Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Xã hội

Những điểm thí sinh cần lưu ý khi đăng ký nguyện vọng xét tuyển ĐH, CĐ năm 2018

13/03/2018 15:38

Từ năm 2017, các thí sinh dự kỳ thi THPT quốc gia và xét tuyển ĐH, CĐ được đăng ký nguyện vọng không giới hạn. Để giúp thí sinh có được những thông tin bổ ích, phục vụ thiết thực cho việc đăng ký nguyện vọng của mình, bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD-ĐT) đã chia sẻ một số thông tin về vấn đề này.

Thí sinh dự kỳ thi THPT quốc gia.

Phóng viên (PV): Những năm gần đây, thí sinh được đăng ký nguyện vọng không giới hạn. Theo bà, các em nên đăng ký như thế nào cho hiệu quả?

Bà Nguyễn Thị Kim Phụng: Nếu các em có đầy đủ thông tin thì nên chọn khoảng từ 3 đến 5 nguyện vọng. Trong đó có những nguyện vọng thấp hơn năng lực của bản thân thí sinh, có những nguyện vọng đúng với năng lực để tăng tỷ lệ trúng tuyển và có những nguyện vọng cao hơn một chút để thí sinh định hướng phấn  đấu. Như vậy, thí sinh chỉ cần đăng ký từ 3 đến 5, cùng lắm là 6 nguyện vọng thì các em có thể xác định được khả năng trúng tuyển cao. Thực tế những năm qua, khoảng 50-70% các em đăng ký từ 3-5 nguyện vọng.

PV: Năm nay quy chế tuyển sinh có một số thay đổi, thí sinh cần lưu ý những điểm gì?

Bà Nguyễn Thị Kim Phụng: Những thay đổi quy chế tuyển sinh năm nay không nhiều. Nhìn chung vẫn giữ ổn định như năm 2017 và những điểm cơ bản cũng giữ trong những năm tiếp theo. Tuy nhiên, thí sinh cần lưu ý 4 điểm sau: Thứ nhất, điểm ưu tiên khu vực sẽ giảm đi 50% so với mức 2017 trở về trước. Điều này phù hợp với lịch sử quá trình ưu tiên của chúng ta từ trước đến nay. Độ chênh lệch giữa các vùng miền không còn cao nữa thì mức điểm này sẽ hạ xuống để phù hợp với mức độ phát triển của các vùng cao, vùng xa, vùng khó khăn.

Thứ hai, Bộ GD-ĐT sẽ không quy định điểm sàn hay ngưỡng đảm bảo chất lượng, trừ ngành đào tạo giáo viên. Quyền này được trao cho các trường. Các trường được tự chủ, xác định ngưỡng đầu vào cho phù hợp với chính sách tuyển sinh, chính sách chất lượng của từng trường.

Thứ ba, điểm xét tuyển năm nay được làm tròn tới 2 chữ số thập phân. Như vậy, các em rất chú ý để giành từng 1% điểm, để mà có sự cạnh tranh trong việc thi, tuyển sinh.

Thứ tư, Đề án tuyển sinh của các trường sẽ có nhiều thông tin hơn. Đó là các trường phải công bố tỉ lệ sinh viên có việc làm sau 1 năm tốt nghiệp của 2 năm trước. Đó là thông tin hữu ích giúp các em biết ngành nào, trường nào có chất lượng.

PV: Thời gian đăng ký xét tuyển có thay đổi như thế nào, thưa bà?

Bà Nguyễn Thị Kim Phụng: Về đăng ký tuyển sinh xét tuyển thì thời gian không thay đổi nhiều so với năm trước. Thời gian đăng ký đang được lên kế hoạch, dự kiến từ ngày 1 đến ngày 20-4 này.

PV: Bao giờ Bộ GD-ĐT sẽ công bố quy chế tuyển sinh năm nay?

Bà Nguyễn Thị Kim Phụng: Hiện nay Quy chế đã được lãnh đạo Bộ GD-ĐT ký và đang trong các khâu rà soát kiểm duyệt văn bản để công bố chính thức. Năm nay thí sinh vẫn được được đăng ký không giới hạn nguyện vọng như năm 2017.

PV: Vậy thí sinh có thể điều chỉnh nguyện vọng như năm ngoái không?

Bà Nguyễn Thị Kim Phụng: Khi có điểm thi, thí sinh vẫn được điều chỉnh nguyện vọng. Dự kiến sẽ có một đợt thí sinh điều chỉnh nguyện vọng vào ngày 18 đến 26-7.

Cá trường sẽ công bố kết quả thi trước 16-8, thời gian này, thí sinh có quyền xác định nhập học, xét tuyển bổ sung hoặc chờ xét tuyển bằng phương thức khác.

PV: Có nhiều thông tin quy định yêu cầu thí sinh phải đạt 5 điểm môn thành phần trong xét tốt nghiệp THPT. Ý kiến của bà về vấn đề này như thế nào?

Bà Nguyễn Thị Kim Phụng: Công thức xét điểm tốt nghiệp THPT không thay đổi so với năm trước. Theo đó, điểm xét tốt nghiệp là điểm trung bình các môn thi THPT mà thí sinh đăng ký cộng điểm trung bình năm lớp 12, chia cho 2, cộng điểm ưu tiên. Như vậy không có quy định yêu cầu thí sinh phải đạt 5 điểm môn thành phần trong xét tốt nghiệp THPT.

PV: Xin cảm ơn Vụ trưởng!

Theo Báo Quân đội nhân dân
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.