Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Xã hội

Mưa dông đêm 24/3: 1 người bị sét đánh, nhiều nhà dân tốc mái

25/03/2020 09:20

LCĐT - Do ảnh hưởng của hội tụ trong đới gió Tây trên cao, trong đêm 24 rạng sáng 25/3 ở hầu hết các địa phương trong tỉnh có mưa rào và dông lốc; riêng ở huyện Mường Khương, Văn Bàn, Bảo Thắng, thành phố Lào Cai có nơi mưa to đến rất to, xảy ra mưa đá. Đặc biệt, tại thị xã Sa Pa, có 1 người chết do bị sét đánh; huyện Bảo Yên, dông lốc và mưa đá đã gây thiệt hại nặng ước tính trên 8 tỷ đồng.

Nhiều nhà dân bị tốc mái.
Hàng trăm ha hoa màu trong tỉnh bị thiệt hại do mưa đá và dông lốc.

*Sa Pa: 1 người chết do bị sét đánh

Theo thông tin từ Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn thị xã Sa Pa, trận mưa dông đêm 24/3 rạng sáng 25/3 đã gây thiệt hại về người và một số tài sản của người dân trên địa bàn thị xã.

Tại xã Trung Chải, sét đánh khiến anh Giàng A Gà, sinh năm 1997, thôn Móng Sến 1 bị thiệt mạng. Các lực lượng chức năng đang tiến hành xác minh thông tin cụ thể.

Ngoài ra, mưa dông kèm theo gió lốc cũng gây thiệt hại về hoa màu và nhà cửa của người dân trên địa bàn xã Ngũ Chỉ Sơn và Trung Chải. Hiện, lực lượng chức năng thị xã đang tiến hành rà soát, thống kê để có phương án hỗ trợ cho người dân.

* Bảo Yên: Sập cầu treo bắc qua sông Chảy

Vào lúc 23h ngày 24/3, dông lốc, mưa đá đã làm cầu Cóc, cây cầu treo lớn nhất bắc qua sông Chảy, nối 2 xã Long Phúc và Việt Tiến sập xuống sông. Rất may vụ việc xảy ra vào đêm khuya, không có người và phương tiện qua lại nên không có hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Cây cầu bất ngờ sập xuống sông trong đêm.
Đầu dây cáp bị đứt rời.

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, chính quyền địa phương đã có mặt kiểm tra hiện trường, lắp rào chắn và cắm biển cảnh báo nguy hiểm cấm phương tiện qua lại.

Cầu treo Việt Tiến được xây dựng từ đầu những năm 90, qua hàng chục năm đưa vào sử dụng đã xuống cấp, tiềm ẩn nguy hiểm cho người và phương tiện lưu thông. Đây là tuyến đường ngắn nhất nối từ huyện đến trung tâm xã Việt Tiến, cây cầu bị sập khiến giao thông hoàn toàn chia cắt, ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống, sinh hoạt và phát triển kinh tế của người dân trong thời gian tới.

Được biết, giữa năm 2019, UBND huyện Bảo Yên đã phê duyệt dự án sửa chữa cây cầu treo này, tổng kinh phí 1,6 tỷ đồng, mới hoàn thành được vài tháng thì cây cầu bị sập.

Mưa đá và dông lốc khiến hơn 3.000 m2 nhà lưới sản xuất nông nghiệp bị sập đổ.

Ngoài thiệt hại về cầu treo, mưa đá và dông lốc cũng làm 14 nhà dân bị tốc mái; 63 ha lúa, cây hoa màu bị hư hỏng; 3 công trình hạ tầng giao thông bị lũ cuốn trôi.

Ước thiệt hại do mưa dông gây ra tại huyện Bảo Yên trên 8 tỷ đồng.

* Mường Khương: 10 nhà dân bị tốc mái do dông lốc

Theo thông tin từ Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Mường Khương, đêm 24/3, dông lốc và mưa đá đã xảy ra ở một số xã trong huyện như Nấm Lư, Tung Chung Phố và thị trấn Mường Khương.

Nhiều diện tích cây ăn quả bị hư hỏng do mưa đá.

Mưa đá và dông lốc đã làm 10 nhà dân bị tốc mái (2 hộ ở thị trấn Mường Khương bị tốc mái hoàn toàn, 8 hộ ở các địa phương khác bị tốc mái từ 30% đến 70%). Mưa đá cũng làm trên 200 ha quýt ngọt đang ra hoa bị hư hỏng nặng; nhiều diện tích hoa màu trên địa bàn huyện cũng bị hư hỏng.

Hiện nay, chính quyền các cấp huyện Mường Khương khẩn trương phân công lực lượng đến hỗ trợ các hộ dân bị ảnh hưởng sửa chữa nhà cửa, ổn định chỗ ở, khôi phục sản xuất.

* Vựa rau Bình Minh nát tươm sau mưa đá

Mỗi ngày có hàng tấn rau, củ, quả các loại được nông dân phường Bình Minh, thành phố Lào Cai cung cấp ra thị trường. Tuy nhiên, trận mưa đá đêm 24/3, rạng sáng 25/3 đã khiến hàng chục ha rau màu của nông dân nơi đây bị dập nát.

Diện tích rau cải mới gieo bị dập nát.
Những luống su su lấy ngọn cũng bị tả tơi.
Những dàn mướp bị dập nát, xiêu vẹo.
Vườn măng tây bị ảnh hưởng nặng sau mưa đá.
Vườn hoa hồng bị mưa đá phá hủy.
Diện tích cà mới trổ hoa...
… và hành, tỏi bị dập nát.
Diện tích rau dền và rau cần chưa thu hoạch bị dập nát.
Nhóm PV thời sự
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.