Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Xã hội

Lào Cai thực hiện tốt dự án giảm nghèo giai đoạn 2 của WB

09/01/2019 15:25

LCĐT - Sáng 9/1, đồng chí Nguyễn Hữu Thể, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã có buổi tiếp và làm việc với Đoàn công tác Ngân hàng Thế giới - WB do bà Nguyễn Thị Thu Lan, Chủ nhiệm Dự án giảm nghèo các tỉnh miền núi phía Bắc giai đoạn 2 (2010 - 2018) làm Trưởng đoàn.

Cùng dự buổi làm việc còn có lãnh đạo một số sở, ban, ngành có liên quan.

Quang cảnh buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Hữu Thể, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã thông tin khái quát tình hình phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh năm 2018. Trong đó, công tác giảm nghèo đã đạt kết quả đáng tự hào khi toàn tỉnh có thêm 8.382 hộ thoát nghèo, tỷ lệ giảm nghèo đạt 5,56%, dẫn đầu các tỉnh khu vực miền núi phía Bắc về tốc độ giảm nghèo (tỷ lệ hộ nghèo còn lại của tỉnh là 16,25%).

Đồng chí Nguyễn Hữu Thể, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định, những kết quả đạt được là sự cố gắng rất lớn của cả hệ thống chính trị trong việc phát huy nội lực. Bên cạnh đó, Lào Cai đã nhận được sự hỗ trợ tích cực của các tổ chức trong và ngoài nước về nguồn lực đầu tư, kinh nghiệm tổ chức phát triển kinh tế, xã hội… Dự án giảm nghèo giai đoạn 2 (2010 - 2018) của WB có tổng kinh phí đầu tư 1.036 tỷ đồng, triển khai tại 567 thôn, bản thuộc địa bàn 60 xã nghèo của tỉnh Lào Cai trong những năm qua đã góp phần giúp cho hàng vạn hộ dân được thụ hưởng cuộc sống có chất lượng cao hơn. Đặc biệt, thông qua dự án, kỹ năng lao động và tư duy phát triển kinh tế của một bộ phận nhân dân, đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng cao, vùng xa đã được nâng lên và đó là nền tảng đảm bảo cho sự phát triển bền vững. Thông qua dự án đã có 22.875 hộ nghèo trên địa bàn tỉnh được hỗ trợ cây, con giống và chuyển giao khoa học kỹ thuật để phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập; 276 km đường giao thông liên gia, liên thôn được đổ bê tông, hơn 1.662 ha ruộng được cung cấp nước tưới ổn định...

Đồng chí Nguyễn Hữu Thể mong muốn, trong thời gian tới, WB tiếp tục quan tâm, bố trí thêm nhiều dự án đầu tư phát triển kinh tế - xã hội cho tỉnh Lào Cai để góp phần thúc đẩy sự phát triển chung của khu vực và cả nước.

Bà Nguyễn Thị Thu Lan, Trưởng đoàn công tác WB phát biểu tại buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, bà Nguyễn Thị Thu Lan, Trưởng đoàn công tác WB cho rằng lãnh đạo tỉnh Lào Cai đã quan tâm, giúp đỡ tạo điều kiện và chỉ đạo các cấp, các ngành phối hợp triển khai dự án giảm nghèo một cách tích cực, có trách nhiệm và đem hiệu quả cao.

Trưởng đoàn công tác cũng cho biết: Trong những ngày qua, đoàn công tác đã đi xuống một số thôn, bản trên địa bàn tỉnh Lào Cai để kiểm tra và thấy được hiệu quả của dự án đem lại. Cán bộ cơ sở và người dân trong vùng dự án của tỉnh Lào Cai đã có sự thay đổi tích cực trên nhiều mặt như: Trong giao tiếp tự tin hơn, tư duy phát triển kinh tế bài bản hơn…

Bà Nguyễn Thị Thu Lan khẳng định, trong 6 tỉnh thực hiện dự án giảm nghèo giai đoạn 2 của WB thì tỉnh Lào Cai là địa phương thực hiện tốt nhất trên các phương diện phối hợp, khảo sát, lập kế hoạch, triển khai, giải ngân và đem lại hiệu quả rõ ràng. Trưởng đoàn công tác WB mong muốn, lãnh đạo tỉnh Lào Cai tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện và sát sao trong công tác chỉ đạo khi có các dự án tiếp theo của WB được triển khai trên địa bàn trong thời gian tới.

Phạm Khánh
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.