắt và giải quyết kiến nghị của hành khách về thái độ phục vụ của lái xe và nhân viên.

Đúng giờ xuất bến, chuyến xe đoàn viên từ từ lăn bánh, những cánh tay vẫy chào của cán bộ, nhân viên Công ty Cổ phần Vận tải Hà Sơn - Hải Vân Chi nhánh Lào Cai và Bến xe Trung tâm Lào Cai đối với những hành khách cuối cùng là lời tri ân sâu sắc. Với họ được phục vụ hành khách đó là niềm vui lớn nhất, giúp hành khách có được hạnh phúc, may mắn trong ngày áp tết là cơ hội không phải đơn vị nào cũng có được.

Ấm lòng người bệnh

Gần trưa 30 Tết, những bác sỹ của Khoa Ngoại chấn thương, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đang tập trung hội chẩn và dự kiến trong chiều sẽ mổ cấp cứu kịp thời cho bệnh nhân Liều A Phái, dân tộc Dao, thôn Tả Thàng 2, xã Trung Lèng Hồ, huyện Bát Xát, bị đa chấn thương nặng. Dù bệnh nhân không có thẻ bảo hiểm y tế, điều kiện gia đình hết sức khó khăn, Ban Giám đốc đã chỉ đạo bác sỹ, y tá, điều dưỡng Khoa Ngoại chấn thương khẩn trương hội chẩn và tiến hành phẫu thuật ngay. Qua trao đổi với ê kip phẫu thuật, đây là trường hợp chấn thương nặng, cần nhiều thời gian để phẫu thuật. Đây cũng không phải là trường hợp duy nhất phải mổ cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh trong những ngày cận tết này.

Thăm khám bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Đến ngày 30 Tết, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đang điều trị nội trú cho 202 bệnh nhân tại các khoa lâm sàng, trừ Khoa Y học cổ truyền và Khoa Da liễu. Đặc biệt, từ ngày 27 Tết đến nay, Bệnh viện đã đón tiếp hàng chục ca cấp cứu và tai nạn giao thông.

Bác sỹ Bùi Việt Quý, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: Dù là ngày tết, nhưng bệnh viện vẫn duy trì hoạt động như ngày thường, thực hiện trực 4 cấp: Lãnh đạo, bác sỹ, điều dưỡng, hành chính, đảm bảo bệnh nhân đưa vào bệnh viện được đón tiếp, xử trí kịp thời.

Cùng với đó, bệnh viện duy trì kíp cấp cứu ngoại viện, với 2 đội cấp cứu, đảm bảo sẵn sàng ứng phó nếu có sự cố xảy ra. Ngoài ra, khi cần thiết có thể huy động lực lượng trực cấp cứu của các khoa, phòng. “Phục vụ và chăm sóc bệnh nhân, đó là món quà tết ý nghĩa của y, bác sỹ Bệnh viện Đa khoa tỉnh”, Phó Giám đốc Bùi Việt Quý tâm sự.   

Đảm bảo không để sự cố điện lưới

Những ngày này, nhân viên lưới điện cao thế, Công ty Điện lực Lào Cai vẫn đảm bảo 100% nhân viên trực 6 trạm điện 110kV, 50% nhân viên trực đường dây nhằm vận hành lưới điện ổn định. Ngoài phân công lãnh đạo, nhân viên trực ca, kíp 24/24 giờ, các thiết bị, vật tư ngành điện cũng được chuẩn bị đầy đủ, sẵn sàng để ứng biến khi có sự cố xảy ra. Đồng thời, đơn vị còn lập kế hoạch điều phối, cấp điện dự phòng từ các trạm điện cùng hệ thống nhằm đảm bảo cung ứng điện ổn định cho người dân toàn tỉnh trong dịp Tết Nguyên đán.

Kiểm tra hệ thống theo dõi cấp điện.

Tại trạm 110kV Lào Cai luôn có 2 nhân viên kỹ thuật trực vận hành 24/24 giờ. Đây là trạm điện 110kV đầu tiên của Công ty Điện lực Lào Cai được đưa vào vận hành từ năm 2003, cung ứng điện cho thành phố Lào Cai và một số huyện lân cận với sản lượng điện khoảng 1 triệu kWh/ngày. Trong hơn 15 năm hoạt động, trạm điện chưa bao giờ để xảy ra sự cố gây ảnh hưởng đến việc cung ứng điện. Ông Đặng Thế Hà, Trưởng lưới điện cao thế, Công ty Điện lực Lào Cai cho biết: Từ trước Tết Dương lịch khoảng 1 tháng, bên cạnh việc kiểm tra định kỳ, tất cả đơn vị trực thuộc lưới điện cao thế đã tập trung rà soát, kiểm tra 6 trạm 110 kV và hơn 300 km đường dây cao thế, kịp thời phát hiện những nguy cơ đe dọa xảy ra sự cố để phòng ngừa, xử lý kịp thời. Chúng tôi xác định, trực và vận hành tốt nhất với mục tiêu đảm bảo cung ứng điện cho người dân trên địa bàn tỉnh trong dịp Tết Nguyên đán.

Nhóm PV Kinh tế - Xã hội
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.