Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Xã hội

Nhìn lại công tác phòng cháy, chữa cháy rừng mùa khô 2011 – 2012 ở Lào Cai

13/05/2012 10:51

Năm 2011, trên địa bàn Lào Cai không xảy ra cháy rừng, không có điểm nóng về chặt phá, khai thác rừng trái phép. Tuy nhiên, 3 tháng đầu năm 2012, đã xảy ra liên tiếp 19 vụ cháy rừng, trong đó vụ cháy rừng tại xã Tả Van (Sa Pa) làm thiệt hại 73,6 ha. Đây thực sự là bài học đắt giá cho công tác quản lý và bảo vệ rừng trong những năm tiếp theo.

Chữa cháy rừng.

Đầu mùa khô nào cũng vậy, các ngành chức năng cũng có kế hoạch triển khai khá cụ thể, Chỉ thị của UBND tỉnh ban hành rất sớm, nhưng cháy rừng như một việc khó ngăn chặn dù nguy cơ cao. Sau trận cháy rừng tại Vườn Quốc gia Hoàng Liên năm 2010, công tác quản lý, phòng, chống cháy rừng được xiết chặt. Trong năm 2011, các địa phương không để xảy ra cháy rừng, không có các điểm nóng về khai thác rừng trái phép. Phải chăng, kết quả đó đã phần nào khiến cơ quan chức năng lơ là, mất cảnh giác, nên dẫn đến hậu quả trận cháy rừng tại thôn Séo Mý Tỷ xảy ra vào lúc ít ai ngờ tới, thời điểm nguy cơ cảnh báo chưa phải ở mức cao nhất. Cùng thời điểm này, tại huyện Văn Bàn cũng liên tiếp xảy ra hàng chục điểm cháy lớn nhỏ (riêng từ ngày 4 - 8/3, xảy ra 26 điểm cháy rừng, thiệt hại 13 ha rừng). Rõ ràng, bên cạnh những yếu tố bất lợi của thời tiết, khí hậu thì công tác chủ động phòng, chống cháy rừng (PCCCR) tại một số nơi chưa được chú trọng đúng mức.

Vụ cháy rừng tại Tả Van vừa qua cũng làm bộc lộ vấn đề khó khăn tồn tại nhiều năm nay là quản lý người dân sống trong khu vực lõi Vườn Quốc gia Hoàng Liên và nhiều khu vực rừng khác trên địa bàn tỉnh. Theo thống kê của Vườn Quốc gia Hoàng Liên, khu vực vùng lõi có tới hơn 13.000 người sinh sống, đã ảnh hưởng đáng kể tới tài nguyên rừng. Ngoài ra, chính quyền các xã cũng chưa thực sự chủ động trong việc chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể của xã, trưởng các thôn, bản đẩy mạnh công tác bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng.

Theo đánh giá của Ban Chỉ huy các vấn đề cấp bách trong bảo vệ rừng (BVR) và PCCCR tỉnh, công tác phòng, chống cháy rừng trên địa bàn tỉnh gặp nhiều khó khăn. Một trong những nguyên nhân chính là ý thức về quản lý, bảo vệ và phát triển rừng của một bộ phận dân cư, nhất là đồng bào vùng xa còn hạn chế, vẫn để xảy ra hiện tượng phá rừng, lấn chiếm đất rừng làm nương, sử dụng lửa không đúng quy định gây cháy rừng.

Những năm qua, mặc dù lực lượng kiểm lâm tỉnh luôn được củng cố, kiện toàn về tổ chức, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ của cán bộ đơn vị ngày một nâng cao, tuy nhiên, khi ý thức người dân về công tác này chưa được nâng lên thì công việc của những người làm nhiệm vụ chuyên trách cũng khó đạt hiệu quả. Bên cạnh đó, diện tích quản lý rộng, các khu rừng có nguy cơ cháy tập trung chủ yếu ở vùng xa, địa hình phức tạp, giao thông hạn chế, việc tuần tra bảo vệ rừng gặp nhiều khó khăn. Công tác chống chặt phá rừng, khai thác rừng, chế biến lâm sản còn một số tồn tại, khai thác rừng trái phép, tình trạng buôn lậu còn xảy ra ở một vài nơi.

Trong cuộc họp giữa UBND tỉnh với đoàn kiểm tra của Trung ương về công tác BVR, PCCCR mới đây, Ban Chỉ huy các vấn đề cấp bách trong BVR và PCCCR của tỉnh đã đề xuất ý kiến với các bộ, ngành Trung ương hỗ trợ xây dựng thiết bị quan trắc, cảnh báo sớm cháy rừng tại khu vực Vườn Quốc gia Hoàng Liên và được Trung ương hoàn toàn ủng hộ. Trong tương lai gần sẽ là công cụ hỗ trợ đắc lực cho các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương làm tốt hơn nhiệm vụ bảo vệ khu vực rừng quan trọng này.

Thực tế cho thấy, khi đời sống người dân còn gặp khó khăn, mưu sinh dựa vào rừng, tình trạng đốt nương còn phố biến như hiện nay thì công tác PCCCR vẫn còn rất nhiều việc phải làm. Biện pháp lâu dài và hiệu quả để thực hiện tốt công tác bảo vệ rừng và PCCCR chính là tuyên truyền, nâng cao ý thức đến mọi người dân. Bên cạnh đó, cần đẩy mạnh phối hợp chặt chẽ giữa các ngành chức năng với chính quyền địa phương và chủ rừng trong công tác BVR và PCCCR. Trong đó, cần xác định địa bàn trọng điểm để có các phương án phối hợp kiểm tra, truy quét và xử lý kịp thời các vụ vi phạm về quản lý và bảo vệ rừng. Ngoài ra, cần triển khai thực hiện quy hoạch bảo vệ, phát triển rừng, thực hiện tốt việc giao đất, giao rừng cho tổ chức, hộ gia đình, cá nhân để bảo vệ và phát triển rừng hiệu quả hơn nữa.

Mạnh Dũng
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.