Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Xã hội

Trên “mặt trận không tiếng súng”:

Kỳ cuối: Nhường “giấc ngủ” cho người dân

24/03/2020 14:05

Kỳ 1: Những chiến sỹ áo trắng

Kỳ 2: Những “anh nuôi” trong khu cách ly

LCĐT - Trường Quân sự tỉnh là khu cách ly đối với những người đi qua Trung Quốc nhằm khoanh vùng, ngăn chặn dịch Covid – 19. Từ ngày 3/2 đến nay, đơn vị tiếp nhận hơn 1.380 người thực hiện cách ly; có 1.115 người đã hoàn thành thời gian cách ly, số còn lại vẫn trong thời gian cách ly.

 
Phút thư giãn của lực lượng làm nhiệm vụ tại khu cách ly.

Trường Quân sự tỉnh có 11 dãy nhà, có thể tiếp nhận 1.000 người. Từ khi thực hiện tiếp nhận công dân đến cách ly, 21 cán bộ của đơn vị phải nhường chỗ ngủ cho người dân. Đang ở dãy nhà G mới được xây khang trang và tiện nghi đầy đủ, Trung tá Hoàng Văn Chu, Trợ lý chính trị, Ban Chính trị Trường Quân sự tỉnh cùng các chiến sỹ khác đã chuyển sang dãy nhà S để nhường giường cho người dân thực hiện cách ly. Còn dãy nhà S có phần thiếu thốn hơn, phải gộp phòng làm việc với phòng ngủ trong một không gian chật hẹp. Trung tá Hoàng Văn Chu chia sẻ: “Trong tình hình hiện tại, chúng tôi đáp ứng đầy đủ chỗ ăn, ngủ cho người dân cách ly, sẵn sàng nhường cho Nhân dân chỗ ngủ tiện nghi hơn”.

Bộ đội chuẩn bị chăn, đệm phục vụ người dân thực hiện cách ly.
Cấp phát vật dụng cá nhân cho người thực hiện cách ly.

Thời gian trước, nhà hội trường dùng để tổ chức các hoạt động tập trung của đơn vị, thì giờ được tận dụng làm nơi sàng lọc ban đầu người cách ly. Sau khi kiểm tra thân nhiệt, ai sốt, ho sẽ được chuyển đến các bệnh viện trên địa bàn, người nào thân nhiệt bình thường được bố trí chỗ ăn, nghỉ tại các dãy nhà cách ly phía trong đơn vị. Ở đây, công dân được chăm sóc đầy đủ từ bữa ăn, giấc ngủ đến việc thăm khám kiểm tra sức khỏe thường xuyên.

Cán bộ Trường Quân sự tỉnh thường xuyên trò chuyện, động viên người dân trong thời gian thực hiện cách ly.

Đại tá Nguyễn Văn Đô, Phó Tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, kiêm Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy lâm thời phòng, chống dịch Covid-19 khẳng định: “Chúng tôi đảm bảo các điều kiện sinh hoạt đầy đủ cho người dân thực hiện cách ly, nhiều cán bộ, chiến sỹ sẵn sàng nhường chỗ ngủ cho người dân, tất cả vì mục tiêu ngăn chặn dịch bệnh, không để lây lan trong cộng đồng. Chúng tôi cũng mong muốn Nhân dân chủ động thực hiện đầy đủ các hướng dẫn, khuyến cáo khi đang thực hiện cách ly tại đơn vị”.

Cán bộ, chiến sỹ của đơn vị nhường phòng ngủ cho người dân, bản thân ngủ luôn tại phòng làm việc.

“Vì Nhân dân hy sinh, vì Nhân dân phục vụ”, việc làm của cán bộ, chiến sỹ ở Trường Quân sự tỉnh đã được mọi người thực hiện cách ly tại đây đánh giá cao. Đó là những ảnh đẹp, bồi đắp thêm tình quân - dân ngày càng gắn bó, bền chặt. Lái xe Dương Quốc P, quê ở Thành phố Hồ Chí Minh cảm kích: “Trong này điều kiện vật chất khá đầy đủ, khi chúng tôi đến, các cán bộ, chiến sỹ đã chủ động nhường chỗ ngủ và mọi điều kiện tốt nhất, hành động đó làm chúng tôi rất xúc động. Chúng tôi được phục vụ bữa ăn và các vật dụng sinh hoạt cá nhân nên rất yên tâm thực hiện cách ly”.

Ở khu cách ly, người dân được bố trí mọi điều kiện thuận lợi nhất có thể.
Với tinh thần phục vụ tận tình, trách nhiệm của những người lính, người dân yên tâm thực hiện cách ly, góp phần quan trọng vào việc phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Trong thời bình, chống dịch chính là “mặt trận không tiếng súng” nhưng đầy cam go, vất vả. Nơi đó, có sự hy sinh thầm lặng của những chiến sỹ Quân đội nhân dân Việt Nam, cùng với các lực lượng khác để đổi lấy sự bình yên, an toàn, không bệnh tật cho Nhân dân trên địa bàn.

Nhóm PV thời sự
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.