Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Xã hội

Lựa chọn sách giáo khoa cho học sinh lớp 1:

Nhà trường phát huy quyền tự chủ, phụ huynh bớt băn khoăn

13/07/2020 18:22

LCĐT - Năm học 2020 – 2021 là năm đầu áp dụng chương trình sách giáo khoa mới cho học sinh lớp 1. Thời gian qua, việc lựa chọn các bộ sách được các nhà trường thực hiện theo đúng hướng dẫn, phát huy quyền tự chủ và nhận được sự đồng thuận của giáo viên, phụ huynh.

 

Phát huy quyền tự chủ, chọn bộ sách phù hợp

Năm học 2020-2021 là năm đầu áp dụng chương trình sách giáo khoa mới cho học sinh lớp 1.

Vừa qua, Trường Tiểu học Sa Pa (thị xã Sa Pa) đã lựa chọn và đăng ký 3 bộ sách dành cho học sinh lớp 1, năm học 2020 – 2021 gồm: Bộ Cùng học để phát triển năng lực, Vì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục, Kết nối tri thức với cuộc sống của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam.

Ông Dương Xuân Chính, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Bám sát các hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo, ngành giáo dục và đào tạo cũng như chỉ đạo của UBND tỉnh, giáo viên nhà trường tiến hành nghiên cứu sách online, sách mẫu; họp trực tuyến theo tổ, nhóm nghiên cứu để đánh giá ưu điểm, nhược điểm của từng bộ sách; thành lập hội đồng chọn sách giáo khoa. Theo đánh giá, đầu sách ở 3 bộ sách trên có tính mở (về nội dung, không gian, thời gian học), tương tác tốt giữa giáo viên và người học, dễ sử dụng, phù hợp tới tình hình của đơn vị và địa phương.

Cán bộ quản lý, giáo viên Trường Tiểu học Sa Pa nghiên cứu, đánh giá từng bộ sách.

Còn Trường Tiểu học Sa Pả II (thị xã Sa Pa) lại chọn 2 bộ: Cùng học để phát triển năng lực, Vì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục cho chương trình sách giáo khoa mới cho học sinh lớp 1, trong đó có 5 đầu sách của bộ Cùng học để phát triển năng lực. Theo cô giáo Trần Thị Thoa, Hiệu trưởng nhà trường, 2 bộ sách này có tính tích hợp liên môn, nội môn cao; các bài học được thiết kế theo hoạt động, có sự kế thừa với chương trình trường học mới trước đây, có tính ứng dụng cao trong cuộc sống; phát huy năng lực người học và phù hợp với điều kiện giảng dạy của nhà trường.

Sách mẫu được gửi về các nhà trường để tổ chức nghiên cứu, đánh giá và lựa chọn.

Trường Tiểu học Lê Văn Tám (thành phố Lào Cai) cũng đã lựa chọn 3 bộ sách cho học sinh lớp 1. Để có kết quả này, các cán bộ, giáo viên tiến hành nghiên cứu, đánh giá từng bộ sách; thành lập hội đồng chọn sách gồm 15 thành viên. Sau khi có kết quả, nhà trường đã công bố lên bảng tin, website và các nhóm lớp trên zalo để phụ huynh nắm được thông tin và chủ động tìm hiểu, đồng hành với con theo chương trình mới.

Bớt băn khoăn về việc chọn sách

Trước những thông tin về việc triển khai chương trình sách giáo khoa mới cho học sinh lớp 1 có không ít phụ huynh băn khoăn về quá trình lựa chọn, sự phù hợp của bộ sách. Tuy nhiên, nhờ bám sát hướng dẫn của ngành giáo dục và đào tạo, chỉ đạo của UBND tỉnh, công tác này khi triển khai khá thuận lợi, nhận được nhiều sự đồng thuận của phụ huynh.

Cũng như nhiều phụ huynh khác, đứng trước các thông tin về chương trình sách giáo khoa mới cho học sinh lớp 1, chị Trần Thúy Hạnh, phường Bắc Cường, thành phố Lào Cai không khỏi hoang mang. Tuy nhiên, khi là 1 trong 2 phụ huynh tham gia vào hội đồng chọn sách giáo khoa của Trường Tiểu học Lê Văn Tám, chị Hạnh đã bớt lo lắng và yên tâm với những đầu sách được lựa chọn. Chị Hạnh chia sẻ: Sau khi cùng các giáo viên nghiên cứu, đánh giá và tự tìm hiểu thêm, bản thân tôi thấy những bộ sách được hội đồng lựa chọn có nhiều điểm ưu việt, dễ dàng tiếp cận và phát huy năng lực người học.

Các bộ sách được lựa chọn có nhiều điểm ưu việt, kỳ vọng phát huy năng lực học sinh.

Còn tại Trường Tiểu học Sa Pả II (thị xã Sa Pa) có đông học sinh con em đồng bào dân tộc thiểu số, các bậc phụ huynh cũng bày tỏ tin tưởng vào những bộ sách được lựa chọn. Cô giáo Trần Thị Thoa, Hiệu trưởng nhà trường cho hay: Sau khi lựa chọn các bộ sách, nhà trường đã công bố danh mục sách được sử dụng và niêm yết tại đơn vị. Tại hội nghị tuyển sinh vào lớp 1, nội dung này cũng được thông tin để các bậc phụ huynh nắm được và nhận được sự đồng tình cao.

Trường Tiểu học Lê Văn Tám tổ chức hội nghị nghiên cứu, lựa chọn sách giáo khoa cho học sinh lớp 1.

Kết quả lựa chọn sách giáo khoa lớp 1 của các trường tiểu học trên địa bàn tỉnh đã được phòng giáo dục và đào tạo các huyện, thị xã, thành phố tổng hợp báo cáo về Sở Giáo dục và Đào tạo. Theo ông Đỗ Minh Tâm, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, việc lựa chọn sách giáo khoa cho học sinh lớp 1 ở các nhà trường không mang tính áp đặt mà phát huy được quyền tự chủ của từng đơn vị để tìm ra những bộ sách phù hợp, tạo sự yên tâm, đồng thuận từ giáo viên và phụ huynh. Qua kết quả tổng hợp, cơ bản các trường chọn sách ở 3 bộ: Cùng học để phát triển năng lực, Vì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục, Kết nối tri thức với cuộc sống. Đây là những bộ sách được đánh giá phù hợp với tình hình thực tế tại đơn vị, địa phương và có sự nối tiếp với nội dung chương trình giáo dục phổ thông đã được triển khai trên địa bàn tỉnh thời gian qua.

Bám sát hướng dẫn, kế hoạch đề ra, ngành giáo dục và đào tạo Lào Cai đã và đang chuẩn bị các điều kiện đảm bảo việc triển khai chương trình sách giáo khoa mới cho học sinh lớp 1 theo đúng tiến độ và đạt hiệu quả cao.

Quỳnh Trang – Hoàng Thương
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.