Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Xã hội

Nhiều giải pháp hạn chế tảo hôn ở Nậm Chảy

17/05/2019 08:37

LCĐT - “Xã Nậm Chảy (huyện Mường Khương) có 10 dân tộc anh em cùng chung sống, mỗi dân tộc có quan điểm về hôn nhân khác nhau. Do đó, để làm tốt công tác phòng, chống tảo hôn, chúng tôi đã đẩy mạnh tuyên truyền, đặc biệt là đề cao vai trò của người có uy tín” - ông Ma Chiến Phúc, Bí thư Đảng ủy xã Nậm Chảy nói.

Xã Nậm Chảy có 13 thôn, bản, trong đó có 5 thôn giáp biên giới với 10 dân tộc chung sống, trong đó đồng bào Mông chiếm hơn 40%, đồng bào Nùng khoảng 30%. Trước đây, tình trạng tảo hôn tại Nậm Chảy diễn ra khá phổ biến, một phần do phong tục, tập quán, một phần do quan niệm lạc hậu như cho rằng con gái không cần học nhiều, học hết các cấp thì có nguy cơ ế chồng… Nhiều gia đình vì thế đã cho con tảo hôn mà không nghĩ đến hệ lụy của việc làm này.

Trước thực trạng trên, Đảng ủy xã Nậm Chảy đã đưa nội dung phòng, chống tảo hôn và phòng, chống hôn nhân cận huyết thống vào kế hoạch hằng tháng để chỉ đạo chính quyền và các chi bộ đẩy mạnh tuyên truyền đến người dân. Việc tuyên truyền được thực hiện luân phiên giữa các thôn bằng nhiều hình thức, nội dung, ngôn ngữ phù hợp với nhận thức của bà con các dân tộc. Định kỳ hằng tháng, lãnh đạo UBND xã và cán bộ tư pháp, hội phụ nữ luân phiên đến các thôn nắm tình hình, gặp gỡ người dân. Mỗi khi các thôn tổ chức họp dân, xã đều cử cán bộ chuyên môn đến dự và tuyên truyền về Luật Hôn nhân và gia đình, các quy định của Nhà nước liên quan đến phòng, chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống.

Cán bộ xã Nậm Chảy thường xuyên gặp, tuyên truyền người dân không cho con, em tảo hôn.

Xã còn yêu cầu cán bộ, đảng viên phụ trách địa bàn tăng cường bám cơ sở, nắm thông tin để kịp thời phát hiện, ngăn chặn các trường hợp có dấu hiệu tảo hôn. Bên cạnh đó, Đảng ủy xã chỉ đạo người đứng đầu và công chức, viên chức chủ động nêu gương. Ngay khi phát hiện trường hợp có dấu hiệu tảo hôn, xã thành lập tổ công tác đến gia đình tuyên truyền, vận động. Nội dung tuyên truyền về Luật Hôn nhân và gia đình, những hệ lụy của tảo hôn và yêu cầu gia đình có người định tảo hôn ký biên bản cam kết không cho các con về ở cùng nhau cho đến khi đủ tuổi.

“Đảng ủy xã chỉ đạo tổ công tác phải tăng cường tuyên truyền, vận động để không có hộ tổ chức tảo hôn. Nếu tuyên truyền thất bại, không vận động được các hộ ký cam kết hoặc để đám cưới lén diễn ra, các hộ cho con em chưa đủ tuổi về ở với nhau như vợ chồng, sẽ xem xét trách nhiệm của tổ công tác” - ông Ma Chiến Phúc cho biết thêm.

Bên cạnh đó, để phát huy tốt nhất hiệu quả công tác phòng, chống tảo hôn, xã Nậm Chảy đặc biệt coi trọng vai trò của người có uy tín trong cộng đồng, các trưởng thôn, bí thư chi bộ để cùng vào cuộc. Ngoài ra, do là địa bàn biên giới nên công tác phối hợp với lực lượng biên phòng đẩy mạnh các nội dung tuyên truyền, trong đó có chống tảo hôn được địa phương đặc biệt quan tâm. Mỗi khi thực hiện tuyên truyền luân phiên hoặc đến từng hộ có dấu hiệu tảo hôn, thành phần đoàn công tác không thể thiếu những người có uy tín và cán bộ đội vận động quần chúng của Đồn Biên phòng Nậm Chảy. Đây cũng là cầu nối giúp địa phương kịp thời nắm thông tin ở cơ sở để có giải pháp phòng, chống tảo hôn hiệu quả.

Theo bà Bạch Thị Thủy, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Nậm Chảy, giải pháp chủ yếu được địa phương triển khai trong phòng, chống tảo hôn là đẩy mạnh tuyên truyền. Đặc biệt, thời gian qua, Hội Phụ nữ xã đã thực hiện xây dựng mô hình điểm “Phụ nữ không có con tảo hôn” tại thôn Sảng Lùng Phìn. Ngay khi tổ chức ra mắt mô hình, Hội Phụ nữ xã đã tổ chức cho các hộ ký cam kết không cho con tảo hôn. Nhờ đó, 3 năm qua, thôn Sảng Lùng Phìn không có trường hợp nào tảo hôn, nam - nữ đến tuổi xây dựng gia đình đều tự giác đến UBND xã đăng ký kết hôn theo đúng pháp luật.

Nhờ đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, tình trạng tảo hôn trên địa bàn Nậm Chảy những năm qua đã giảm mạnh. Năm 2017, xã có 6 cặp có dấu hiệu tảo hôn, năm 2018 là 3 cặp có dấu hiệu và từ đầu năm 2019 đến nay, chưa phát hiện cặp nào có dấu hiệu tảo hôn. “Các cặp có dấu hiệu tảo hôn đều được chúng tôi phát hiện kịp thời và có biện pháp vận động, tránh tình trạng vi phạm Luật Hôn nhân và gia đình” - bà Thủy cho biết.

ngân hà
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.