Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Xã hội

Muôn cách xoay xở trông trẻ nghỉ học tránh dịch Covid-19

20/02/2020 07:45

Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona - Covid-19 đã khiến học sinh, sinh viên cả nước có đợt nghỉ học kéo dài. Việc này giúp ngăn chặn lây lan dịch bệnh trong cộng đồng, nhưng cũng khiến nhiều bậc phụ huynh, nhất là với những gia đình có con ở độ tuổi mầm non, “lao đao” vì phải xoay xở cách trông con.

Hai bé con chị Nguyễn Duyên (Hoàng Mai, Hà Nội) tự học ở nhà trong những ngày nghỉ học.

Trong những ngày con được nghỉ học dài ngày, với những gia đình có ông bà ở cùng, ở gần hay có người giúp việc, có lẽ cuộc sống ít bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, với những cặp vợ chồng trẻ có con nhỏ, sống xa ông bà thì việc bố trí trông con là cả một vấn đề.

Chị Nguyễn Minh Anh (quận Lê Chân, TP Hải Phòng) cho biết, từ khi hai con chị (một bé sáu tuổi, một bé bốn tuổi) được nghỉ học đến nay đã gần ba tuần, chị vẫn vừa làm việc ở nhà vừa trông con, chồng chị là thuỷ thủ tàu viễn dương, cả năm mới về một lần. Ông bà nội ở xa không ra ở cùng mẹ con chị được, nếu muốn nhờ ông bà thì chị có cách là cho các con về quê. Trong khi đó, mẹ con chị ở gần nhà bà ngoại, nhưng bà ngoại sức khoẻ yếu, nên cũng không thể trông hai cháu cùng một lúc cho chị đi làm. Chỉ thỉnh thoảng chị cần đi ra ngoài có việc thì chở hai con sang bà ngoại trông giúp một lúc.

Vừa làm việc, vừa phải chăm hai con nhỏ sàn sàn tuổi nhau khiến chị Minh Anh nhiều khi cũng bị stress. “Hằng ngày phải lo cho bọn trẻ con ba bữa, nấu nướng, dọn dẹp, cho bọn trẻ ăn uống, ngủ nghỉ. Rồi lo trông chúng đánh nhau, tranh giành. Rồi lo dạy học. Sáng, trưa, chiều tối lúc nào cũng vậy. Nếu cho bọn trẻ xem ti vi thì dễ hơn nhưng không muốn con xem thì mẹ phải vất vả. Nhiều lúc tôi cũng stress lắm, nhưng vẫn phải cố, ba mẹ con chủ yếu ở nhà, không dám cho con đi đâu”, chị Minh Anh chia sẻ.

Cùng cảnh ngộ với chị Minh Anh, chị Nguyễn Thanh Hoa (Hoàng Mai, Hà Nội) cũng có chồng đi làm xa, có hai bé đang học mẫu giáo, một bé hơn bốn tuổi, một bé hơn 20 tháng. Bình thường, nhà chị thuê người giúp việc theo giờ, nhưng từ khi có dịch bệnh Covid-19 thì cũng không dám thuê nữa. Bà nội, bà ngoại đều chăm con dâu, con gái mới sinh ở quê nên không lên hỗ trợ được. Mới đầu, nghỉ học một tuần, chị xin cơ quan linh động làm việc từ xa nhưng sau một tuần lại tiếp tục nghỉ vài tuần nữa. “Nếu có được đi học thì tôi cũng không yên tâm cho con đi học nên suy đi tính lại mãi, cuối cùng gửi con về quê nhờ ông bà nội chăm. Dù cháu bé còn bú mẹ nhưng trước sau gì thì cũng vẫn phải gửi cháu về quê cho tình hình dịch ổn rồi mới đi học, nghĩ cũng tội cho con nhưng không còn cách nào khác”, chị Thanh Hoa chia sẻ.

Việc học tập, vui chơi của trẻ nhỏ bị ảnh hưởng nhiều do dịch bệnh Covid-19.

May mắn hơn một chút, nhà chị Phạm Thị Nhung (Hà Đông, Hà Nội), có người trông con, không phải cho con về quê nhưng người trông bé trai bốn tuổi nhà chị lại thay đổi liên tục. Sau một hai ngày nghỉ đầu tiên bố mẹ luân phiên nghỉ ở nhà trông con thì bà nội nhà chị sắp xếp được công việc lên trông con cho vợ chồng chị. Tuy vậy, bà lên chỉ được mấy ngày đến thứ 6 cuối tuần bà lại về quê. Bà về rồi sang tuần lại ông lên thay nhưng ông cũng chỉ ở được một tuần rồi lại về. Cuối cùng chị đành nhờ cô cháu gái đang học lớp 10, cháu cũng được nghỉ học nên nhờ cháu lên ở cùng, vừa tự học vừa chơi với em trong lúc anh chị đi làm.

