Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Xã hội

Nhiều thiết bị y tế khan hàng

22/02/2020 14:23

LCĐT - Sau khẩu trang, thời điểm này, người tiêu dùng trên địa bàn tỉnh rất khó mua một số mặt hàng thiết bị y tế như máy đo thân nhiệt hồng ngoại, nước sát khuẩn tay, găng tay y tế...

Người dân khó mua

Thời tiết thay đổi, con gái chị Đặng Lan Anh (phường Cốc Lếu, thành phố Lào Cai) bị sốt và ho. Do cháu còn nhỏ nên không thể dùng nhiệt kế kẹp nách, bác sỹ khuyên nên mua nhiệt kế hồng ngoại đo trán. Chị Anh đã vào nhiều cửa hàng trên địa bàn thành phố nhưng đều thấy báo hết mặt hàng này, một vài hiệu thuốc còn bán nhưng giá cao và chị đành ngậm ngùi mua một chiếc với giá trên trời. “Tất cả các cửa hàng đều tăng giá nhiệt kế hồng ngoại. Bình thường loại rẻ có giá 300.000 đồng/chiếc thì bây giờ lên gần 1 triệu đồng/chiếc mà cũng không còn hàng. Trước đây, tôi mua loại 350.000 đồng/chiếc ở một hiệu thuốc về dùng nhưng loại đó hiện giá 800.000 đồng/chiếc và phải đợi vài hôm mới có hàng”, chị Lan Anh cho biết.

Chung cảnh mua hàng phải chờ đợi như chị Lan Anh, anh Giàng A Thái (xã Ngũ Chỉ Sơn, thị xã Sa Pa) có con gái nằm tại một bệnh viện ở thành phố Lào Cai. Cháu bé không hợp tác kẹp nhiệt kế thủy ngân nên anh đã đi nhiều cửa hiệu trên địa bàn nhưng cũng không mua được chiếc nhiệt kế hồng ngoại vừa tiền, tất cả đều tăng giá lên hơn 1 triệu đồng/chiếc. Nghe người quen giới thiệu loại 300.000 đồng/chiếc cũng dùng được, anh đã hỏi một vài hiệu thuốc và cửa hàng vật tư y tế nhưng đều nhận được câu trả lời là mặt hàng này đã tăng giá. Hoàn cảnh gia đình khó khăn, dù được bảo hiểm y tế chi trả viện phí nhưng chi phí chăm sóc con gái ngoài thành phố rất tốn kém. Anh Thái cho biết: Tôi tưởng còn loại 300.000 đồng/chiếc nhiệt kế hồng ngoại như người quen giới thiệu thì cố gắng mua, nhưng giờ giá cáo quá nên tôi không đủ tiền mua.

Một số hiệu thuốc, cửa hàng vật tư y tế không thể nhập được các thiết bị y tế vì giá cao.

Trong khi đó, mấy ngày nay, chị Lê Thu Thủy (thành phố Lào Cai) đang cần mua nước rửa tay khô cho gia đình dùng. Loại chị quen dùng không hiểu vì lý do gì mà liên tục báo hết hàng hoặc có hàng nhưng phải chờ đặt vài ngày với giá cao hơn bình thường. Mua loại khác thì đắt mà không rõ chất lượng. Chị Thủy ấm ức: Đấy là khi Lào Cai chưa có trường hợp nào dương tính với Covid-19, nếu chẳng may trong trường hợp xấu nhất thì không biết chuyện gì sẽ xảy ra.

Hiệu thuốc, cửa hàng vật tư y tế báo hết hàng

Thực tế ở thành phố Lào Cai, sau khi bị phản ánh giá khẩu trang tăng chóng mặt, nhiều nhà thuốc hoặc cửa hàng vật tư y tế đã ngừng bán mặt hàng này. Lý do được đưa ra là họ nhập vào với giá cao nên không thể bán với giá thấp và nếu bán với giá cao, người tiêu dùng sẽ phản ánh với ngành chức năng, do đó họ xin phép ngừng phục vụ.

Theo nguồn tin riêng, giá khẩu trang hiện vẫn chưa hạ nhiệt, thậm chí còn cao ngất ngưởng và vẫn được thị trường săn lùng. Nhiều người còn ví khẩu trang đắt như kim cương mà nhiều người dân, nhất là những người có thu nhập thấp, người nghèo không thể mua được.

Sau khẩu trang, các mặt hàng nước rửa tay, nhiệt kế cũng đồng loạt tăng giá và khan hàng. Trong vai người mua hàng, phóng viên có mặt tại một số quầy thuốc và vật tư y tế trên địa bàn thành phố Lào Cai. Khi đề nghị mua nhiệt kế hoặc nước rửa tay, kính bảo hộ đều được nhận câu trả lời “hiện không có hàng, nếu muốn mua phải chờ vài hôm nữa với giá theo từng thời điểm”. Một số hiệu thuốc và cửa hàng vật tư y tế còn sản phẩm từ lần nhập hàng trước Tết thì nay cũng tăng giá.

Hầu hết các sản phẩm, thiết bị y tế đã tăng giá so với trước ít nhất 20%, cá biệt có những mặt hàng tăng giá gấp hơn 3 lần. Nguyện vọng lớn nhất của người tiêu dùng tại thời điểm này là các mặt hàng, thiết bị y tế bình ổn, trở về với giá trước khi có dịch bệnh Covid-19 để người dân có cơ hội sử dụng những mặt hàng thiết yếu này. Các ngành chức năng vào cuộc mạnh mẽ hơn nhằm bình ổn thị trường.

mộc anh
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.