Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Xã hội

Mường Khương: Ổn định chỗ ở cho các thí sinh ở xa

24/06/2019 23:08

LCĐT - Kỳ thi năm nay, huyện Mường Khương có 422 thí sinh, với 18 phòng thi. Khác  những năm trước, hai điểm thi cách nhau 30 km, hai điểm thi năm nay đều được tổ chức tại thị trấn Mường Khương là điểm thi Trường THPT số 1 và Trường PTDT Nội trú THCS và THPT Mường Khương.

Từ sáng 24/6, các thí sinh đã tề tựu đông đủ tại các điểm trường và được sắp xếp chỗ ăn, ở thuận lợi cho việc thi cử.

Khai mạc kỳ thi tốt nghiệp THPT tại Mường Khương.

Trường THPT số 3 Mường Khương ở Cao Sơn là trường vùng cao khó khăn nhất của huyện Mường Khương, có 52 thí sinh tham dự kỳ thi. Các em được tạo điều kiện ăn và ở ký túc xá tại Trường Nội trú THCS và THPT Mường Khương cùng với các học sinh nội trú của trường.

Em Vàng Thị Máng, ở thôn Sà San, xã Tả Thàng (Mường Khương) là thí sinh nhà xa nhất, em được chị gái đưa xe máy đi quãng đường 60 km đến điểm thi. Nỗ lực trong học tập, nhiều năm liền em đều đạt học sinh khá và đang phấn đấu để hoàn thành nguyện vọng trở thành sinh viên của Học viện Phụ nữ Việt Nam.

Các em học sinh trường THPT số 3 Mường Khương cùng nhau ôn tập.

Thào Chẩn là một học sinh nghèo, nhà cách trường học hơn 20 km, cách điểm thi gần 50 km. Hành trang đi thi của em là một vài bộ quần áo cũ và những cuốn sách để ôn tập. Em đang chắt chiu thời gian ngày cuối cùng trước kỳ thi quan trọng để ôn tập. Em Chẩn chia sẻ: Kỳ thi này rất quan trọng với em, em sẽ cố gắng thi tốt để vào học trường sư phạm, trở về làm giáo viên dạy các em nhỏ ở quê và giúp đỡ gia đình đỡ khó khăn.

Bằng tình yêu thương, sẻ chia với các em học sinh, các thầy, cô giáo, nhân viên Trường THPT số 3 Mường Khương đã chung tay đóng góp hỗ trợ các em học sinh của mình 3,5 triệu đồng tiền ăn. Bữa ăn của các em được chuẩn bị chu đáo tại nhà ăn. Chị Trịnh Thị Thủy, nhân viên nhà bếp đang nhanh tay chia khẩu phần ăn cho các mâm cơm. Mỗi mâm có một nồi cơm, một phần rau, thịt, canh đầy đặn và bắt mắt. Chị Thủy chia sẻ: Công việc của chúng tôi vẫn như thường lệ, nhưng chuẩn bị những mâm cơm mùa thi chúng tôi cảm thấy thêm trách nhiệm để các em có mâm cơm ngon, giàu dinh dưỡng, các món ăn phong phú để tiếp sức cho các em có một kỳ thi thuận lợi.  

Bữa cơm ngon cho các sỹ tử.

22 thí sinh Trung tâm Giáo dục thường xuyên huyện Mường Khương ở tại ký túc xá nhà trường cách điểm thi gần 1 km. Thí sinh Hảng Thị Chênh, Phó Chủ tịch Hội phụ nữ xã Lùng Khấu Nhin (Mường Khương), không may bị tai nạn gãy xương ống chân cách đây gần một tháng. Đến nay chị Chênh vẫn chưa thể đi lại bình thường nên chồng chị phải nghỉ việc, gửi con cho ông bà nội để giúp đỡ vợ đi lại, sinh hoạt trong những ngày thi. Chị Chênh chia sẻ: Hai tuần tôi nằm viện điều trị và đau đớn ở vết thương nên không thể tập trung học tập, hơn một tuần nay tôi mới cố gắng ôn tập kiến thức. Thầy cô thường xuyên quan tâm, động viên; các bạn cùng lớp cũng giúp tôi làm đề cương ôn tập. Tôi sẽ cố gắng làm bài để không phụ lòng mọi người.

Chị Chênh không thể tự đi lại mà cần chồng cõng trên hành trình thi tốt nghiệp THPT.

Mỗi sỹ tử ở vùng cao đều có một hoàn cảnh khác nhau nhưng các em đều có chung một lòng hiếu học và quyết tâm cao trong những ngày thi tới. Với sự quan tâm của chính quyền, các tổ chức và các thầy cô giáo, mọi công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia 2019 trên địa bàn huyện Mường Khương đã hoàn thành. Bên cạnh việc bố trí, sắp xếp chỗ ăn, nghỉ cho giám thị và học sinh ở xa, tạo điều kiện tốt nhất cho các em dự thi, quy chế thi cũng đã được phổ biến cho các thí sinh, đồng thời, phòng thi, hệ thống đèn, quạt, điện, nước, thiết bị phòng cháy, y tế cũng được bố trí phù hợp và đầy đủ… để kỳ thi diễn ra an toàn và đạt kết quả tốt nhất.

Phương Thảo
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.