Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Xã hội

Nghĩa tình ở Ðồn Biên phòng Si Ma Cai

10/04/2019 09:48

LCĐT - Niềm tin và nụ cười đã nở trên môi của Lù Seo Lử thay vì khuôn mặt buồn rầu mỗi khi hỏi anh trai Lù Văn Hùng về cha mẹ của mình. Cuộc sống của hai anh em Lử và Hùng bước sang trang mới kể từ năm 2015 khi được Đồn Biên phòng Si Ma Cai nhận về chăm nuôi.

Hai em Lù Seo Lử và Lù Văn Hùng được chăm sóc và nuôi dạy tại Đồn Biên phòng Si Ma Cai.

Lù Văn Hùng hiện là học sinh lớp 8A3 Trường THCS xã Si Ma Cai (huyện Si Ma Cai). Hùng tâm sự: Gia đình em thuộc diện nghèo nhất thôn Lù Dì Sán, xã Sán Chải (huyện Si Ma Cai). Từ khi em còn nhỏ, bố em đã bị bạo bệnh và mất. Hai anh em sống cùng mẹ và bà nội trong căn nhà nhỏ, tường trình đất. Mẹ em là lao động chính trong nhà, làm việc chỉ đủ kiếm tiền mua gạo nuôi gia đình. Năm Hùng học lớp 4 thì mẹ đi lấy chồng. Để lo cho hai anh em Hùng được ăn học, bà nội em đã phải vay mượn khắp nơi. Thấy hoàn cảnh khó khăn của anh em Hùng, năm 2015, bộ đội Đồn Biên phòng Si Ma Cai đã nhận về nuôi.

Hùng kể: “Khi bố mất, mẹ đi lấy chồng, Lử còn nhỏ nên không biết. Khi đi học, thấy các bạn có bố, có mẹ, Lử liên tục hỏi bố mẹ mình đâu khiến em không biết trả lời thế nào. Những lúc như vậy, em buồn, Lử cũng buồn theo. Lâu dần, em ít khi thấy Lử được vui vẻ, tươi cười cùng các bạn. Từ khi các chú bộ đội biên phòng nhận về nuôi và quan tâm, Lử đã thay đổi, cười nói nhiều hơn”.

Cô giáo Vù Thị Chứ, giáo viên chủ nhiệm lớp 6A3 của Lử cho hay: Từ khi được bộ đội biên phòng nhận nuôi và học tại trường, Lử đã vui vẻ hơn, không còn nhút nhát. Lử còn được nhà trường khen thưởng vì có thành tích tốt ở các môn xã hội trong học kỳ vừa qua.

Chúng tôi được biết, không chỉ nhận nuôi hai anh em Lù Văn Hùng và Lù Seo Lử, từ năm 2010 đến nay, Đồn Biên phòng Si Ma Cai đã nhận nuôi 7 em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong huyện. Hiện tại, đã có 5 em hoàn thành chương trình học phổ thông (2 em hiện đang học nghề và 1 em thi đỗ đại học).

Đại úy Nguyễn Văn Huệ, Chính trị viên Đồn Biên phòng Si Ma Cai cho biết, cùng với việc thực hiện tốt chương trình “Nâng bước em tới trường” của Bộ Tư lệnh Biên phòng, những năm qua, Đồn Biên phòng Si Ma Cai rất quan tâm tới công tác dân vận, an sinh xã hội và công tác giáo dục tại địa phương. Từ năm 2013 đến nay, đồn đã mở được 2 lớp xóa mù chữ cho 50 học viên là người dân tộc thiểu số ở các xã biên giới; giúp đỡ các trường ở xã biên giới ngày công, vật liệu tu sửa 5 lớp học, đổ bê tông 3 sân trường; tặng nhiều đồ dùng học tập, nhu yếu phẩm cho học sinh và mỗi năm tặng hàng trăm suất quà cho các gia đình học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Trong kế hoạch thời gian tới, cùng với việc bảo vệ đường biên, mốc giới, Đồn Biên phòng Si Ma Cai sẽ tiếp tục thực hiện hiệu quả chương trình “Nâng bước em tới trường”, đồng thời huy động các nguồn lực giúp đỡ các trường học vùng cao, để giúp học sinh có thêm điều kiện học tập tốt hơn.

    Ðức Nguyễn
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.