Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Xã hội

Nhiều xã ở Mường Khương thiếu nước sinh hoạt trầm trọng

06/05/2012 14:26

Mặc dù rạng sáng ngày 5/5, trên địa bàn huyện Mường Khương có mưa, nhưng lượng mưa không đủ ngấm đất, và người dân ở các xã vùng cao của huyện, đặc biệt là hai xã Dìn Chin và Tả Gia Khâu tiếp tục điêu đứng vì thiếu nước sinh hoạt trầm trọng.

Có mặt tại Dìn Chin và Tả Gia Khâu trong cái nắng rát, chúng tôi không khó để được chứng kiến người dân đi lấy nước. Gọi là lấy nước nhưng thực tế là đi hứng từng giọt nước. Dường như mỗi can nước là một phép thử về sự kiên nhẫn của người đi lấy nước.

                                                           Trẻ em xã Dìn Chin đi lấy nước.

Chị Ma Seo Chư, thôn Lùng Sán Chồ, xã Dìn Chin ngày nào cũng địu con đi hứng nước. Trong lúc chờ để đến lượt mình, chị Chư tranh thủ thêu thùa nhằm giảm bớt sự chán nản. Hôm nay, chị Chư chỉ lấy 2 can nước, tuy nhiên chị đã phải chờ hơn 1 giờ mà vẫn chưa đến lượt và có lẽ chị còn phải chờ lâu hơn nữa, bởi còn hơn 10 chiếc can của những người hàng xóm đã mang đến xếp hàng từ đêm vẫn chưa có nước. Chị bảo: Cả thôn chỉ biết trông chờ vào nguồn nước này, nhưng gần chục ngày qua, trời nắng nóng khủng khiếp đã làm nguồn nước cạn nhiều, nước chảy về ít và chậm lắm.

                                               Bể chứa nước của nhiều hộ gia đình cạn trơ đáy.

Cách nguồn này không xa có khe nước khác, người dân thôn Lùng Sán Chồ vẫn có thể lấy được nước về dùng. Nhưng ngặt nỗi, để lấy được nước, người dân phải đi qua nhiều đá lởm chởm, dốc cao, sức người không nổi. Chính vì thế, mọi người đều trông chờ vào nguồn nước ở Lùng Sán Chồ cho dù phải đợi “mỏi mắt”.

                                                       Nhiều gia đình xây lu chứa nước.

Không khác gì Dìn Chin, Tả Gia Khâu - mảnh đất được ví như “Trường Sa trên cạn” - cũng thiếu nước sinh hoạt trầm trọng. Chị Lý Mai Quý, cán bộ Trạm Y tế xã Tả Gia Khâu cho biết: Một tuần nay, Trạm Y tế xã không có nước để sinh hoạt, bởi nguồn nước đã cạn kiệt. Chiếc bể chứa nước của Trạm đã trơ đáy từ nhiều ngày nay.

Việc đảm bảo nước phục vụ sinh hoạt cho 119 em học sinh đang là bài toán cực kỳ khó đối với cán bộ, giáo viên Trường Tiểu học Tả Gia Khâu. Để đối phó với tình trạng thiếu nước, từ tháng 8 năm trước, nhà trường đã tích nước đầy hai bể có dung tích 60m3. Tuy nhiên, do đợt nắng nóng chưa từng có trên địa bàn, hiện một bể chứa đã cạn, bể còn lại chỉ còn khoảng 10m3, đủ để các em sử dụng trong khoảng 1 tháng nữa. Các thầy, cô giáo của nhà trường đã khắc phục thiếu nước bằng cách cứ 2 ngày lại đi lấy nước từ các nguồn để sử dụng. “Nếu thời tiết tiếp tục bất lợi, nhà trường sẽ rất khó khăn trong việc đáp ứng đủ nước sinh hoạt cho các em học sinh” - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Tả Gia Khâu Phùng Thế Tùng cho biết.

                                  Bể chứa nước của Trường Tiểu học Tả Gia Khâu đang cạn dần.

Do hạn hán nghiêm trọng, cuộc sống của người dân vùng cao ở Mường Khương, đặc biệt ở hai xã Tả Gia Khâu và Dìn Chin đang gặp nhiều khó khăn, bởi họ không chỉ căng sức để lo có nước cho sinh hoạt, mà còn phải lo chống hạn cho cây trồng.

                    Thời gian tới, học sinh Trường Tiểu học Tả Gia Khâu có thể sẽ bị thiếu nước sinh hoạt.

Thanh Nam – Thanh Tuấn
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.