Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Xã hội

Những điểm 10 ấn tượng của Trường THPT Chuyên Lào Cai

21/07/2019 15:39

LCĐT - Trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2019, Trường THPT Chuyên Lào Cai có 3 thí sinh xuất sắc giành điểm 10, thuộc môn Ngoại ngữ (Tiếng Anh) và Địa lý. Đây cũng là những điểm 10 của cả tỉnh ở 2 bộ môn này.

* Tạm gác cơ hội du học “vạn người mơ”

Từng đạt kỷ lục học sinh có nhiều giải nhất khối THCS toàn tỉnh vào năm học lớp 9; đoạt giải Nhất môn Tiếng Anh cấp tỉnh năm lớp 9, 11, 12; giải Ba môn Tiếng Anh cấp quốc gia năm lớp 11; Huy chương Bạc Kỳ thi chọn học sinh giỏi khu vực duyên hải đồng bằng Bắc Bộ năm lớp 10, 11; được 10 trường đại học ở Mỹ, 1 trường ở Nhật Bản đồng ý cấp học bổng khi theo học tại trường... là thành tích đáng nể của Ninh Quỳnh Anh, lớp 12 chuyên Anh, Trường THPT Chuyên Lào Cai. Với thành tích đó, không có gì quá ngạc nhiên khi Quỳnh Anh là 1 trong 2 chủ nhân điểm 10 môn tiếng Anh của tỉnh tại kỳ thi THPT quốc gia vừa qua.

Chúng tôi hẹn gặp Quỳnh Anh tại nhà riêng. Khuôn mặt tươi sáng, nhanh nhẹn và sự đam mê tiếng Anh qua từng câu chuyện khiến chúng tôi bị cuốn hút. Trước đây, Quỳnh Anh vốn theo đuổi môn Toán. Tuy nhiên đến năm lớp 9, khi ấp ủ ý định du học, em quyết định chuyển sang môn tiếng Anh và thi vào lớp chuyên Anh của Trường THPT Chuyên.

Môi trường mới với bạn bè, thầy cô có cùng đam mê tiếng Anh khiến cô gái có thêm cơ hội để bồi đắp kiến thức bộ môn. Song song với giờ học trên lớp, Quỳnh Anh hăng hái tham gia các hoạt động ngoại khóa để hoàn thiện các kỹ năng, cô gái nhỏ là Chủ nhiệm Câu lạc bộ Tiếng Anh của trường. Quỳnh Anh dùng tiếng Anh mọi lúc, mọi nơi; không chỉ trong học tập mà ngay cả khi trò chuyện với bạn bè, thầy cô, các thành viên trong gia đình, khi thư giãn đọc sách, xem phim, nghe nhạc.

Tháng 5, thời điểm mà các bạn đồng trang lứa hối hả ôn luyện cho kỳ thi quan trọng của tuổi học trò, thì Quỳnh Anh đã có trong tay cơ hội nhận học bổng của 11 trường đại học ở nước ngoài, trong đó có những học bổng đạt 100% học phí. Tuy nhiên, nếu theo học, Quỳnh Anh vẫn phải đảm bảo các khoản tiền khác, như: Đi lại, ăn ở, bảo hiểm. Số tiền này quá lớn với khả năng tài chính của gia đình, nên Quỳnh Anh tạm gác giấc mơ du học, chọn Fulbright Việt Nam, nơi Quỳnh Anh nhận được học bổng 90% tiền học phí, chi phí ăn ở cho 4 năm học.

Quỳnh Anh tâm sự: Đại học Fulbright được xây dựng dựa theo hệ thống giáo dục Mỹ. Với phương pháp, mô hình giảng dạy, học tập tiên tiến, em tin mình sẽ có nhiều cơ hội phát triển bản thân. Hiện tại, em đang lựa chọn giữa chuyên ngành kinh doanh và truyền thông. Sau đại học, em sẽ tiếp tục tìm kiếm học bổng để thực hiện ước mơ dang dở của mình.

* Nam sinh lớp chuyên Sử đạt 10 điểm Địa lý

Nguyễn Văn Dũng, sinh năm 2001, học sinh lớp 12 chuyên Sử - Địa, Trường THPT Chuyên Lào Cai chính là 1 trong 42 thí sinh xuất sắc trên cả nước đạt điểm 10 môn Địa lý trong kỳ thi THPT quốc gia vừa qua. Không những vậy, Dũng còn là thí sinh duy nhất của tỉnh Lào Cai đạt điểm tuyệt đối ở môn thi này, đồng thời là thủ khoa khối C với tổng điểm 27,25. Trong đó, môn Địa lý 10 điểm, Lịch sử 9,75 điểm và Ngữ văn 7,5 điểm.

Chia sẻ về tâm trạng của mình sau khi biết kết quả thi tốt nghiệp, Dũng vui vẻ nói: Khi biết mình được 10 điểm Địa lý, em cũng có một chút bất ngờ. Mặc dù làm bài rất tốt, nhưng trước đó, em đoán mình chỉ được khoảng trên 9 điểm.

Được 10 điểm môn Địa lý, nhưng điều bất ngờ hơn, Nguyễn Văn Dũng lại nằm trong đội tuyển học sinh giỏi môn Lịch sử. Bộc lộ năng khiếu về môn Lịch sử ngay từ bậc THCS với giải Ba cấp tỉnh; sang bậc THPT, Nguyễn Văn Dũng là á khoa đầu vào năm đó của Trường THPT Chuyên với tổng điểm 33,5. Em là một trong những gương mặt xuất sắc của khối chuyên Sử - Địa trong 3 năm học, điển hình là giải Ba quốc gia môn Lịch sử năm 2018. Trong kỳ thi THPT quốc gia, Dũng được 9,75 điểm môn Lịch sử, một số điểm gần như tuyệt đối. Dũng cho biết: Một lợi thế cho những bạn trong đội tuyển học sinh giỏi chúng em là những kiến thức bộ môn học sinh giỏi chúng em đã được ôn tập và nắm rất chắc từ trước, nên dự kỳ thi THPT quốc gia, chúng em có nhiều thời gian dành cho các môn còn lại.

