Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Xã hội

Lào Cai quản lý chặt việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật

13/05/2012 15:15

Trong những năm gần đây, tỉnh có nhiều chính sách nhằm chuyển dịch cơ cấu cây trồng nhằm phát triển vùng sản xuất hàng hóa, do vậy diện tích các cây trồng chính như lúa, ngô, chuối cấy mô, cây dứa tăng nhanh về diện tích và sản lượng... Định hướng phát triển nông nghiệp của tỉnh là tiếp tục phát huy có hiệu quả những lợi thế về đất đai, khí hậu, chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo hướng nâng cao giá trị kinh tế trên một đơn vị diện tích canh tác, gắn sản xuất hàng hoá với thị trường tiêu thụ, do vậy tình hình sử dụng thuốc bảo vệ thực vật không ngừng tăng nhanh cả về số lượng và chủng loại.

Thuốc BVTV ngoài danh mục thu giữ tại các chợ.

Thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) và các loại hóa chất chuyên dụng là vật tư không thể thiếu trong sản xuất nông nghiệp, nhất là lĩnh vực sản xuất nông nghiệp công nghệ cao. Ở Lào Cai, trong những năm qua, sản xuất nông nghiệp đã có nhiều chuyển biến tích cực; năng suất, sản lượng các loại cây trồng không ngừng tăng lên, nhiều vùng sản xuất hàng hóa được hình thành với quy mô ngày càng lớn. Có được những kết quả trên không thể phủ nhận vai trò của các hóa chất, thuốc BVTV dùng trong sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên, tình trạng một số người dân buôn bán, sử dụng thuốc BVTV ngoài danh mục vẫn tồn tại khá phổ biến trên địa bàn của tỉnh. Việc tuân thủ các quy định về sử dụng thuốc BVTV, bảo hộ an toàn lao động của các hộ nông dân khi phun thuốc BVTV còn nhiều bất cập dẫn đến ngộ độc và không đảm bảo thời gian cách ly, gây mất an toàn vệ sinh thực phẩm và môi trường.

Để phát huy tác dụng tích cực của thuốc BVTV trong bảo vệ sản xuất, đồng thời hạn chế tác động xấu của thuốc BVTV đến con người và môi trường sống, cần áp dụng rộng rãi những yêu cầu kỹ thuật về sử dụng các loại hóa chất BVTV. Hơn nữa phải có những qui định chặt chẽ của nhà nước để quản lý toàn bộ các khâu sản xuất, kinh doanh, buôn bán, sử dụng.

Qua kiểm tra của Chi cục BVTV tỉnh cho thấy, số lượng thuốc BVTV ngoài danh mục do Trung Quốc sản xuất được người dân vận chuyển nhập lậu, qua đường mòn, lối mở... đưa về bày bán công khai ở các phiên chợ vùng cao của các huyện, thành phố. Hầu hết thuốc BVTV đều được ghi nhãn mác bằng tiếng nước ngoài, không có hướng dẫn sử dụng về nồng độ, liều lượng sử dụng... bằng tiếng Việt Nam. Chủng loại cũng rất đa dạng, như thuốc trừ cỏ, trừ sâu, trừ bệnh, thuốc diệt chuột bằng ống nước thủy tinh, bằng bột, bằng giấy dán tẩm thuốc...

Thời gian gần đây, việc buôn bán thuốc BVTV của người dân ngày càng phức tạp, hầu hết người buôn bán thuốc BVTV ngoài danh mục là đồng bào dân tộc thiểu số trình độ nhận thức còn hạn chế, thậm chí khi tiến hành kiểm tra tại địa bàn các chợ Cán Cấu (Si Ma Cai), Cốc Ly (Bắc Hà), Sín Lùng Chải, Pha Long (Mường Khương), đã có trường hợp chống đối người thi hành công vụ.

Nhằm quản lý chặt chẽ thuốc BVTV ngoài danh mục, thực hiện nghiêm pháp luật của nhà nước, trong những năm qua, công tác thanh tra, kiểm tra thuốc BVTV ngoài danh mục luôn được Chi cục BVTV quan tâm chỉ đạo, công tác tuyên truyền, tập huấn được đặc biệt chú trọng. Trong 5 năm qua, có 5.549 lượt người được tập huấn, tuyên truyền về tác hại của thuốc BVTV ngoài danh mục, kỹ thuật sử dụng thuốc BVTV an toàn và hiệu quả trên địa bàn tỉnh; tiến hành thanh tra, kiểm tra 2.889 lượt; tập huấn quản lý nhà nước về thuốc BVTV cho 375 người. Tổ chức Hội nghị quản lý thuốc BVTV trên địa bàn tỉnh, đưa ra những giải pháp quan trọng có ý nghĩa thực tiễn cao để quản lý tốt  thuốc BVTV trong thời gian tới trên địa bàn tỉnh.

Năm 2012, Chi cục BVTV tập trung chỉ đạo thanh tra, kiểm tra thuốc BVTV tại các điểm nóng về buôn bán thuốc BVTV ngoài danh mục như: Mường Khương, Bảo Yên, Bắc Hà, Si Ma Cai... Phối hợp với các lực lượng công an, quản lý thị trường, UBND các xã trên địa bàn các huyện, thành phố tổ chức kiểm tra 12 lượt tại các chợ và tuyên truyền hướng dẫn sử dụng thuốc BVTV cho 61 lượt người, đã thu giữ 2.950 kg thuốc BVTV ngoài danh mục các loại.

Với những kết quả đạt được, công tác quản lý thuốc của Chi cục BVTV đã góp phần bảo vệ sản xuất, đảm bảo an ninh lương thực toàn tỉnh. Tuy nhiên, để công tác quản lý thuốc BVTV được tốt hơn và đạt hiệu quả cao cần có sự quan tâm hơn nữa về nhân lực và kinh phí cho hoạt động thanh tra chuyên ngành; sự phối hợp chặt chẽ và đồng bộ của các ngành, các cấp, sự vào cuộc quyết liệt của các lực lượng chức năng; công tác tuyên truyền, kiểm tra giám sát không ngừng được tăng cường. Có như vậy, công tác quản lý nhà nước về thuốc BVTV mới thực sự đạt được kết quả cao, góp phần tạo ra các sản phẩm nông nghiệp an toàn, đảm bảo an ninh lương thực, an sinh xã hội và bảo vệ môi trường sinh thái.

Vi Văn Phát
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.