Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Xã hội

Lào Cai: Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 kết thúc an toàn

10/08/2020 18:30

LCĐT - Chiều 10/8, các thí sinh trên địa bàn tỉnh dự thi môn Ngoại ngữ - môn thi cuối cùng trong kỳ thi THPT năm 2020. Theo báo cáo nhanh của bộ phận thường trực Sở Giáo dục và Đào tạo, môn tiếng Anh có 5.485 thí sinh dự thi (vắng 9 thí sinh); môn tiếng Trung Quốc có 225 thí sinh dự thi.

Buổi thi môn Ngoại ngữ diễn ra an toàn, nghiêm túc, không phát hiện thí sinh, cán bộ coi thi nào vi phạm quy chế. Đến thời điểm này, có thể khẳng định công tác coi thi của kỳ thi THPT năm 2020 tại tỉnh diễn ra an toàn, nghiêm túc.

Giáo viên bộ môn giúp thí sinh giải đề thi Ngoại ngữ sau khi kết thúc môn thi.

Ghi nhận tại các điểm thi trước giờ vào thi, các thí sinh phấn khởi nhưng không khỏi hồi hộp, lo lắng khi bước vào môn thi cuối cùng là Ngoại ngữ. Đây cũng là cơ hội cuối cùng để gỡ điểm nên các thí sinh đều bày tỏ quyết tâm cao. Sau 60 phút làm bài, các thí sinh ra khỏi phòng thi với nhiều tâm trạng. Nhiều thí sinh cho rằng đề thi tiếng Anh và tiếng Trung Quốc khó, có sự phân hóa khá cao, không dễ để đạt được điểm khá, giỏi. Một số thí sinh học lực trung bình nhưng không tự tin mình có thể đạt trên 5 điểm. Dù lo lắng về môn thi cuối cùng, nhưng hầu hết thí sinh có tâm lý thoải mái vì đã hoàn thành kỳ thi năm nay.

Các thí sinh tại Điểm thi số 2 huyện Bát Xát phấn khởi khi hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

Tại các điểm thi, không khí nhộn nhịp hơn bởi các thí sinh chúc mừng nhau đã hoàn thành tốt kỳ thi, cũng như động viên nhau, chia tay sau 12 năm đèn sách. Các trường học đều chủ động bố trí ô tô để đưa các thí sinh ở xa về trường đảm bảo an toàn. Các bậc phụ huynh cũng hồ hởi đón con về nhà sau khi kết thúc môn thi cuối cùng.

*Bảo Thắng: Kỳ thi THPT năm 2020 an toàn cả quy chế thi và phòng, chống dịch

Chiều 10/8, thí sinh huyện Bảo Thắng tham gia môn thi bắt buộc là Ngoại ngữ. Kỳ thi tại huyện Bảo Thắng được đánh giá diễn ra nghiêm túc, an toàn từ quy chế thi đến công tác phòng, chống dịch.

Các thí sinh chuẩn bị vào phòng thi.

Cả hai điểm thi đều thực hiện tốt quy chế thi THPT năm 2020, nhất là việc đảm bảo các khâu, quy trình như quy định, bảo mật đề thi, hoạt động giám sát thi, kiểm tra các điều kiện tổ chức phòng thi… Trong kỳ thi, Bảo Thắng không có trường hợp nào vi phạm quy chế thi.

Ông Phạm Minh Tuân, Trưởng điểm thi số 1 tại Trường THPT số 1 Bảo Thắng cho biết: Trong 2 ngày thi tốt nghiệp THPT, công tác đảm bảo an toàn, trật tự cho kỳ thi diễn ra rất tốt. Các thí sinh đến sớm và làm thủ tục vào phòng thi đúng giờ. Cán bộ coi thi được tập huấn nghiệp vụ nên tổ chức buổi thi chuyên nghiệp, phối hợp thực hiện tốt khâu an ninh trật tự.

Kiểm tra kỹ thông tin trên giấy thi.

Đối với công tác phòng, chống dịch Covid-19, việc hỗ trợ thí sinh và người nhà tập trung vào hoạt động thông tin về dịch bệnh, hỗ trợ hóa chất sát khuẩn tay, phát khẩu trang miễn phí tại cổng trường, đo thân nhiệt các thí sinh khi đi qua cổng trường.

Vui cùng con trai khi hoàn thành sớm bài thi.

Được biết, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 tại 2 điểm thi huyện Bảo Thắng có 786 thí sinh dự thi tại 33 phòng thi chính và 1 phòng thi dự phòng cho 1 thí sinh bị gãy tay.

*Thành phố Lào Cai: Ít thí sinh tự tin đạt điểm cao môn Ngoại ngữ

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, trên địa bàn thành phố Lào Cai có 4 điểm thi tại Trường THPT số 1, số 2, số 3 thành phố Lào Cai và THPT Chuyên Lào Cai với hơn 1.700 thí sinh dự thi.

