Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Xã hội

Nhiều biện pháp chống nắng, nóng cho người bệnh

19/05/2019 14:40

LCĐT - Các bệnh viện trên địa bàn tỉnh đang nỗ lực thực hiện nhiều biện pháp chống nóng, nắng cho người bệnh khi đến khám và điều trị.

Hiện đang là đợt cao điểm nắng nóng nhất từ đầu mùa hè, ở một số địa phương nhiệt độ ở mức 37 - 39 độ C. Trong thời tiết khắc nghiệt này, nhiều bệnh nhân phải nhập viện điều trị do các bệnh như hô hấp, tim mạch, tiêu hóa…

Bệnh viện Đa khoa huyện Bảo Thắng được giao chỉ tiêu 340 giường bệnh, tuy nhiên để đáp ứng nhu cầu điều trị, số giường thực kê tại đây hiện trên 400 giường, số lượng bệnh nhân điều trị nội trú quá tải, do đó công suất sử dụng giường bệnh vượt 156,2%. Hiện nay, tại một số khoa, bệnh nhân điều trị nội trú phải nằm ghép và nằm giường bệnh kê ngoài hành lang.

Nhiều người bệnh cao tuổi nhập viện trong thời tiết nắng, nóng.

Một trong những khoa đông bệnh nhân nhất đó là Khoa Nội. Số giường bệnh ở khoa theo kế hoạch là 90 giường, tuy nhiên, số giường bệnh thực kê tại đây hiện là 132, trong đó, 8 giường bệnh phải kê ngoài hành lang. Bệnh nhân điều trị tại khoa có thời điểm từ 150 - 180 bệnh nhân. Tại các phòng bệnh đều được lắp quạt trần, nhiều người bệnh mang theo quạt cá nhân để chống nóng. Những giường bệnh kê ngoài hành lang dùng chung một chiếc quạt công suất lớn.

Bà Trần Thị Phụ, thôn Tân Phong 1, xã Phong Niên bị tràn dịch khớp gối, nhập viện điều trị trong tình trạng đau nhức. Bà chia sẻ: Bệnh nhân đông lại không đủ giường bệnh nên chúng tôi được phân nằm ghép và cũng rất chia sẻ với nhau. Tối nóng bức quá thì tôi trải chiếu nằm dưới nền nhà. Tuy nhiên, các bác sỹ, điều dưỡng trong bệnh viện rất chu đáo, tận tình quan tâm, phục vụ người bệnh, thường xuyên động viên nên chúng tôi yên tâm, thoải mái trong quá trình điều trị.  

 Bệnh nhân cao tuổi bị tăng huyết áp, loạn nhịp tin, các bệnh lý mạch máu là đối tượng dễ bị đột quỵ, tai biến trong thời tiết nắng nóng. Ông Lý Ngọc Lương, 77 tuổi ở thị trấn Phố Lu (Bảo Thắng) đã nhập viện điều trị 4 ngày do tai biến mạch máu não. Hiện nay, sức khỏe ông đã dần ổn định.

Theo lời khuyên của bác sỹ, những người cao tuổi không nên ra khỏi nhà trong khoảng thời gian nhiệt độ cao từ 12 đến 16 giờ. Ngoài ra, cần đảm bảo uống đủ nước, không uống nước quá lạnh, chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng để tăng cường sức đề kháng; bật điều hòa nhiệt độ phòng từ 25 - 27 độ C và không nên ra khỏi phòng điều hòa đột ngột.  

Mùa hè này, Bệnh viện Đa khoa huyện Bảo Thắng đầu tư thêm 2 quạt điều hòa, ưu tiên cho bệnh nhân cao tuổi tại Khoa Đông y và Phòng Xét nghiệm. Ngoài ra, nhờ có cây xanh trồng trong khuôn viên cho bóng mát nên trong phòng bệnh không quá nóng bức.

Quạt công suất lớn được đầu tư tại Bệnh viện Đa khoa huyện Bảo Thắng.

Ông Hà Duy Bình, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Bảo Thắng cho biết: Ngay từ đầu mùa hè, bệnh viện đã tiến hành rà soát, chuẩn bị đầy đủ các phương tiện chống nóng cho người bệnh, như bổ sung quạt, điều hòa, sửa chữa các thiết bị hư hỏng. Bệnh viện cũng yêu cầu các cán bộ y tế nâng cao tinh thần, thái độ phục vụ để người bện, giảm tối đa thời gian chờ đợi của người bệnh khi đến khám và điều trị.

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, khu vực đăng ký khám bệnh và chờ khám ở các khoa đều được bố trí các hàng ghế để người bệnh, người nhà bệnh nhân ngồi nghỉ trong lúc chờ đợi. Hệ thống quạt gắn tường được lắp đặt phía trên hàng ghế với chiều cao vừa phải để người bệnh sử dụng theo nhu cầu.

Cơ sở vật chất, hệ thống quạt, điều hòa tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh cơ bản đã được đầu tư đồng bộ từ mùa hè năm 2018. Đối với những quạt máy, điều hòa hỏng đều được sửa chữa nhanh chóng để đảm bảo phục vụ người bệnh. Tại các phòng bệnh có quạt trần, các phòng bệnh theo yêu cầu được lắp điều hòa. Người bệnh, người nhà bệnh nhân điều trị tại đây không phải ở trong tình trạng mồ hôi nhễ nhại dù nhiệt độ ngoài trời hiện nay là 39 độ C.

Phong trào xây dựng bệnh viện xanh - sạch - đẹp được đẩy mạnh thực hiện, ưu tiên diện tích khuôn viên để trồng cây bóng mát, cây cảnh đã tạo nên không gian xanh, thoáng đãng. Tại hành lang các khoa, phòng của bệnh viện được bố trí cây nước sạch phục vụ nước uống miễn phí cho người bệnh. Quy trình vệ sinh bệnh viện cũng được thực hiện chặt chẽ để giữ môi trường bệnh viện luôn sạch sẽ và khô thoáng.

Trước đó, Sở Y tế đã yêu cầu các đơn vị y tế thực hiện tốt công tác chống nắng, nóng cho người bệnh đến khám và điều trị; cải tiến quy trình khám bệnh hợp lý, tổ chức tiếp đón, nhanh chóng sàng lọc người bệnh cấp cứu để giảm tối đa thời gian chờ đợi; đảm bảo đủ cơ số thuốc, dịch truyền sẵn sàng cấp cứu kịp thời các trường hợp bệnh mùa hè.

Bên cạnh đó, để phòng, chống nhiễm bệnh trong thời tiết nắng, nóng, người dân cũng cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống nắng, nóng, phòng, chống dịch bệnh; thực hiện an toàn vệ sinh thực phẩm; uống đủ nước, tăng cường dinh dưỡng, bổ sung vitamin để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể…

Phương Thảo
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.