Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Xã hội

Ngày đầu cách ly toàn xã hội tại Bảo Thắng

01/04/2020 21:37

LCĐT - Từ 0 giờ ngày 1/4/2020, Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 chính thức có hiệu lực. Theo đó, cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày trên phạm vi toàn quốc theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, thôn bản cách ly với thôn bản, xã cách ly với xã, huyện cách ly với huyện, tỉnh cách ly với tỉnh, phân xưởng, nhà máy sản xuất phải bảo đảm khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn theo quy định. Ghi nhận của phóng viên tại huyện Bảo Thắng trong ngày đầu triển khai Chỉ thị.

Bộ phận một cửa của UBND xã Gia Phú vắng người đến thực hiện các thủ tục hành chính.

Trụ sở UBND xã Gia Phú hôm nay vắng hơn mọi ngày. Là địa phương đông dân với 2.554 hộ, 9.478 nhân khẩu, trước đây, mỗi ngày, bộ phận một cửa của UBND xã tiếp khoảng 70 – 100 lượt người dân đến làm các thủ tục hành chính thì những ngày vừa qua, con số này đã giảm đi đáng kể. Đặc biệt, trong sáng 1/4, bộ phận này chỉ tiếp nhận 12 công dân đến giải quyết thủ tục hành chính, chủ yếu thuộc lĩnh vực tư pháp và thương binh, xã hội. Nắm được văn bản chỉ đạo của các cấp và thực hiện cách ly xã hội trong vòng 15 ngày để phòng, chống dịch Covid-19, người dân địa phương hạn chế ra đường và chỉ đến trụ sở UBND xã làm việc khi có việc thực sự cần thiết.

Cơ sở kinh doanh tại xã Gia Phú ký cam kết không vi phạm các quy định phòng, chống dịch Covid-19.

Theo ông Phạm Minh Bắc, Phó Chủ tịch UBND xã Gia Phú, thời gian qua, xã đẩy mạnh các biện pháp tuyên truyền, giúp người dân nắm được văn bản chỉ đạo của các cấp, tình hình dịch bệnh và biện pháp phòng, chống, nhờ đó, nhận thức và ý thức của người dân được nâng cao. Khoảng 1 tuần trở lại đây, số người đến xã để giải quyết các thủ tục giảm 50% – 60%; riêng từ chiều 31/3 và sáng 1/4 tiếp tục giảm mạnh. Người dân khi đến làm việc đều đeo khẩu trang và sát khuẩn tay theo quy định. Bên cạnh 3 tổ cơ động rà soát, kiểm soát việc thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 của xã, tại các thôn đều đã thành lập các tổ tự quản phòng, chống dịch Covid-19.

Cán bộ xã Gia Phú tuyên truyền, hướng dẫn người dân khai báo y tế trước thời điểm cách ly toàn xã hội.

Cách trung tâm xã khoảng 5 km, thôn Xuân Lý với 132 hộ, 529 nhân khẩu, gồm 7 thành phần dân tộc cùng sinh sống. Mặc dù có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, song nhờ sự vào cuộc của các ban, ngành, đoàn thể, công tác truyền thông trên hệ thống loa truyền thanh, nên nhận thức của nhân dân về dịch bệnh Covid-19 được nâng lên. Ông Đặng Văn Phong, Trưởng thôn Xuân Lý cho biết: Sáng nay, đường sá trong thôn vắng vẻ, ít người qua lại. Tại khu vực sinh hoạt cộng đồng trước đây người dân hay đến tập luyện thể thao giờ cũng vắng, bà con hạn chế tiếp xúc đông người.

Bộ phận một cửa của UBND huyện Bảo Thắng cũng ghi nhận tình trạng tương tự. Theo các cán bộ làm việc tại đây, những ngày gần đây, số lượt người dân đến giải quyết các thủ tục hành chính giảm đi đáng kể. Khi đến làm việc, người dân đều tuân thủ quy định như đeo khẩu trang, sát khuẩn tay và giữ khoảng cách.

Bộ phận một cửa UBND huyện Bảo Thắng vắng vẻ.

Tại khu vực chợ số 2 huyện Bảo Thắng, không khí mua bán rất vắng, lác đác chỉ có một vài người đi mua nhu yếu phẩm cho gia đình. Một số quầy hàng bán những mặt hàng không phải thiết yếu đều đã tạm dừng hoạt động. Khu chợ với khoảng 80 hộ kinh doanh, giờ còn 50 hộ duy trì hoạt động ở những ngành hàng thiết yếu. Từ sáng 1/4, thực hiện cách ly toàn xã hội, người dân chỉ đến chợ khi cần thiết và việc mua – bán diễn ra nhanh chóng. Bà Bùi Thị Giang, hộ kinh doanh tại chợ cho biết: Tôi mở cửa hàng từ lúc 8 giờ, đến 11 giờ trưa mà vẫn chưa có khách nào. Giá các nhu yếu phẩm vẫn duy trì như cũ nhưng sức mua những ngày gần đây rất thấp. Giờ thực hiện cách ly toàn xã hội, hoạt động mua – bán có lẽ sẽ diễn ra trầm lắng hơn rất nhiều.

Nhiều sạp hàng tại chợ số 2 huyện Bảo Thắng đã tạm dừng hoạt động.

Để phòng, chống dịch Covid-19, huyện Bảo Thắng huy động cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc, triển khai quyết liệt nhiều giải pháp. Ông Nguyễn Đức Bình, Phó Chủ tịch UBND huyện Bảo Thắng cho biết: ngay trong chiều 31/3, huyện Bảo Thắng đã tổ chức họp trực tuyến với tất cả các xã, thị trấn để tổ chức triển khai Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Huyện cũng có văn bản chỉ đạo các cơ quan, đơn vị về việc sắp xếp cán bộ, viên chức, bố trí phương án làm việc trong đợt thực hiện cách ly xã hội.

Quầy ẩm thực bán hàng cho khách mua mang về.

Cùng với việc thành lập tổ kiểm tra liên ngành của huyện, 192 thôn, tổ dân phố trên địa bàn huyện đều thành lập tổ tự quản trong phòng, chống dịch Covid-19. Tổ tự quản có nhiệm vụ đi từng ngõ, gõ từng nhà để tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức trong thực hiện cách ly toàn xã hội; kịp thời phát hiện các trường hợp đi từ các địa phương khác đến, nhất là từ vùng có dịch; giám sát việc chấp hành quy định của các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn. Đến thời điểm này, chưa có cơ sở nào vi phạm các quy định trong phòng, chống dịch Covid-19.

Không khí ngày đầu tiên thực hiện cách ly toàn xã hội tại Bảo Thắng khá vắng lặng; nhiều hàng quán đóng cửa, đường sá vắng vẻ, chợ vắng người qua lại, các cơ quan đảm bảo duy trì hoạt động, tuy nhiên cũng rất ít người dân đến thực hiện các giao dịch, giải quyết thủ tục vào thời điểm này. Trong khi dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, việc người dân ý thức chấp hành cách ly toàn xã hội sẽ giúp công tác phòng, chống dịch bệnh hiệu quả hơn trong khoảng thời gian mang tính quyết định này.

Quỳnh Trang – Kim Thoa
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.