Trong các ngày diễn ra kỳ thi, theo đánh giá sơ bộ từ các điểm thi, các khâu tổ chức kỳ thi đều được thực hiện đúng quy chế, an toàn, nghiêm túc.

Khu vực thi đảm bảo an ninh, trật tự.     

Môn thi Ngoại ngữ là môn học khó đối với nhiều học sinh. Thời gian thi ngắn cũng như muốn ở lại động viên tinh thần cho con em, nên dù thời tiết nắng nóng, nhiều phụ huynh vẫn nán lại ở gần khu vực thi để đợi thí sinh. Lực lượng chức năng tại các điểm thi nhắc nhở, nên phụ huynh chấp hành nghiêm túc các quy định đảm bảo an toàn cho các điểm thi.

Ít thí sinh tự tin đạt điểm cao môn Ngoại ngữ.

Thí sinh tại các điểm thi đều tranh thủ tối đa thời gian để hoàn thành bài thi. Một số thí sinh có học lực khá, giỏi nhận xét nội dung, cấu trúc, các dạng câu hỏi trong môn thi đều đã được giáo viên ôn luyện nên thí sinh không bỡ ngỡ, chỉ cần nắm được kiến thức cơ bản có thể đạt từ điểm trung bình trở lên. Ngược lại, nhiều thí sinh không có năng khiếu, sở trường cảm thấy đề thi môn Ngoại ngữ năm nay có nhiều câu hỏi khó. Vì vậy, ít thí sinh tự tin đạt điểm cao ở môn thi này.

Bước ra khỏi khu vực thi với nụ cười tươi sau khi hoàn thành kỳ thi quan trọng, thí sinh Nguyễn Huy Tùng (Điểm thi số 2 thành phố Lào Cai) cho biết: Bài thi môn Ngoại ngữ em không làm tốt so với các bài thi môn khác, song em tự tin mình sẽ đủ điều kiện đỗ tốt nghiệp THPT và xét tuyển vào đại học, cao đẳng.

*Mường Khương: Nhiều thí sinh lạc quan với đề thi Ngoại ngữ

Chiều 10/8, các thí sinh huyện Mường Khương bước vào dự thi môn Ngoại ngữ, đây là 1 trong 3 môn thi bắt buộc nên các thí sinh không tránh khỏi tâm lý lo lắng.

Thí sinh làm thủ tục vào phòng thi.

Vì là môn thi cuối cùng nên số phụ huynh đợi để đón các thí sinh ngoài khu vực thi đông hơn hẳn so với các môn thi trước. Đợi con ngoài khu vực thi, chị Phạm Thị Hằng ngồi đếm từng phút, hồi hộp chờ đợi. Chị Hằng chia sẻ: Nhà cách trường không xa nên 2 môn thi đầu tôi cứ nghĩ không quan trọng, để con gái tự đi lại cũng được. Nhưng sau môn thi thứ 2 con gái mới thủ thỉ rằng không có cha mẹ đưa đón nên thấy tủi thân, hôm nay, tôi xin nghỉ làm để đưa con đi thi. Ngồi ngoài phòng thi chờ đợi tôi mới thấy tâm lý căng thẳng, hồi hộp và lo lắng, lo hơn cả chính mình ngồi thi.

Còn chị Hoàng Thị Dung, xã Bản Lầu có con đến thi tại Điểm thi số 2 Mường Khương chia sẻ: Vì nhà xa nên cháu được bố trí ở lại trong Trường Phổ thông Dân tộc nội trú huyện, hôm nay là môn thi cuối nên tôi đến sớm để đón con về. Dù đây chỉ là môn thi tốt nghiệp, không phải môn lựa chọn để lấy điểm thi đại học nhưng tôi vẫn lo, mong con thi tốt.

Đông phụ huynh đợi đón con sau môn thi cuối.

Đối với môn thi cuối cùng, nhiều thí sinh nhận định đề thi không quá khó nhưng chỉ vừa sức để đạt điểm trung bình, điểm khá, khó đạt điểm tối đa. Thí sinh Lương Kiều Trang kết thúc kỳ thi với tâm trạng vui vẻ: Đề thi năm nay vừa sức, hoàn toàn trúng với những nội dung em đã được ôn tập, em hy vọng kết quả sẽ đạt tốt.

Còn thí sinh Lương Diệu Anh cho rằng môn tiếng Anh đề thi hơi khó hơn một chút so với tất cả những môn thi khác nhưng hoàn toàn có thể đạt điểm mức trung bình trở lên.

Với thí sinh vùng cao, môn Ngoại ngữ thường được cho là môn thi khó nhưng năm nay, hầu hết các thí sinh đều kết thúc ngày thi với tâm lý lạc quan.

Điểm thi Si Ma Cai: 1 thí sinh bỏ thi

Ngày 10/8, tại điểm thi huyện Si Ma Cai, 291 thí sinh bước vào ngày thi cuối cùng của kỳ thi THPT quốc gia năm 2020.

