Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Xã hội

Người dân đã đến khám bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai cần được cách ly và theo dõi sức khoẻ

27/03/2020 08:31

LCĐT - Theo thông tin từ Bộ Y tế, từ ngày 18/3 đến 23/3/2020, thành phố Hà Nội phát hiện 3 trường hợp mắc Covid-19 là nhân viên y tế của Bệnh viện Bạch Mai và bệnh nhân đến điều trị tại Bệnh viện. Như vậy, có thể có nguy cơ lây nhiễm chéo giữa nhân viên y tế và những người đến thăm, khám, điều trị... tại Bệnh viện Bạch Mai trong tháng 3/2020.

Qua xác minh, của cơ quan chức năng, từ 1/3 đến hết ngày 23/3, có trên 100 người dân tỉnh Lào Cai đã đến khám, chữa bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội). Đây là những người có nguy cơ lây nhiễm Covid-19 cao cần được cách ly và theo dõi sát sao.

Các cơ quan chức năng Lào Cai đã có danh sách những người dân trong tỉnh đến khám, chữa bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội).

Để ngăn chặn sự bùng phát, lây lan dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn, Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 tỉnh đề nghị mọi người dân nếu trong hai tuần qua có đến khám, chữa bệnh, công tác, học tập... tại Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) hoặc các cơ sở trực thuộc Bệnh viện Bạch Mai chủ động phối hợp thông báo về tình trạng sức khỏe với trạm y tế hoặc trung tâm y tế trên địa bàn hoặc trực tiếp gọi qua đường dây nóng báo dịch  để được tư vấn các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Nhằm giảm thiểu tối đa tình trạng lây lan dịch bệnh trong cộng đồng, đặc biệt là phòng ngừa nguy cơ lây bệnh tại cơ sở y tế, Sở Y tế Lào Cai cũng yêu cầu các đơn vị khám, chữa bệnh trong tỉnh rà soát toàn bộ các bệnh nhân đang điều trị có lịch trình đi khám hoặc điều trị tại các bệnh viện tuyến trung ương từ ngày 8/3/2020 đến nay, tiến hành điều tra dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp có nguy cơ cao gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh làm xét nghiệm sàng lọc. Các khoa khám bệnh, cấp cứu và điều trị sắp xếp ít nhất 1 phòng để khám bệnh và điều trị những bệnh nhân chuyển từ tuyến trung ương về, đồng thời xây dựng phương án cụ thể, chi tiết cho tình huống có cán bộ y tế trong đơn vị bị nhiễm Covid-19.

Nguy cơ lây lan chéo cho người dân đã đến Bệnh viện Bạch Mai khám, chữa bệnh trong 2 tuần vừa qua là rất cao.                                              Ảnh: Báo HNM

Đối với các trường hợp người Lào Cai đã từng đến khám, chữa bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 1/3 đến hết ngày 23/3, Sở Y tế đã phối hợp với Bệnh viện Bạch Mai rà soát, lập danh sách tất cả các trường hợp này để các đơn vị y tế làm căn cứ quản lý, giám sát và theo dõi sức khỏe.

Riêng những trường hợp đi khám hoặc điều trị tại các bệnh viện tuyến trung ương từ ngày 8/3/2020 đến nay, nhưng hiện đang không phải tiếp tục điều trị tại các bệnh viện của tỉnh sẽ được các trung tâm y tế huyện, thị xã, thành phố rà soát, thống kê danh sách và hướng dẫn việc tự theo dõi sức khỏe tại nhà.

Trước đó, phát biểu kết luận tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của Thành phố Hà Nội chiều 25/3, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết ổ dịch tại Bệnh viện Bạch Mai rất phức tạp, việc lây nhiễm tại Bệnh viện Bạch Mai có 2 yếu tố là yếu tố đông người và yếu tố liên quan đến bệnh nhân nặng nằm tại bệnh viện.

Theo ông Nguyễn Đức Chung, nguy cơ lây nhiễm từ Bệnh viện Bạch Mai rất lớn, trong thời gian tới có thể phát hiện thêm ca mới lây nhiễm từ bệnh viện này và lây nhiễm sang các tỉnh, thành khác. Đề nghị bệnh nhân và người nhà đang điều trị tại Khoa Thần kinh, những người nhà vào thăm thân nhân, người đi vào bệnh viện trong 10 ngày vừa qua phải thông tin tới các cơ sở y tế để lấy mẫu xét nghiệm, phải tuân thủ chặt chẽ cách ly tại nhà và khẩn trương khai báo cho cơ quan chức năng.

Tùng Lâm
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.