Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Xã hội

Nâng cao hiệu quả tư vấn du học

13/03/2018 07:57

LCĐT - Hiện nay, du học nói chung và du học nghề nói riêng đang là lựa chọn của không ít học sinh, thay vì đi học đại học, cao đẳng trong nước.

Cơ hội du học nghề cho học sinh

Gần 2 tháng nay, mỗi buổi tối, từ Trường Kỹ thuật Song Hỷ, thành phố Tuyền Châu, tỉnh Phúc Kiến (Trung Quốc), cách Lào Cai hơn 3.000 km, em Lương Quang Linh, quê ở xã Võ Lao, huyện Văn Bàn thường gọi điện về gia đình qua mạng Wechat để thông báo tình hình học tập cho bố mẹ. Sau khi tốt nghiệp lớp 12, Linh không thi vào đại học mà chọn cho mình con đường khác để lập nghiệp. Ngày 13/12/2017, nhờ sự tư vấn, giới thiệu của Trung tâm, em được sang Trường Kỹ thuật Song Hỷ tham gia lớp học may quốc tế K1. Linh chia sẻ: Sau hơn một tháng học tập, đến nay, em đã có thể may được chiếc áo và chuẩn bị tham gia sản xuất, may sản phẩm. Lớp học may theo hình thức vừa học vừa làm kéo dài 3 năm, chúng em được ở ký túc xá, ăn uống đảm bảo, có chế độ sinh hoạt, học tập theo thời gian biểu khoa học.

Du học sinh Việt Nam học nghề may và thiết kế thời trang tại Trường Kỹ thuật Song Hỷ (Phúc Kiến, Trung Quốc).

Lương Quang Linh là 1 trong 10 học sinh đầu tiên của tỉnh Lào Cai được sang thành phố Tuyền Châu, tỉnh Phúc Kiến (Trung Quốc) học nghề may và thiết kế thời trang hệ vừa làm vừa học, mở ra cơ hội việc làm sau này. Thầy giáo Giàng Seo Lủ, giáo viên của Trung tâm Kỹ thuật tổng hợp - Hướng nghiệp dạy nghề và Giáo dục thường xuyên tỉnh, cũng là người quản lý các em tại trường học cho biết: Trong 10 học sinh của tỉnh có đến 7 em là người dân tộc thiểu số đến từ các huyện Mường Khương, Si Ma Cai, Văn Bàn, Bảo Yên và thành phố Lào Cai. Các em đều học tập chăm chỉ, có nhiều tiến bộ. Thời gian tới, thù lao từ sản phẩm thực hành cũng đủ để các em trang trải cho học tập và cuộc sống. Sau 3 năm học, các em sẽ được cấp bằng trung cấp may và thiết kế thời trang và có thể hành nghề.

Cùng với tư vấn cho học sinh đi du học nghề, thời gian qua, Trung tâm Kỹ thuật tổng hợp - Hướng nghiệp dạy nghề và Giáo dục thường xuyên tỉnh đẩy mạnh việc tư vấn du học cho học sinh, sinh viên Lào Cai. Từ cuối năm 2014 đến nay, Trung tâm đã trao đổi, thảo luận, ký kết văn bản hợp tác song phương với nhiều trường học của nước ngoài như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản. Tư vấn và đưa trên 100 học sinh đi du học tại các trường của Trung Quốc, như Cao cấp Nghề Hà Khẩu (66 học sinh); Hoa Kiều Côn Minh (46 học sinh), Học viện Hồng Hà (9 học sinh), Trung học Mông Tự (học dự bị tiếng Hán trước khi vào Trường Đại học Sư phạm Vân Nam, 12 học sinh); Kỹ thuật Song Hỷ (10 học sinh). Ngoài ra, còn có một số học sinh du học tại Trường Nhật ngữ Shinjuku, Học viện Nhật ngữ Kyoritsu (Nhật Bản), Đại học Teagu, Đại học Hàng hải Pusan (Hàn Quốc). Kết hợp với công tác tư vấn du học, Trung tâm đã tư vấn miễn phí cho 48 lao động sang làm việc tại nhà máy sản xuất hàng điện tử thuộc Tập đoàn Huệ Khoa tại huyện Hà Khẩu (Trung Quốc).