Buổi sáng, các thí sinh dự thi bài tổ hợp các môn Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội. Buổi chiều, có 279 thí sinh dự thi môn Ngoại ngữ, trong đó, tiếng Anh có 237 thí sinh, tiếng Trung Quốc có 42 thí sinh. Mỗi buổi thi, điểm thi Si Ma Cai vẫn thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19, đảm bảo an ninh trật tự.

Trường PTDT nội trú THCS và THPT huyện bố trí phương tiện đưa học sinh đến điểm thi.

Theo thống kê, điểm thi Si Ma Cai có 265 thí sinh dự thi bài tổ hợp Khoa học xã hội, 15 thí sinh dự thi bài tổ hợp Khoa học tự nhiên; có 1 học sinh bỏ thi (còn 291 thí sinh) và 12 học sinh của Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên của huyện không phải thi môn Giáo dục công dân và môn Ngoại ngữ, có 1 thí sinh bị suy thận vẫn cố gắng dự thi.

Đội xe ôm tình nguyện của đoàn viên, thanh niên giúp học sinh đi lại trong kỳ thi.

Thí sinh Phạm Quỳnh Trang, học sinh lớp 12A, Trường PTDT nội trú THCS và THPT Si Ma Cai cho rằng, đề thi năm nay vừa sức với học sinh. “Ở môn Ngoại ngữ, em thi tiếng Anh, bài làm đạt khoảng 70%, trong phần kiến thức nâng cao có sự phân hóa rõ ràng” – thí sinh Trang bộc bạch.

Cùng chung cảm nhận, thí sinh Hoàng Ỷ Ba, lớp 12A5, Trường THPT số 1 Si Ma Cai cho biết: Đề thi năm nay không quá khó, bài thi của em khá tốt và tin tưởng sẽ đỗ tốt nghiệp.

Các thí sinh phấn khởi ra khỏi phòng thi.

Ông Đặng Minh Khương, Trưởng điểm thi Si Ma Cai đánh giá, mọi điều kiện phục vụ cho kỳ thi đã được chuẩn bị chu đáo. Sau mỗi buổi thi, chúng tôi đều thực hiện vệ sinh khử khuẩn các phòng thi, kiểm tra kịp thời bổ sung các điều kiện cơ sở vật chất về phòng, chống dịch bệnh để chuẩn bị cho buổi thi tiếp theo. Trong suốt quá trình diễn ra kỳ thi không có thí sinh, cán bộ coi thi nào vi phạm quy chế thi.

*Điểm thi Sa Pa kết thúc kỳ thi an toàn, nghiêm túc

Chiều 10/8, ở môn thi Ngoại ngữ, tại điểm thi thị xã Sa Pa có 341 thí sinh tham gia dự thi với 15 phòng thi.

Ở môn thi cuối cùng, khá đông phụ huynh có mặt tại cổng khu vực thi để chờ đợi các thí sinh. Phụ huynh Trần Thị Bích Liên chia sẻ: Hôm nay là môn thi cuối cùng, cũng là môn thi để con gái tôi lấy kết quả xét vào Học viện Tài chính. Hai ngày qua, cùng với các môn thi tốt nghiệp, cháu tập trung vào 3 môn chính là Toán học, Vật lý và tiếng Anh. Ở môn Toán học cháu làm bài khá tốt, môn Vật lý chưa được tốt lắm, gia đình động viên cháu cố gắng hơn trong môn thi chiều nay để có thể thực hiện mơ ước của mình.

Đông phụ huynh chờ đợi con em phía ngoài điểm thi.

Sau 60 phút thi, nhiều thí sinh bước ra khỏi phòng thi với tâm trạng khá vui vẻ. Em Trần Thị Hương Tú, học sinh Trường THPT số 1 Sa Pa cho biết: Đề thi môn tiếng Anh phù hợp với chúng em, riêng em làm được trên 80%. Năm nay em đăng ký xét vào Trường Đại học Ngoại ngữ, với kết quả làm bài chiều nay, em tin mình sẽ đạt kết quả cao.

Các thí sinh trao đổi kiến thức về môn thi tiếng Anh.

Còn thí sinh Vàng A Tùng cho biết: Đề thi không quá khó, em có học lực trung bình nhưng cũng làm được khoảng 60%.

Trao đổi với phóng viên về kỳ thi tại điểm thi thị xã Sa Pa, ông Đào Anh Đức, Trưởng điểm thi đánh giá: 2 ngày thi tại điểm thi đã được tổ chức thành công, an toàn, nghiêm túc, không có thi sinh bỏ thi, không có thí sinh vi phạm, không có cán bộ vi phạm quy chế thi.

Tuấn Ngọc - Cao Cường - Lan Hương - Thúy Phượng - Thành Phú - Đức Toàn
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.