Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Xã hội

Năm Hợi nói chuyện đưa lợn ra đảo Trường Sa

06/02/2019 08:47

LCĐT - Trên mỗi chuyến tàu chở hàng từ đất liền ra quần đảo Trường Sa (Khánh  Hoà), ngoài hàng hoá thiết yếu, thì không thể thiếu những chú lợn. Có đi, được nghe kể và tận mắt nhìn thấy, tôi mới hiểu, đưa lợn ra đảo Trường Sa vô cùng vất vả và thực sự là kỳ tích.

Từ chăm lợn trên tàu biển

Chuyến tàu chở hàng tết Kỷ Hợi ra tuyến đảo phía Nam quần đảo Trường Sa là chuyến thứ 3 trong vòng chưa đầy hai năm mà chiến sỹ Nguyễn Viết Bắc, Đại đội 5, Phòng Tham mưu, Lữ đoàn 146, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân tham gia với nhiệm vụ chăm sóc đàn lợn trên tàu. Chàng trai quê Thanh Hoá tâm sự: Do em không bị say sóng và trước khi nhập ngũ, ở nhà có nuôi lợn, nên được lãnh đạo đơn vị tin tưởng giao nhiệm vụ chăm sóc 70 con lợn gửi từ đất liền ra các đảo. Công việc tưởng đơn giản, nhưng thực tế vất vả lắm anh ạ. Nói rồi, Bắc đưa tôi ra tham quan nơi nuôi lợn. Đó là khu vực cuối tàu, được quây cẩn thận làm chuồng, bên trong có hàng chục chú lợn từ 70 - 90 kg. Công việc trong ngày của Bắc "đều như vắt chanh" đó là cho lợn ăn 3 bữa, cuối ngày tắm cho lợn và vệ sinh sạch sẽ chuồng nuôi. Đặc biệt, phải thường xuyên kiểm tra, đảm bảo nước uống cho lợn.

Đưa lợn từ đất liền lên tàu.

Những ngày đầu chăm lợn là vất vả nhất, bởi lợn bị say sóng, nằm rạp xuống sàn. Bắc phải bê chậu cám đến từng chú lợn, đặt sát mõm để chúng tự ăn. "Bất biết là như thế nào, chúng em phải giúp lợn ăn được cám, đảm bảo 3 bữa/ngày”, Bắc cho hay. Dù không phải nấu cám, nhưng việc chuẩn bị "bữa ăn" cho lợn cũng đòi hỏi nhiều công sức. Do thức ăn của lợn là cơm thừa canh cặn dồn lại, lẫn lộn đủ thứ, nên Bắc phải nhặt bỏ những thứ lợn không ăn được như ớt, vỏ chanh, xương cá, rồi bóp vụn cơm cục thì lợn mới ăn. 

Đưa lợn lên đảo.

Cho lợn ăn đã vất, tắm cho lợn và rửa chuồng nuôi còn vất hơn. Do đi tàu dài ngày, sóng biển dâng cao, nước biển thường tạt vào đàn lợn, nếu không tắm đủ và kịp thời, đàn lợn sẽ bị ốm. Nếu thiếu nước ngọt, phải bơm nước biển để rửa chuồng nuôi, sau đó rửa lại bằng nước ngọt. Khi rửa tuyệt đối không để nước biển vào tai lợn, nếu không chúng sẽ chết. 

Chăm lợn như chăm con mọn, chưa đêm nào Bắc ngủ ngon giấc, mỗi đêm anh phải dậy 2 - 3 lần để kiểm tra đàn lợn. Thậm chí, khi mưa to, sóng lớn, Bắc chấp nhận thức trắng đêm để canh đàn lợn, nếu có vấn đề xảy ra, kịp thời báo cáo chỉ huy. "Nói chung, chăm lợn trên tàu là cả nghệ thuật, chỉ khi lợn được đưa hết xuống các đảo thì chúng em mới yên tâm", Bắc tâm sự.

Đến nuôi lợn trên đảo

Trong các đảo phía Nam quần đảo Trường Sa chỉ có đảo Trường Sa lớn, đảo Trường Sa Đông và đảo An Bang có khu chăn nuôi tập trung với quy mô lớn. Mỗi năm, 4 lần đất liền cấp lợn cho các đảo, riêng đảo Trường Sa lớn tiếp nhận khoảng 55 - 60 con. Mỗi lần tiếp nhận, đảo phải nuôi cách ly để theo dõi, tránh mang bệnh cho đàn vật nuôi hiện có, chỉ khi đảm bảo an toàn mới đưa vào khu chăn nuôi tập trung.

Lợn nuôi trên đảo Trường Sa Đông.

Cũng như nuôi lợn trên tàu, thức ăn cho đàn lợn trên đảo là tận dụng cơm thừa canh cặn và rau già trồng trên đảo. Tuy nhiên, thay vì cho ăn thẳng, đảo bố trí người nấu cám 2 bữa/ngày cho lợn ăn. Để nuôi được đàn lợn trên đảo không đơn giản, do thời tiết rất khắc nghiệt, lợn khó thích nghi, đặc biệt những hôm trời nổi gió lớn, nếu không che chắn chuồng nuôi cẩn thận, lợn sẽ bị chết. Thực tế, đã có lần 1/3 đàn lợn trên đảo Trường Sa bị chết do "trúng gió". Trung bình mỗi lần đảo Trường Sa lớn tiếp nhận khoảng 10 con lợn, sau đó nuôi vỗ béo 2 - 3 tháng, rồi mổ để cải thiện bữa ăn cho bộ đội. Riêng ngày lễ, tết, đảo Trường Sa lớn mổ 3 con lợn, để tất cả cán bộ, chiến sỹ của các đơn vị đóng quân trên đảo cùng ăn tại bếp ăn tập thể. Đồng chí Lê Đình Trọng, trợ lý hậu cần đảo Trường Sa lớn cho biết: Chăn nuôi gia súc, gia cầm là một trong những nhiệm vụ của đảo, góp phần cung cấp nguồn thực phẩm an toàn để cải thiện bữa ăn cho bộ đội, đồng thời khẳng định nỗ lực của đảo, biến những điều không thể thành có thể.

Đón Tết Kỷ Hợi, nhìn những chú lợn béo tròn được mổ phục vụ cán bộ, chiến sỹ có cái tết thêm đủ đầy, chúng tôi cảm phục trước nỗ lực của người lính nơi đầu sóng ngọn gió.

Thanh Nam
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.