Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Xã hội

Lào Cai phát động Tháng hành động vì môi trường

05/06/2019 14:35

LCĐT - Sáng 5/6, tại thị trấn Phố Lu, huyện Bảo Thắng, UBND tỉnh tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì môi trường, năm 2019.

Dự Lễ phát động có  đồng chí Lê Ngọc Hưng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh, cùng hàng trăm công nhân, học sinh và người dân.

Quang cảnh Lễ phát động.

Đây là hoạt động thường niên góp phần nâng cao nhận thức của người dân về bảo vệ môi trường, bảo tồn đa dạng sinh học, phát triển bền vững và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Các đại biểu tham quan khu trưng bày tranh của học sinh về chủ đề chung tay bảo vệ môi trường.

Tháng hành động vì môi trường năm 2019 có chủ đề: “Ô nhiễm không khí và hành động của chúng ta”; bên cạnh đó còn có phong trào ”Chống chất thải nhựa”. Thông điệp này nhằm tuyên truyền, vận động mọi người cùng thay đổi thói quen trong cuộc sống hàng ngày để giảm gánh nặng ô nhiễm môi trường và tác động của chất thải nhựa tới môi trường tự nhiên và sức khoẻ của con người.

Các cơ quan, đơn vị ký cam kết phối hợp bảo vệ môi trường giai đoạn 2019 - 2024.

Theo đánh giá, trong những năm qua, kinh tế - xã hội của tỉnh có bước phát triển nhanh và toàn diện trên tất cả các lĩnh vực; trong đó, công nghiệp, xây dựng, thương mại, du lịch... có sự phát triển nhanh. Bên cạnh những mặt tích cực, sự phát triển các ngành cũng tạo ra áp lực lớn đối với môi trường sống của người dân.

Trong lĩnh vực khai thác, chế biến khoáng sản, hàng năm đang phát sinh khoảng 6 triệu tấn chất thải rắn và trên 1 triệu m3 nước thải; trong sản xuất nông nghiệp, phát sinh khoảng 1,5 triệu tấn chất thải rắn, 3,3 triệu m3 nước thải chăn nuôi, 7.300 tấn vỏ bao bì. Đặc biệt là lượng bao bì, rác thải nhựa, rác thải rắn do người dân và du khách đến với tỉnh Lào Cai thải ra môi trường hàng năm trên 91.000 tấn... Những số liệu này đòi hỏi mọi tổ chức, cá nhân cần thay đổi nhận thức, hành vi để chung tay bảo vệ môi trường sống cho chính mình và cộng đồng.

Phát biểu tại Lễ phát động, đồng chí Lê Ngọc Hưng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Quan điểm của UBND tỉnh Lào Cai là phát triển kinh tế phải đi đôi với bảo vệ môi trường và không thu hút đầu tư bằng mọi giá. Do đó, các cấp, các ngành, địa phương trên địa bàn tỉnh cần tiếp tục làm tốt hơn nữa công tác thẩm định, lựa chọn những nhà đầu tư có năng lực và trách nhiệm trong việc bảo vệ môi trường; giám sát chặt chẽ các chương trình, dự án, khi triển khai dự án phải đảm bảo theo đúng quy hoạch được duyệt. Đặc biệt trong lĩnh vực du lịch, cần phải ưu tiên phát triển mô hình du lịch sinh thái để tạo sinh kế cho cộng đồng và bảo vệ môi trường, cảnh quan thiên nhiên một cách có hiệu quả.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các cơ quan thông tấn, báo chí, truyền thông trên địa bàn tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về bảo vệ môi trường để mọi tổ chức, cá nhân cùng chung tay làm những việc thiết thực như: Trồng và bảo vệ cây xanh, cắt giảm và thay đổi thói quen sử dụng đồ nhựa, túi nilon khó phân hủy sang sử dụng các sản phẩm từ vật liệu tự nhiên, thân thiện với môi trường, sử dụng điện và các loại tài nguyên khoáng sản không tái tạo một cách tiết kiệm...

Tại Lễ phát động, Sở Tài nguyên và Môi trường đã tiến hành ký cam kết với 8 cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh về công tác phối hợp bảo vệ môi trường trong giai đoạn 2019 – 2024.

Đại biểu tham gia trồng cây xanh trên tuyến đường ở thị trấn Phố Lu, huyện Bảo Thắng.

Sau Lễ phát động, các đại biểu và nhân dân tham gia trồng cây xanh, thu gom, phân loại rác thải trên một số tuyến đường, phố của thị trấn Phố Lu. Đồng thời, tham quan tìm hiểu quy trình hoạt động của trạm quan trắc khí thải và Nhà máy xử lý nước thải Khu công nghiệp Tằng Loỏng.

* Huyện Si Ma Cai: Diễu hành hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường, năm 2019

Sáng 5/6, huyện Si Ma Cai tổ diễu hành tuyên truyền, cổ động hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường, năm 2019.

Tham gia diễu hành có hơn 100 cán bộ, đoàn viên, thanh niên các cơ quan, đơn vị trong huyện và xã Si Ma Cai, cùng đông đảo nhân dân.

Đoàn  diễu hành tuyên truyền đi qua các tuyến đường chính và khu vực dân cư tại trung tâm thị trấn Si Ma Cai, xã Cán Cấu và xã Sín Chéng. Bằng các hình ảnh trực quan, khẩu hiệu tuyên truyền ngắn gọn, súc tích, nội dung phát thanh dễ hiểu, dễ nắm bắt, nhằm nâng cao ý thức người dân về bảo vệ môi trường, đặc biệt là giải quyết ô nhiễm môi trường từ việc sử dụng đồ nhựa và túi nilon.

Phát tờ rơi tuyên truyền bảo vệ môi trường.

Nhân dịp này, đoàn diễu hành đã phát 700 tờ rơi và tổ chức dọn vệ sinh môi trường, khơi thông cống rãnh, thu gom, xử lý rác thải để làm sạch môi trường.

Phạm Khánh - Thào Loan
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.