Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Xã hội

Lan tỏa phong trào “nói không” với rác nhựa

22/10/2019 08:20

LCĐT - Tại Lào Cai, thời gian gần đây, đi đâu cũng có thể gặp những hình ảnh “tử tế” vì môi trường qua những việc làm nhỏ như thay đổi thói quen sử dụng chai thủy tinh thay vì chai nhựa dùng 1 lần, phân loại rác thải tại nguồn, trồng thêm cây xanh, hạn chế túi nylon, tăng cường sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường…

Cơ quan, đơn vị gương mẫu, đi đầu

Hưởng ứng phát động của Thủ tướng Chính phủ về việc hạn chế rác thải nhựa và phong trào chống rác thải nhựa của Bộ Tài nguyên và Môi trường, từ giữa tháng 9 vừa qua, Sở Thông tin và Truyền thông đã không mua chai nhựa chứa nước uống mà thay vào đó là đặt mua hơn 200 bình thủy tinh để phát cho nhân viên trong cơ quan sử dụng.

Sử dụng bình nước thủy tinh thay thế chai nhựa đang là xu hướng “sống xanh”.

Chị Nguyễn Vân Anh, cán bộ Sở Thông tin và Truyền thông cho biết: Khi cơ quan có chủ trương sử dụng bình thủy tinh đựng nước, nhiều nguời lo ngại việc rửa bình đựng nước sẽ gây mất thời gian, đặc biệt là cánh mày râu. Tuy nhiên, không sử dụng chai nhựa đựng nước sẽ đảm bảo an toàn cho sức khỏe, lại bảo vệ môi trường nên tôi và đồng nghiệp ủng hộ chủ trương này.

Ông Vương Trinh Quốc, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông cho biết: Các chai thủy tinh được sử dụng nhiều lần, vừa hạn chế rác thải nhựa, vừa tiết kiệm được nguồn kinh phí. Trước đây, mỗi tháng sở phải mua hơn 20 thùng nước đóng chai, giờ chỉ cần mua 1 máy lọc, vài chục bình thủy tinh là có thể phục vụ nước cho cả cơ quan và các cuộc họp, tiếp khách mỗi ngày, với đủ nước nóng - lạnh. Qua việc thay đổi thói quen của cán bộ, công chức, viên chức đang công tác tại đơn vị thì mỗi gia đình tại Lào Cai sẽ dần chuyển qua sử dụng chai thủy tinh, bình inox đựng nước, thức uống để vừa bảo vệ sức khỏe, vừa bảo vệ môi trường.

Sở Thông tin và Truyền thông cũng thay thế một số vật dụng tại bếp ăn của đơn vị. Hiện tại, các đồ dùng như bát, đĩa, đồ đựng thức ăn trong bếp ăn của sở cũng không sử dụng đồ nhựa, nhằm hưởng ứng phong trào “Công sở không rác thải nhựa.

Việc Sở Thông tin và Truyền thông tiên phong sử dụng chai thủy tinh thay thế cho chai nhựa cho thấy trách nhiệm của từng cán bộ, công chức nhân viên trong việc thay đổi hành vi, thói quen sử dụng sản phẩm nhựa dùng 1 lần và chung tay giảm thiểu ô nhiễm môi trường, bảo vệ sức khỏe con người, hệ sinh thái. Các cơ quan, đơn vị như Bệnh viện Sản - Nhi, Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại Lào Cai, Liên đoàn Lao động tỉnh, Huyện ủy Bát Xát… cũng có những hành động tích cực với phong trào hạn chế thải rác thải nhựa. Chị Hoàng Khánh Chi, giảng viên Phân hiệu Đại học Thái Nguyên cho biết: Đoàn Thanh niên của phân hiệu đã dùng bình thủy tinh có mẫu mã đẹp, bắt mắt, dùng kèm với túi vải làm quà tặng các cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác đoàn nhằm tuyên truyền, vận động sinh viên trong trường thay đổi thói quen sử dụng chai nhựa trong sinh hoạt hằng ngày.

Phân hiệu Đại học Thái Nguyên  dùng bình nước thủy tinh làm quà tặng.

Cơ sở kinh doanh nhỏ vào cuộc

Hiện có nhiều cửa hàng kinh doanh trên địa bàn thành phố Lào Cai đã nhập cuộc hưởng ứng phong trào sống xanh, hình thành những mô hình “nói không” với rác thải nhựa. Nhiều nơi hưởng ứng bằng những hành động hoặc sự thay thế nho nhỏ như chuyển từ túi nylon sang túi giấy.

Dù việc mua 1 chiếc túi giấy cao gấp 5 đến 7 lần so với túi túi nylon nhưng chị Phạm Trang, chủ một cửa hàng kinh doanh mỹ phẩm ở phường Cốc Lếu, thành phố Lào Cai vẫn ưu tiên lựa chọn, vì ý nghĩa của nó đối với môi trường. “Một trong những chiến lược bảo vệ thiên nhiên từ thương hiệu sản phẩm của mình là dùng túi giấy thay thế túi nhựa. Túi giấy không chỉ tạo cho người dùng cảm giác an toàn, thân thiện mà còn là cách ghi điểm của cửa hàng với khách hàng. Thời điểm cửa hàng hết túi giấy, mình nói khéo với khách để đồ trong cốp xe hoặc để túi cá nhân chứ không bao giờ nghĩ đến việc dùng tui nylon”, chị Trang nói.

Cùng chung “tư tưởng lớn” với Trang, chị Hà Phượng Linh, chủ quán cà phê Hẻm Xéo cũng đã đưa ống hút giấy vào sử dụng ở quán từ hơn 1 năm qua. Chị Linh cho biết: Ống hút giấy bảo vệ môi trường đang được khá nhiều gia đình, cơ sở kinh doanh nước giải khát sử dụng. Loại ống hút này có màu sắc, mẫu mã, kích thước đa dạng chẳng kém gì ông hút nhựa và đặc biệt không có mùi khó chịu nên được ưa dùng. Đây là cách để mình và khách hàng của quán chung tay hạn chế rác thải ra ngoài môi trường.

Trần Thị Trang, chủ cửa hàng hoa quả sạch Fuji Fruit Lào Cai chia sẻ, lần đầu khi có một bạn trẻ mang làn cói tới quán mua hoa quả, cô thấy khá thú vị và ấn tượng. Qua quan sát của Trang, số lượng khách hàng tự mang làn cói hoặc túi vải tới mua hoa quả chưa nhiều, nhưng hành động này đã tạo cảm hứng cho cô thực hiện chương trình “Chung tay giảm thiểu rác thải nhựa cùng Fuji Fruit Lào Cai”. Khách hàng tham gia chương trình sẽ được tặng 1 bình thủy tinh đựng nước nhiều lần và được miễn phí công ép nước hoa quả tại cửa hàng. Sau một thời gian triển khai, đã có nhiều khách hàng ủng hộ và đồng hành với chương trình bằng cách ký gửi bình thủy tinh tại cửa hàng.

Hạn chế sử dụng các sản phẩm nhựa dùng 1 lần không phải là trào lưu mà là trách nhiệm của mọi người. Hãy dùng sự tử tế của mình để ứng xử với môi trường, vì một không gian sống xanh, sạch, văn minh. Những thay đổi dù nhỏ cũng đáng được cổ vũ và nhân rộng để mỗi người trở thành một nhà hoạt động vì môi trường.

Kiều Thu
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.