Mục tiêu mà Nguyễn Văn Dũng đặt ra cho mình ngay từ khi vào đội tuyển học sinh giỏi quốc gia là giải Nhì quốc gia, với hy vọng được tuyển thẳng vào Đại học Luật Hà Nội. Tuy nhiên, em chỉ đạt giải Ba, nên vẫn tham gia xét tuyển đại học như bình thường. Với môn Địa Lý, Nguyễn Văn Dũng chỉ có 4 tháng để ôn tập. Ngoài thời gian chính là ôn thi ở trên trường, mỗi ngày, Dũng dành khoảng 2 tiếng ở nhà để ôn luyện theo các bộ đề và nghiên cứu lại toàn bộ phần kiến thức chủ đạo trong sách giáo khoa. Ngoài ra, em cũng chủ động trao đổi các dạng bài thi qua từng năm với thầy giáo và các bạn trên lớp, rồi tự mình tìm ra một số mẹo khi làm trắc nghiệm như cách phát hiện những từ, cụm từ để tránh bị đề bài “lừa”. Em thấy học Địa lý cũng khá thú vị, môn học này giúp em tăng thêm vốn hiểu biết cho bản thân, rèn được khả năng tư duy và suy luận. Một số câu hỏi nâng cao, đòi hỏi liên hệ thực tế không chỉ cần học thuộc đáp án, mà phải có suy luận chính xác, hiểu bản chất câu hỏi mới áp dụng trả lời được - Dũng chia sẻ thêm.

Nói về cậu học trò nhỏ, thầy Phạm Văn Đại, giáo viên chủ nhiệm, đồng thời là giáo viên bộ môn Địa lý của Dũng cho biết: Với vai trò lớp trưởng, Dũng luôn gương mẫu trong học tập, chăm chỉ học hỏi từ thầy cô, bạn bè. Trong khoảng thời gian ôn thi THPT, nhiều lần tôi giao cho Dũng nhiệm vụ chữa một số đề thi thử cho các bạn trong lớp, nhờ đó, em tự tin hơn và chủ động tự bổ sung được nhiều kiến thức cho bản thân mình.

* Học tiếng Anh để tự tin, năng động hơn

“Hồi học THCS em là học sinh giỏi đội tuyển Toán. Tuy nhiên, tự thấy bản thân mình nhút nhát, chưa thực sự tự tin khi đứng trước đám đông, nên em muốn chuyển sang học môn tiếng Anh để năng động và tự tin hơn”, Phạm Phương Thảo, học sinh lớp 12 chuyên Anh, Trường THPT Chuyên Lào Cai chia sẻ cơ duyên gắn bó với môn tiếng Anh. Đây là môn thế mạnh và cũng là môn Phương Thảo được 10 điểm trong kỳ thi THPT quốc gia.

Để việc học tập đạt hiệu quả, Phương Thảo tự xây dựng thời gian biểu cho mình và luôn thực hiện đúng, chú ý trau dồi kiến thức nền, luôn đào sâu, mở rộng hết khả năng có thể. Thêm vào đó, Phương Thảo tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa để khắc phục điểm yếu không tự tin, mất bình tĩnh trước đám đông của mình.

Năng nổ hoạt động, Thảo dần tự tin và khẳng định mình hơn không chỉ trong quan hệ giao tiếp mà ngay cả trong học tập. Năm lớp 11, cô gái nhỏ là Chủ nhiệm Câu lạc bộ Truyền thông đa phương tiện (Multimedia) của trường.

Nhìn bảng thành tích với 12 năm liền đều là học sinh giỏi; hàng chục lượt giải trong kỳ thi học sinh giỏi các cấp; được nhận học bổng ở trường đại học danh tiếng của Mỹ khi học tập tại trường; cách kỳ thi THPT quốc gia vài ngày, Phương Thảo được xét tuyển thẳng vào Đại học Ngoại thương…, chúng tôi không khỏi trầm trồ. Nhưng nữ sinh “2k” chỉ cười hiền: “Em cũng bình thường thôi ạ”.

Dẫu rất đam mê du học, bởi đó là cánh cửa mở để Phương Thảo được tích lũy và luyện rèn nhiều hơn, nhưng do điều kiện kinh tế gia đình, em đành gác giấc mơ, chọn học ở Đại học Ngoại Thương. Phương Thảo chia sẻ: Nếu du học theo chương trình học bổng, em sẽ được hỗ trợ phần lớn tiền học phí, nhưng còn sinh hoạt phí, đi lại… là khoản tiền khá lớn. Đi du học cũng đồng nghĩa em sẽ tăng thêm gánh nặng kinh tế cho gia đình, trong khi điều kiện không cho phép, do đó em quyết định theo học tại Đại học Ngoại Thương, ngành Kinh tế đối ngoại. Em sẽ cố gắng học tập thật tốt để tìm kiếm cơ hội du học khi có điều kiện phù hợp.

Sau những chăm chỉ, nỗ lực học tập, phấn đấu không ngừng nghỉ, giờ đây, cánh cổng trường đại học đang mở rộng chào đón 3 gương mặt điểm 10 của Trường THPT Chuyên Lào Cai. Đây sẽ là nơi giúp các em tiếp tục viết tiếp những ước mơ, hoài bão của mình.

Tô Dung - Thi Khanh
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.