Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Xã hội

Lào Cai ra quân hưởng ứng ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam

11/07/2020 15:34

LCĐT - Sáng 11/7, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam phối hợp với Bưu điện Việt Nam tổ chức Lễ ra quân hưởng ứng ngày Bảo hiểm y tế (BHYT) Việt Nam - Tuyên truyền vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Lễ ra quân được tổ chức trực tuyến từ Trung ương đến cấp tỉnh, huyện.

Tham dự lễ ra quân tại điểm cầu BHXH tỉnh Lào Cai có lãnh đạo và cán bộ, nhân viên BHXH tỉnh, Bưu điện tỉnh.

Các đại biểu tham dự Lễ ra quân hưởng ứng ngày BHYT Việt Nam tại Lào Cai.

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu cho biết, Nghị quyết 28-NQ/TW về cải cách chính sách BHXH khẳng định: BHXH và BHYT là hai chính sách xã hội quan trọng, là trụ cột chính của hệ thống an sinh xã hội, góp phần thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội. Trong những năm qua, nhiều người dân được hưởng hưu trí suốt đời, trợ cấp BHXH hàng tháng khoảng 3,1 triệu người (năm 2019) và trên 180 triệu lượt người trong năm 2019 đến khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế trong cả nước. Có nhiều người được quỹ BHYT chi trả hàng tỷ đồng trong năm.

Diễu hành, tuyên truyền lưu động trên các tuyến đường ở thành phố Lào Cai.

Đến nay, sau gần 6 năm triển khai thực hiện Luật BHYT sửa đổi, công tác tổ chức thực hiện chính sách BHYT đã đạt nhiều kết quả nổi bật. Hiện, tỷ lệ bao phủ BHYT ở nước ta đã đạt gần 90% dân số; số người tham gia BHYT tăng nhanh qua các năm, bình quân mỗi năm tăng 48%, từ năm 2015-2019 tăng hơn 15 triệu người, đến hết năm 2019 đã có 85,636 triệu người tham gia BHYT, trong đó diện bao phủ đã tập trung vào các nhóm yếu thế.

Với những kết quả vượt bậc đã đạt được trong công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình thời gian qua, có thể khẳng định chính sách BHXH, BHYT đã thực sự trở thành những trụ cột của hệ thống an sinh xã hội nước ta, là chính sách an sinh không thể thiếu trong đời sống của người dân, là lưới an sinh đảm bảo giảm đói nghèo và bảo vệ người dân khi không may gặp bất trắc, khi già cả, ốm đau.

Cán bộ BHXH tỉnh tư vấn tham gia BHXH tự nguyện cho người dân.

Phó Giám đốc phụ trách BHXH tỉnh Lào Cai Đường Minh Tấn cho biết, tính đến tháng 6/2020 toàn tỉnh có hơn 4.000 người tham gia BHXH tự nguyện. Ngành BHXH tỉnh đặt chỉ tiêu ngay trong đợt ra quân này sẽ có ít nhất 500 người tham gia BHXH tự nguyện, 1.000 người tham gia BHYT hộ gia đình, phấn đấu hoàn thành mục tiêu năm 2020 có khoảng 10.000 người tham gia BHXH tự nguyện.

*Văn Bàn: Ra quân hưởng ứng ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam và tuyên truyền về chính sách bảo hiểm tự nguyện

Sáng 11/7, Bảo hiểm xã hội (BHXH) huyện Văn Bàn phối hợp với Bưu điện huyện  tổ chức ra quân hưởng ứng ngày BHYT Việt Nam và tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình.

Tại lễ ra quân, các cơ quan đã giới thiệu chính sách BHXH, BHYT tự nguyện; thủ tục, mức đóng, thời hạn, quá trình tham gia và quyền lợi theo quy định, được hưởng theo chế độ hưu trí, chế độ tử tuất. Thông qua hình thức tư vấn trực tiếp, xem video, tài liệu minh họa cụ thể giúp người dân hiểu hơn về chính sách BHXH, BHYT tự nguyện, thấy được lợi ích và sự cần thiết khi tham gia. Đây là một chính sách quan trọng trong các chính sách đảm bảo an sinh xã hội.

Cán bộ 2 cơ quan tham gia hưởng ứng ngày BHYT Việt Nam.

Qua thống kê tại huyện Văn Bàn, tỷ lệ bao phủ BHYT toàn dân chiếm 99,7%. Tuy nhiên, tỷ lệ tham gia BHXH tự nguyện, nhất là tại các xã vùng cao, vùng xa còn thấp. Tính hết 6 tháng đầu năm 2020, toàn huyện có 350 người tham gia BHXH tự nguyện, đạt 50% kế hoạch năm.

Tại lễ ra quân, cán bộ 2 đơn vị đã tuyên truyền lưu động trên các trục đường chính trung tâm huyện đi xã Khánh Yên Hạ và xã Hòa Mạc.

*Bảo hiểm xã hội huyện Bảo Yên ra quân hưởng ứng ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam

Sáng 11/7, Bảo hiểm xã hội (BHXH) huyện Bảo Yên phối hợp với Bưu điện huyện tổ chức ra quân hưởng ứng ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam và tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình.

Tại lễ ra quân đã tổ chức tuyên truyền về đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về BHXH, BHYT, lợi ích khi tham gia BHYT tự nguyện và BHYT hộ gia đình, vận động phát triển đối tượng tham gia BHYT tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Trong thời gian tới, Bảo hiểm xã hội huyện, Bưu điện huyện Bảo Yên tiếp tục đẩy mạnh công tác  tuyên truyền, vận động  nhân dân tham gia  BHYT tự nguyện, bảo hiểm hộ gia đình  nhằm tạo sự lan tỏa rộng rãi trên địa bàn.

Cán bộ, nhân viên tham gia hưởng ứng ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam.

Sau lễ ra quân, cán bộ, nhân viên Bảo hiểm xã hội, Bưu điện huyện Bảo Yên tổ chức diễu hành tuyên tuyên truyền tại các địa phương trên địa bàn huyện. Với mục tiêu, trong ngày ra quân phát triển thêm 50 người tham gia BHYT tự nguyện và BHYT hộ gia đình, phân công các nhóm tổ chức tuyên truyền, vận động theo phương châm “Đến từng ngõ, gõ từng nhà, gặp từng đối tượng”.

Lễ ra quân nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức của người dân và tạo sự thuận lợi trong công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình theo lộ trình tăng nhanh đối tượng tham gia, góp phần thực hiện thắng lợi chính sách an sinh xã hội của huyện.

Mạnh Dũng - Lệ Duyên - Minh Huyền
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.