Đỡ vất vả nhất có lẽ là những gia đình có ông bà ở cùng hoặc ở gần ông bà. Chị Hoàng Ngọc Khuê (Cầu Giấy, Hà Nội) ở ngay đối diện toà nhà chung cư nhà ông bà ngoại. Từ khi con phải nghỉ học để tránh dịch bệnh, anh chị vẫn đi làm bình thường, con gái nhỏ gửi sang ông bà ngoại ở hẳn. Cứ cuối tuần thì anh chị đón con về hoặc hôm nào ông, bà bị mệt thì tối con mới về ngủ với bố mẹ. “Thật may vì tôi có ông bà ngoại hỗ trợ nên sinh hoạt gia đình cũng không bị ảnh hưởng nhiều. Nhưng ông bà ngoại vất vả hơn vì con gái tôi dù mới hơn ba tuổi nhưng khá hiếu động, ở nhà ăn uống ngủ nghỉ không được nề nếp như đi học”, chị Khuê nói.

Với các gia đình có con lớn hơn một chút, cách xoay xở khi con ở nhà cũng phần nào dễ dàng hơn. Chị Nguyễn Duyên (Hoàng Mai, Hà Nội) có ba con, trong đó một cháu gái học lớp 5, hai cháu sinh đôi học lớp 1. Chị Duyên cho biết, dù không có ông bà hay người giúp việc hỗ trợ, nếp sinh hoạt nhà chị không bị ảnh hưởng nhiều bởi chị đã phần nào tạo cho các con thói quen tự lập, các con tự ở nhà trông nhau, học và chơi theo thời khoá biểu mẹ lập sẵn.

Buổi sáng, các con thường dậy lúc 7 giờ hoặc muộn hơn một chút, sau đó các con tự vệ sinh cá nhân và ăn sáng. Các con sẽ vừa học vừa chơi xen kẽ, thời gian tự học và làm phiếu bài tập cô giáo gửi trong buổi sáng khoảng gần hai tiếng.

Đến trưa mẹ về chuẩn bị đồ ăn cho ba chị em, sau khi ăn trưa xong (thường là 12 giờ 45 phút), hôm nào mẹ không vội đi làm luôn thì mẹ sẽ đọc sách cùng mấy chị em và livestream trong nhóm đọc sách kín của một số mẹ đồng hành cùng con. Đến 13 giờ mẹ đi làm thì các con tự ngủ, khi nào các con ngủ dậy sẽ gọi điện báo cho mẹ. Sau đó, chị cả sẽ rửa bát và làm bài tập tiếng Anh hoặc vẽ (con hay vẽ sơ đồ tư duy) để tối thuyết trình bằng tiếng Anh.

Sơ đồ tư duy bằng tiếng Anh về virus corona do con gái lớn của chị Duyên vẽ trong lúc tự học ở nhà.

“Có hôm trưa mẹ không về thì ba chị em tự cắm cơm, rán trứng ăn đơn giản vậy thôi. Cũng không phải ngày nào các con cũng thực hiện hết thời khóa biểu trong ngày mẹ giao. Nhưng tôi cũng không quá áp lực, còn gì chưa xong tối hoàn thành nốt”, chị Duyên nói.

“Cũng may có chị lớn hơn ở nhà cùng các em. Ở nhà có đàn nữa nên khi nào chơi chán các con sẽ tập đàn. Ngày nào tôi cũng dặn con tập đàn nhưng không áp đặt giờ như những hôm đi học mà để con tự do tập khi con muốn, coi như là giải trí”, chị Duyên chia sẻ thêm.

Dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của nhiều gia đình, nhất là khi học sinh cả nước phải nghỉ học dài ngày. Đến nay, tình hình dịch bệnh tại Việt Nam vẫn đang được kiểm soát và có tiến triển tốt. Các gia đình, sau những xáo trộn ban đầu, đều đã tìm ra cách sắp xếp hợp lý việc trông con, các bố mẹ và các con cũng đã dần quen với nếp sinh hoạt mới. Tuy nhiên, trên hết, ai cũng muốn sớm được trở lại cuộc sống bình thường như những ngày chưa có dịch, cha mẹ đi làm, con đi học, cuộc sống tất bật nhưng không phải canh cánh nỗi lo dịch bệnh.

Theo Báo Nhân Dân
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.