Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Xã hội

Lào Cai: Nỗi lo thực phẩm chế biến sẵn trong mùa hè

17/05/2012 10:18

31% thực phẩm chế biến sẵn tại các chợ nhiễm vi sinh và những thực phẩm cần độ dai, thời gian bảo quản lâu như bún, phở… có formon. Đó là kết quả của các đợt kiểm tra lấy mẫu có chọn lọc trong kế hoạch giám sát nguy cơ ô nhiễm tháng 3 của Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm tỉnh năm 2012.

Bước vào mùa hè, nguy cơ làm thực phẩm không an toàn vệ sinh càng tăng cao, do thời tiết tạo điều kiện thuận lợi cho vi sinh vật phát triển, trong đó có vi khuẩn gây bệnh và lây nhiễm vào thực phẩm. Khi ăn phải những thực phẩm bị ô nhiễm, sau một vài giờ có thể xuất hiện các triệu chứng của ngộ độc thực phẩm như: Buồn nôn, đau đầu, đau bụng, tiêu chảy… và có thể dẫn đến tử vong.

Kiểm tra lấy mẫu an toàn vệ sinh thực phẩm tại bếp ăn tập thể Trường THCS Si Ma Cai.

Theo chân đoàn giám sát nguy cơ ô nhiễm của Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm tỉnh kiểm tra lấy mẫu tại một số chợ trên địa bàn tỉnh cho thấy, hầu hết các quầy hàng đều không có tủ kín chứa thực phẩm; các khay đựng đồ ăn sẵn cứ mặc sức cho bụi bẩn, ruồi, nhặng bâu vào. Cống rãnh bị ứ đọng, khu vệ sinh bốc mùi khó ngửi trong khi khu dịch vụ gần đó bày bán đủ thức ăn chín, như thịt quay, lòng lợn luộc, giò chả, nem rán không có tủ kính tha hồ bắt bụi, các quán chè, bún chả, bún ốc, cơm rang cũng không kém: Bát, đĩa, cốc chén bẩn mặc sức ruồi bâu kín mà chỉ có 2 xô nước vừa rửa vừa tráng đã đục ngầu. Một số tiểu thương kinh đoanh mặt hàng đồ ăn sẵn khi nhìn thấy có đoàn kiểm tra lấy mẫu thì lánh mặt hoặc bỏ hàng chạy, do vậy mà công tác lẫy mẫu cùng gặp không ít những khó khăn.

Chị Nguyễn Thị Thu Hoài, cán bộ lấy mẫu xét nghiệm cho biết: Đó là chuyện xảy ra rất thường xuyên, trong mỗi lần đi lấy mẫu mặc dù mình đã phối hợp với Ban quản lý chợ rồi, nhưng cứ thấy có đoàn giám sát đến là họ bê hàng chạy hết, làm cho đoàn giám sát lúng túng không biết xử trí ra sao, trong khi đó mùa hè đang tới gần mà thực phẩm trong mùa hè thì nguy cơ không đảm bảo an toàn vệ sinh là rất cao.

Trong khi các tiểu thương, chủ quán ăn còn tình trạng không đeo tạp dề, tay không đeo găng bốc đồ ăn, cười nói liên tục, ai dám chắc là nước bọt không bám vào những khay thực phẩm, bát phở, bát bún đang làm cho khách. Đó là chưa kể đến bánh phở, bún đều được người sản xuất sử dụng hàn the tuỳ tiện để cho sợi bún, phở dai hơn và để được lâu hơn. Khi được hỏi về tác hại khi sử dụng formon và hàn the thì hầu như các chủ quán ăn hay tiểu thương bán đồ ăn sẵn đều không trả lời được hoặc né tránh câu hỏi của đoàn kiểm tra. Do vậy, ngoài bún, phở thì giò, chả, đồ hải sản cũng đều được lạm dụng sử dụng chất bảo quản vô tội vạ, không liều lượng, vì vậy ảnh hưởng rất lớn đến sức khoẻ của người tiêu dùng.

Trước thực trạng trên, Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm tỉnh khuyến cáo: Ban quản lý các chợ trên địa bàn tỉnh cần sắp xếp hợp lý các khu thực phẩm chế biến đồ ăn sẵn, nên tách ra một khu riêng biệt tránh để tình trạng  chung giữa đồ chín và đồ sống. Đối với người sản xuất, cần đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm như: Đồ ăn chín cần được che đậy, không sử dụng các chất phụ gia đã bị cấm… Người tiêu dùng hãy là người tiêu dùng thông thái, nên tẩy chay đối với những thực phẩm không sạch để bảo đảm sức khỏe cho bản thân cho gia đình và xã hội./.

Hồng Loan
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.