Chị Tẩn Thị Liên, Trưởng Phòng Tư vấn Du học, Trung tâm Kỹ thuật tổng hợp - Hướng nghiệp dạy nghề và Giáo dục thường xuyên tỉnh cho biết: Đẩy mạnh công tác tư vấn du học, nhất là du học nghề, Trung tâm đã tổ chức một số lớp học tiếng Hàn Quốc, tiếng Nhật Bản, tạo nền tảng để học sinh đi du học. Dự kiến vào tháng 3/2018, Trung tâm tiếp tục đưa 24 học sinh có độ tuổi từ 17 đến 26 sang học nghề may và thiết kế thời trang tại Trường Kỹ thuật Song Hỷ. Đồng thời, tiếp tục tuyển sinh thêm và tuyển lao động cho nhà máy sản xuất hàng điện tử thuộc Tập đoàn Huệ Khoa tại Hà Khẩu (Trung Quốc).

Sớm tháo gỡ khó khăn

Theo ông Đặng Đức Thái, Giám đốc Trung tâm Kỹ thuật tổng hợp - Hướng nghiệp dạy nghề và Giáo dục thường xuyên tỉnh, du học nói chung và du học nghề hiện nay đang là xu thế mới được nhiều bạn trẻ quan tâm. Việc tư vấn du học cũng góp phần quan trọng vào việc phân luồng học sinh sau khi hoàn thành chương trình học THCS, THPT. Thực tế cho thấy, nhiều học sinh du học ở Trung Quốc có chế độ học bổng và đãi ngộ tốt. Đơn cử như khi học tại Trường Hoa Kiều Côn Minh, học sinh được miễn học phí, tiền nhà ở, hỗ trợ sinh hoạt phí 300 nhân dân tệ/người/tháng. Còn tại Trường Kỹ thuật Song Hỷ, học sinh vừa làm vừa học, từ tháng thứ 4, sau khi trừ chi phí còn có thể tiết kiệm được số tiền đáng kể.

Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi, công tác tư vấn du học trên địa bàn tỉnh còn một số khó khăn. “Hiện nay, có nhiều đơn vị được phép làm công tác tư vấn du học, trong đó hầu hết là tư nhân, vì vậy đang xảy ra tình trạng thông tin nhiễu loạn. Cùng với đó, việc làm này chưa có sự chỉ đạo sát sao, thiếu sự phối hợp chặt chẽ từ các trường trong hệ thống giáo dục, nên thông tin đến với phụ huynh, học sinh chưa đầy đủ và chính xác. Từ đó, dẫn đến hiệu quả tư vấn ở mức thấp, học sinh chọn nước, chọn trường, chọn nghề còn mang cảm tính. Mặt khác, với đặc thù là đơn vị công lập, Trung tâm còn gặp một số khó khăn khi xin phép đoàn ra nước ngoài hoặc đoàn vào Việt Nam. Đây là giai đoạn đầu triển khai công tác tư vấn du học, nên việc lãnh đạo Trung tâm đi công tác nước ngoài để kết nối đối tác là cần thiết, vì vậy, Trung tâm đề nghị tỉnh nới rộng quy định số lượt đi công tác nước ngoài của lãnh đạo trung tâm (không sử dụng ngân sách nhà nước). Sở Giáo dục và Đào tạo cũng cần chỉ đạo sát sao hơn nữa việc tư vấn du học ngay từ các trường THPT như một hoạt động chuyên môn” - ông Đặng Đức Thái đề xuất.

Tuấn Ngọc
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.