Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Xã hội

Những bông hoa nhỏ trong thành phố

17/05/2019 07:57

LCĐT - Trong những ngôi trường trên địa bàn thành phố Lào Cai, nhiều học sinh đang nỗ lực trở thành con ngoan, trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ. Các em được ví như “những bông hoa nhỏ trong thành phố”.

Các em thiếu nhi tích cực trong hoạt động, phong trào của Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh.         Ảnh: KIM HOA (Cung Thiếu nhi tỉnh)

Có chí thì nên”

Em Đỗ Trần Xuân Thắng, học sinh lớp 8A Trường THCS Bắc Cường không chỉ là học sinh giỏi, mà còn là Liên đội trưởng đa tài, phụ trách nhiều hoạt động của trường, của lớp và luôn được thầy yêu, bạn mến. Là học sinh giỏi liên tục 7 năm liền, thành tích học tập của Thắng dày đặc những tấm giấy khen trong các kỳ thi học sinh giỏi của thành phố, của tỉnh. Chỉ tính riêng năm học lớp 7, Thắng đã có trong tay những thành tích đáng nể như giải Ba cuộc thi Toán tuổi thơ cấp tỉnh, giải Ba cuộc thi Học sinh giỏi tiếng Anh cấp thành phố.

Em Đỗ Trần Xuân Thắng.

Thắng tâm sự với chúng tôi: Trong các môn học, em yêu thích nhất môn tiếng Anh. Gia đình không có điều kiện để em đi học thêm nên em luôn cố gắng tiếp thu tốt kiến thức trên lớp, tự luyện đọc và học thêm từ mới ở nhà, chỗ nào không hiểu, em hỏi cô giáo. Kỳ nghỉ hè, em lại lên Sa Pa vừa giúp việc cho người nhà, vừa luyện nói tiếng Anh bằng cách giao tiếp nhiều với khách du lịch.

Thắng có nhiều năng khiếu như dẫn chương trình, viết kịch bản, đóng kịch và đặc biệt là năng khiếu kể chuyện. Trong Hội thi Giới thiệu sách cấp tỉnh năm 2018, Thắng đoạt giải Nhì. Em giới thiệu đến hội thi cuốn sách “10 cô gái ngã ba Đồng Lộc”. Trước đó, Thắng đã dành thời gian đọc từng trang sách để hiểu về sự quả cảm và hy sinh cao đẹp của 10 cô gái thanh niên xung phong ở ngã ba Đồng Lộc. Bằng chất giọng truyền cảm, sâu lắng, em đã truyền tải đến mọi người nội dung cuốn sách và tình cảm, sự tri ân chân thành của em - một đại diện cho lớp thiếu niên hôm nay trước sự hy sinh của những nữ anh hùng.

Sinh ra trong gia đình có hoàn cảnh khó khăn, bố Thắng mất khi em đang học lớp 1, mẹ tảo tần làm đủ nghề như dọn nhà, bán hàng để nuôi em khôn lớn. Thương mẹ, mỗi khi đi học về, Thắng giúp mẹ dọn nhà, nấu cơm và tự giác học tập. Những tấm giấy khen ghi tên Đỗ Trần Xuân Thắng trong từng năm học chính là cách em thể hiện lòng hiếu thảo của mình với mẹ yêu.

Lớp trưởng kính cận

Cô bé kính cận Tống Hà Diệu Anh, học sinh lớp 6A Trường THCS Lê Hồng Phong là chị cả trong gia đình rất khó khăn, bố mất sớm, mẹ làm nghề tự do, thu nhập bấp bênh.

Em Tống Hà Diệu Anh.

Dáng người nhỏ bé, gương mặt hiền lành, nhìn em ai cũng sẽ ấn tượng bởi sau cặp kính cận là đôi mắt sáng, tròn, trong veo. Là học sinh giỏi của trường, đặc biệt, Diệu Anh học giỏi nhất môn Văn. Trong cuộc thi học sinh giỏi cấp thành phố vừa qua, Diệu Anh đoạt giải Nhì.

Không chỉ học giỏi, Diệu Anh còn là lớp trưởng đa tài. Bị dãn đài bể thận, thường xuyên phải đi khám, chữa bệnh, nhưng Diệu Anh luôn tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa của lớp, của trường. Bởi vậy, dù là học sinh khối lớp nhỏ nhất trường nhưng Hà Anh được thầy cô và bè bạn tín nhiệm bầu làm Liên đội trưởng. Nhận thấy vai trò, trách nhiệm của mình, em luôn gương mẫu trong học tập và rèn luyện. “Cô bé hạt tiêu” còn là người dẫn chương trình rất linh hoạt, có giọng nói truyền cảm và luôn biết cách tạo không khí thi đua sôi nổi trong các chi đội. Hà Anh tâm sự: Em chỉ mong mẹ luôn khỏe và ở bên chúng em mãi mãi. Em sẽ cố gắng học tập thật tốt để mẹ vui lòng và yên tâm làm việc.

Lớp trưởng “đa di năng”

Nói đến học sinh xuất sắc, đa tài nhất Trường THCS Lê Quý Đôn, thầy cô và học sinh đều nhắc đến Nguyễn Đăng Đạt, lớp 9D, Liên đội trưởng của trường.

Trong suốt 9 năm học, Đạt luôn đạt danh hiệu học sinh giỏi, đứng đầu về thành tích học tập của khối, với trung bình môn trên 9 điểm. Được bạn bè gọi với cái tên gần gũi “lớp trưởng đa di năng”, Đạt không chỉ đạt nhiều thành tích trong các cuộc thi học sinh giỏi cấp tỉnh, cấp thành phố, mà còn có khả năng phụ trách các chương trình hoạt động ngoại khóa của trường với vai trò là đạo diễn, biên kịch, diễn viên, người dẫn chương trình và nhạc công chơi ghi-ta.

Em Nguyễn Đăng Đạt.

Đạt chia sẻ kinh nghiệm: Em luôn cố gắng tiếp thu tốt các kiến thức ở trên lớp để về nhà không tốn nhiều thời gian cho việc làm bài tập. Em cũng dành thời gian nghiên cứu bài mới để dễ tiếp thu bài trên lớp hơn. Sau khi hoàn thành bài tập, em mới dành thời gian cho hoạt động ngoại khóa, bởi em có năng khiếu, nên công việc cũng hoàn thành nhanh hơn.

Bạn bè yêu quý Đạt bởi Đạt là lớp trưởng trách nhiệm, nhiệt tình, luôn giúp đỡ các bạn, các em cùng nhau tiến bộ trong học tập và khích lệ học sinh trong trường cùng tham gia các hoạt động ngoại khóa.

Mong muốn trở thành nhà ngoại giao trong tương lai, Nguyễn Đăng Đạt đang cố gắng học hỏi, trau đồi kiến thức, kỹ năng mỗi ngày để vun đắp cho ước mơ của mình.

Trên đây chỉ là 3 trong số nhiều “bông hoa nhỏ” của thành phố đang nỗ lực học tập, rèn luyện để trở thành con ngoan, trò giỏi.

Phương Thảo
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.