Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Xã hội

Nâng cao hiệu quả hoạt động của thư viện trường học

13/04/2018 14:00

LCĐT - Hằng năm, Sở Giáo dục và Đào tạo thường xuyên bổ sung sách giáo khoa, sách tham khảo cùng với báo, tạp chí cho các thư viện trường học, nhằm làm phong phú đầu sách cho thư viện, đáp ứng nhu cầu đọc của học sinh.

Phát triển mạng lưới thư viện trường học là một trong những yếu tố quan trọng góp phần nâng cao chất lượng dạy và học của các nhà trường. Thời gian qua, ngành giáo dục Lào Cai nói chung và các trường học trên địa bàn tỉnh nói riêng luôn chú trọng phát triển hệ thống thư viện trường học, đáp ứng nhu cầu dạy và học.

Học sinh trường tiểu học Nguyễn Du sáng tác truyện, vẽ tranh tại thư viện của nhà trường.

Thư viện Trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS Lầu Thí Ngài (Bắc Hà) được công nhận đạt chuẩn từ năm 2006. Thư viện có khoảng 2.000 cuốn sách các loại, như sách giáo khoa, sách tham khảo, báo, tạp chí, truyện tranh thiếu nhi... và nhiều tác phẩm tranh của học sinh tham gia các cuộc thi vẽ. Ngoài phòng đọc sách khang trang dành cho học sinh, nhà trường còn xây dựng thư viện xanh ngoài trời để tạo không gian mới lạ, thân thiện, thu hút học sinh đến đọc sách vào giờ ra chơi và các ngày cuối tuần. Em Tráng Thị Hồng Nhung, học sinh lớp 7A cho biết: Thư viện của trường giúp em có nguồn tài liệu tham khảo bổ ích và góp phần nâng cao văn hóa đọc.

Huyện Bắc Hà hiện có 44 thư viện đạt chuẩn, trong đó có 25 thư viện cấp tiểu học và 19 thư viện cấp THCS. Năm 2018, huyện chỉ có 1 trường đăng ký xây dựng mô hình thư viện chuẩn là Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học Thải Giàng Phố. Nói vậy để thấy, việc xây dựng mô hình thư viện đạt chuẩn ở các trường học vùng cao gặp nhiều khó khăn. Ông Nguyễn Nam Chinh, Phó trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện cho biết: Hiện nay, diện tích của một số thư viện trường học trên địa bàn huyện đang có nguy cơ bị thu hẹp. Nguyên nhân là do số lượng học sinh mỗi năm tăng lên, nhiều trường không có đủ lớp cho học sinh, nên phải sử dụng cả thư viện làm lớp học. Tuy nhiên, một số trường học trên địa bàn huyện đã có những cách làm hay, sáng tạo bằng việc xây dựng thư viện ngoài trời, vừa tạo hứng khởi cho học sinh, vừa giúp nhà trường giải quyết được nỗi lo thiếu không gian cho học sinh đọc sách.

Trường Tiểu học Nguyễn Du (thành phố Lào Cai) là một trong những trường có thư viện đang hoạt động khá hiệu quả. Ngoài thư viện chung của trường, tại mỗi lớp học còn có thêm góc thư viện. Hằng tuần, nhà trường đều tổ chức 1 tiết học dành cho học sinh vào thư viện đọc sách, truyện. Để nâng cao hiệu quả hoạt động của thư viện, ngoài việc thay đổi không gian đọc, Trường Tiểu học Nguyễn Du còn phát động học sinh viết bài, cùng thầy cô giáo tham gia sản xuất ấn phẩm riêng của trường theo định kỳ mỗi tháng 1 lần. Từ khi phát động đến nay, trường đã phát hành 5 số ấn phẩm “Truyền thông học đường”, thu hút gần 300 học sinh tham gia viết bài, sáng tác truyện, tranh, thơ, vẽ tranh cho thư viện trường. Cô giáo Cao Thị Minh Hiền, Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Chủ trương của Ban Giám hiệu là tạo thói quen đọc sách cho học sinh, từ đó phát huy khả năng sáng tạo, giúp các em có thêm kiến thức, sự tự tin trong giao tiếp.

Thư viện xanh ngoài trời của Trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS Lầu Thí Ngài (Bắc Hà).

Hiện nay, 100% trường học trên địa bàn tỉnh đều có thư viện trường học, trong đó, thư viện đạt chuẩn là 300/447 trường. Ông Nguyễn Anh Ninh, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết: Vai trò quan trọng của thư viện trường học là tạo môi trường đọc sách, nhằm trang bị kiến thức, kỹ năng sống cho học sinh thông qua sách, báo. Hằng năm, Sở Giáo dục và Đào tạo thường xuyên bổ sung sách giáo khoa, sách tham khảo cùng với báo, tạp chí cho các thư viện trường học, nhằm làm phong phú đầu sách cho thư viện, đáp ứng nhu cầu đọc của học sinh. Sở phối hợp với Thư viện tỉnh luân phiên tổ chức “Thư viện lưu động” tại các trường học trên địa bàn tỉnh. Đây là dịp để học sinh, đặc biệt là học sinh vùng cao, có cơ hội đọc thêm nhiều loại sách, truyện, khơi dậy tinh thần ham đọc sách của các em.

Có thể nói, dù là thư viện đạt chuẩn hay chưa đạt chuẩn, thì các trường học trên địa bàn tỉnh đã và đang được các ngành chức năng quan tâm, tạo điều kiện tốt nhất để xây dựng môi trường đọc sách lành mạnh, góp phần giúp học sinh phát triển toàn diện.

Thi Khanh
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.