Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Xã hội

Người bạn thân thiết của hộ nông dân Si Ma Cai

13/05/2012 08:18

Ông Trần Duy Đông, Giám đốc Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Si Ma Cai nói vui: 89% hộ dân ở Si Ma Cai sử dụng nguồn vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội, cứ ra đường là gặp khách hàng.

Những năm trước, gia đình anh Hoàng Seo Cư, thôn Tả Cán Hồ luôn xếp vào diện khó khăn nhất xã Cán Hồ. Năm 2006, nhờ vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện và các nguồn hỗ trợ khác, anh đã mạnh dạn đầu tư vào chăn nuôi gia súc. Đến nay, thu nhập của gia đình đã tăng đáng kể và trở thành một trong những hộ sản xuất giỏi ở Cán Hồ. Tham gia phong trào giúp đỡ nhau cùng thoát nghèo, anh Cư còn hỗ trợ sức kéo, vật tư sản xuất trị giá gần 3 triệu đồng cho 2 gia đình khó khăn trong thôn phục vụ sản xuất. Ở thôn Chính Chư Phìn, xã Lử Thẩn, gia đình anh Ly Seo Phứ trở thành một trong những điển hình về xóa đói, giảm nghèo nhờ nguồn vốn vay Ngân hàng Chính sách xã hội huyện. Anh Phứ đã đầu tư phát triển kinh tế gia đình theo hướng tập trung chăn nuôi gia súc kết hợp trồng một số loại cây công nghiệp có giá trị hàng hóa cao. Sau 5 năm (2006 - 2010), thu nhập của gia đình đã tăng nhanh, hiện đạt trung bình 1,1 triệu đồng/người/tháng.

Nông dân Si Ma Cai chăm sóc cây thuốc lá.                                                       Ảnh: H.X

Si Ma Cai đang triển khai Nghị quyết 30a về hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững, Ngân hàng Chính sách xã hội huyện ngày càng thể hiện rõ vai trò là "bà đỡ" cho các hộ nghèo trên địa bàn. Nguồn vốn vay là cơ hội để các hộ dân mạnh dạn đầu tư sản xuất. Nhiều năm qua, Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Si Ma Cai đã giúp hàng trăm lượt hộ dân có điều kiện đầu tư phát triển sản xuất, cải thiện đời sống, không ít hộ trở thành những điển hình tiến tiến, hộ sản xuất giỏi cấp tỉnh, huyện.

Do đặc thù là huyện vùng cao, thủ tục cho hộ nghèo vay vốn ngày càng đơn giản, giảm sự rườm rà không cần thiết. Do phối hợp tốt với các đoàn thể thực hiện phương thức ủy thác cho vay tín chấp thông qua Hội Nông dân, Phụ nữ, Cựu chiến binh và Đoàn Thanh niên, đồng vốn được giải ngân đúng địa chỉ hộ nghèo và được hỗ trợ, tư vấn, giám sát sử dụng đúng mục đích, phát huy hiệu quả đồng vốn vay. Chất lượng ủy thác quản lý vốn vay ngày càng nâng cao, tại 13/13 xã trên toàn huyện đều có 4 tổ chức chính trị - xã hội thực hiện, trong đó, 95% tổ chức tại các xã được đánh giá là hoạt động có hiệu quả. Ví dụ như việc Ngân hàng Chính sách xã hội phối hợp với Hội Nông dân triển khai kế hoạch cho vay vốn hộ nghèo và các đối tượng chính sách, đến hết năm 2011, Hội Nông dân nhận uỷ thác vốn cho vay với tổng dư nợ là 22.205 triệu đồng.

Từ nguồn vốn này, các cấp hội đã vận động nông dân tích cực đưa giống mới vào sản xuất, đến nay, ngô giống mới đã gieo trồng trên 70% diện tích, đặc biệt việc thâm canh tăng vụ, như trồng cây thuốc lá chân ruộng 1 vụ lúa, cây đậu tương trên nương ngô 1 vụ... để tăng thu nhập trên một đơn vị diện tích. Phong trào phát triển kinh tế, nâng cao đời sống của bà con vùng cao diễn ra rộng khắp, trong năm qua, đã có 553  hộ đạt hộ nông dân trên địa bàn đạt danh hiệu sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp, trong đó, 177 hộ sản xuất giỏi cấp huyện, 50 hộ cấp tỉnh.

Năm 2011, tổng doanh số thu nợ của Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Si Ma Cai đạt trên 13,6 tỷ đồng, tổng dư nợ của 10 chương trình ưu đãi đạt 105,8 tỷ đồng. Số hộ được vay vốn đạt 5.323 trong tổng số 6.171 hộ của toàn huyện, dư nợ bình quân đạt 20 triệu đồng/hộ vay vốn. Hiệu quả từ các chương trình giảm nghèo bền vững trên địa bàn huyện đã làm cho diện mạo nông thôn vùng cao Si Ma Cai ngày càng khởi sắc, đặc biệt việc triển khai các chương trình tín dụng ưu đãi qua Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh được nhân dân đồng tình ủng hộ.

Giám đốc Trần Duy Đông cho biết: Những ngày đầu đến giao dịch với người dân các thôn, bản gặp rất nhiều khó khăn, người dân chưa hiểu các chính sách hỗ trợ ưu đãi của Nhà nước, họ nghĩ ngân hàng mang nợ đến nên không thiết tha với vốn này. Cán bộ ngân hàng vừa làm nhiệm vụ giao dịch, vừa giải thích cho người dân hiểu chính sách của Nhà nước. Nhưng giờ đã có nhiều thay đổi, nhu cầu vay vốn tăng cao từ các chương trình tín dụng ưu đãi nhằm đáp ứng nhu cầu đầu tư phát triển sản xuất trên địa bàn.

Mạnh Dũng
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.