Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Xã hội

Người tiêu dùng ưu tiên sử dụng nông sản Việt

15/03/2019 08:52

LCĐT - Nông sản Việt đang chiếm ưu thế trên địa bàn tỉnh Lào Cai mặc dù địa phương giáp với nước bạn Trung Quốc. Qua khảo sát của phóng viên, người tiêu dùng Lào Cai luôn ưu tiên sử dụng nông sản Việt.

Rau địa phương bán được giá

Hai địa phương Sa Pa và Bắc Hà của Lào Cai đã trở thành thương hiệu của những loại rau tươi ngon nổi tiếng như bắp cải, súp lơ, su su, cải các loại, rau đậu Hà Lan… Điều này được khẳng định qua việc rau có nguồn gốc từ 2 huyện này luôn bán được giá cao hơn so với xuất xứ từ nơi khác.

Quầy rau Sa Pa có lượng tiêu thụ lớn.

Tại các chợ lớn trên địa bàn thành phố Lào Cai như Cốc Lếu, Nguyễn Du, Phố Mới, Kim Tân, người tiêu dùng dễ dàng tìm được những quầy rau Sa Pa, Bắc Hà. Mùa nào thức nấy, các quầy rau này có mức tiêu thụ rất tốt, lúc nào cũng nườm nượp khách. Chị Nguyễn Thị Hồng Nhung, phường Kim Tân, thành phố Lào Cai cho biết: Gia đình chị là khách quen của quầy rau Sa Pa tại chợ Nguyễn Du. Mặc dù giá rau ở đây cao hơn rau trong chợ nhưng chất lượng đảm bảo nên chị vẫn chọn mua. Theo chị Nhung, rau Sa Pa tươi ngon, ăn luôn có vị ngọt khác so với rau trồng nơi khác, được gia đình chị ưu tiên lựa chọn.

Chị Nguyễn Thị Yến, chủ một quầy rau Sa Pa tại chợ Nguyễn Du cho hay: “Tôi kinh doanh rau Sa Pa được 5 năm. Trước khi quyết định lấy rau ở Sa Pa về bán, tôi từng bán rau, củ của Trung Quốc. Sau đó, nhận thấy nhu cầu của người tiêu dùng về thực phẩm an toàn ngày càng cao, tôi đã tìm mối rau Sa Pa. Mỗi ngày họ sẽ chở rau từ Sa Pa ra cho quầy của tôi từ sáng sớm để kịp đến tay khách hàng”.

Trên địa bàn huyện Sa Pa mỗi năm trồng 600 - 700 ha rau các loại, cung cấp ra thị trường 30.000 tấn rau, trong đó quả su su khoảng 6.000 tấn. Rau Sa Pa không chỉ cung cấp cho thị trường nội tỉnh mà đã trở thành thương hiệu và được tiêu thụ tốt tại Hà Nội và nhiều tỉnh khác. Ông Nguyễn Tiến Thành, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Sa Pa cho biết: Với mức tiêu thụ như hiện nay, diện tích trồng rau này đem lại lợi nhuận tốt cho các hộ nông dân trên địa bàn. Huyện đã có giải pháp khuyến khích nông dân trồng rau, nhất là trồng “rau sạch”, rau ứng dụng công nghệ cao.

Hoa quả Việt chiếm lĩnh thị trường

Có thể khẳng định, tại Lào Cai, hoa quả thương hiệu Việt đang chiếm lĩnh thị trường, được người tiêu dùng ưa chuộng. Tại các cửa hàng hoa quả có uy tín, các quầy hoa quả tại chợ và cả những chuyến xe bán hàng rong, hoa quả Việt luôn chiếm tỷ lệ lớn.

Quầy bán hoa quả của chị Nguyễn Thị Minh ở chợ Cốc Lếu (thành phố Lào Cai) với phong phú loại quả đặc sản của nhiều vùng miền trong nước. Tại đây bày bán sầu riêng, bưởi da xanh, chôm chôm, vú sữa, cam… và không hề có loại hoa quả nào của Trung Quốc. Chị Minh cho biết: Khách hàng giờ rất thông thái, họ luôn chọn những loại hoa quả ngon mặc dù giá nhiều thời điểm cao. Nhu cầu của người tiêu dùng Lào Cai là sử dụng hoa quả đặc sản Việt Nam.

Không chỉ các quầy bán hoa quả Việt, các chủ tài khoản Facebook bán hàng online cũng kiếm được nhiều đơn đặt hàng từ những mặt hàng hoa quả này. Facebook của chị Nguyễn Huệ là một ví dụ như vậy. Hiện tại chị Huệ đang bán mít mùa của Việt Nam, mỗi lần đăng bài đều có hàng chục đơn. Nhưng vì mặt hàng này “sạch”, không phải ngày nào cũng có nên cung không đủ cầu. Theo chị Huệ, với kinh nghiệm bán hàng online nhiều năm của mình thì mặt hàng hoa quả Việt thu hút được sự quan tâm lớn của khách hàng sử dụng Facebook.

Theo quan điểm của nhiều người tiêu dùng, không cần phải chi quá nhiều tiền mua hoa quả nhập khẩu. Chị Lê Thị Vân Anh, khách hàng ở phường Cốc Lếu (thành phố Lào Cai) cho biết: “Trước đây, tôi sính hoa quả nhập khẩu với giá đắt đỏ, thậm chí có loại hoa quả giá 500 - 600.000 đồng/kg. Song, chính vì việc chi ra một khoản tiền lớn nhưng cũng không biết xuất xứ loại hoa quả đó có phải từ đất nước mà cửa hàng quảng cáo hay không, tôi đã chuyển qua mua hoa quả Việt Nam, rất ngon mà chất lượng”.

Không còn tâm lý sính ngoại, người tiêu dùng Lào Cai đang chuyển hướng lựa chọn cho nông sản Việt Nam. Đó là tín hiệu vui trên mảnh đất vùng biên, khi mà hàng xuất xứ Trung Quốc chiếm tỷ lệ không nhỏ. Tuy nhiên, điều này cũng đặt ra yêu cầu các vùng thâm canh nông sản Việt cần quan tâm đến việc nâng cao chất lượng mặt hàng để không phụ lòng tin của người tiêu dùng.

Vân Thảo
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.