Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Xã hội

Người dân Tả Phời “Nói không với tảo hôn, không kết hôn cận huyết thống”

11/07/2020 08:05

LCĐT - Hưởng ứng ngày Dân số thế giới 11/7, tại Nhà văn hóa xã Tả Phời, Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tỉnh phối hợp với Trung tâm Y tế thành phố Lào Cai, UBND xã Tả Phời tổ chức hội nghị triển khai mô hình giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống; ra mắt Câu lạc bộ “Nói không với tảo hôn, không kết hôn cận huyết thống”.

Tiết mục văn nghệ chào mừng hội nghị.

Trong những năm qua, công tác dân số và phát triển trên địa bàn thành phố Lào Cai đã đạt được những kết quả đáng kể: Tỷ lệ tăng dân số tự nhiên luôn duy trì ở mức dưới 1,1%; tỷ lệ các cặp vợ chồng trong độ tuổi luôn duy trì ở mức 70% – 75%. Tuy nhiên, công tác dân số trên địa bàn thành phố hiện còn gặp nhiều khó khăn, thách thức bởi sự biến động dân cư trên địa bàn toàn thành phố trong những tháng đầu năm 2020 do điều chỉnh địa giới hành chính (sự chia tách, sáp nhập các tổ dân phố gây ảnh hưởng đến việc thu thập, cập nhật thông tin của đội ngũ cộng tác viên dân số); tỷ lệ giới tính sau sinh vẫn còn ở mức cao (ước tính năm 2020, thành phố có 120 trẻ em trai/100 trẻ em gái).

Đối với xã Tả Phời, tình trạng số cặp nam nữ chung sống với nhau như vợ chồng trước 18 tuổi còn khá cao. Chỉ riêng 6 tháng đầu năm 2020 đã có 12 trường hợp; tình trạng sinh con thứ 3 trở lên tuy có giảm, song vẫn còn ở mức cao; tỷ lệ trẻ em suy dinh dường cũng ở mức cao so với mặt bằng chung của thành phố.

Tại hội nghị đã chỉ ra nguyên nhân và hậu quả của tình trạng này, đồng thời, truyền tải các thông điệp nhằm giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống thông qua các tiểu phẩm.

Tiểu phẩm tuyên truyền “Nói không với tảo hôn, không kết hôn cận huyết thống”

Tại hội nghị, cán bộ Trung tâm Y tế thành phố tổ chức tập huấn, cung cấp thông tin, phổ biến giáo dục pháp luật; vận động, tư vấn, can thiệp, hỗ trợ và xây dựng mô hình Câu lạc bộ “Nói không với tảo hôn, không kết hôn cận huyết thống” nhằm nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các tổ chức đoàn thể và người dân xã Tả Phời thực hiện các quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình, góp phần ngăn ngừa, giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số, đặc biệt là tại các thôn vùng cao của xã Tả Phời.

Ra mắt Câu lạc bộ “Nói không với tảo hôn, không kết hôn cận huyết thống”.

Nhân dịp này, UBND xã Tả Phời đã thành lập và ra mắt Câu lạc bộ “Nói không với tảo hôn, không kết hôn cận huyết thống” gồm 35 thành viên.

Đỗ Dũng
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.