Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Xã hội

Ký cam kết phòng, chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống

12/01/2018 21:08

LCĐT - Chiều 12/1, Ban Chỉ đạo phòng, chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống tỉnh tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện Quyết định 489/QĐ-TTg của Thủ tướng chính phủ về phê huyệt Đề án “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống vùng đồng bào dân tộc thiểu số giai đoạn 2015 – 2025” và triển khai thực hiện Chỉ thị số 33-CT/TU của Tỉnh ủy về việc tăng cường lãnh đạo của Đảng đối với cấp ủy, chính quyền các cấp về phòng, chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống trong vùng dân tộc thiểu số tỉnh Lào Cai.

Dự hội nghị có lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh; các ban, ngành thành viên Ban Chỉ đạo của tỉnh, lãnh đạo các huyện, thành phố.

Quang cảnh hội nghị.

Theo báo cáo tại hội nghị, từ năm 2015 đến nay, trên địa bàn tỉnh có 13.490 người dân tộc thiểu số kết hôn. Trong đó có 1.828 trường hợp tảo hôn (nam từ 16-19 tuổi, nữ từ 14-17 tuổi, có cả tuổi 13), tình trạng tảo hôn có xu hướng tăng trở lại, địa bàn có số lượng tảo hôn cao tập trung ở các huyện Bắc Hà, Si Ma Cai, Mường Khương, Sa Pa, Bát Xát; 19 cặp hôn nhân cận huyết thống. Nguyên nhân được đánh giá là do việc kết hôn còn nặng về phong tục, tập quán, quan niệm của các dân tộc; học sinh bỏ học sớm về lao động và lấy vợ, chồng sớm; nhiều cộng đồng sống khép kín trong địa bàn một xã nên thanh niên lấy vợ, chồng quanh quẩn ngay trong dòng tộc; chế tài xử phạt chưa đủ răn đe; một số huyện chưa thực sự quan tâm chỉ đạo đến công tác phòng, chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống.

Kết quả thực hiện, đã có 4 hội nghị được tổ chức tuyên truyền pháp luật và Quyết định 489 cho 200 đại biểu tại các huyện, xây dựng thiết kế pa nô, áp phích treo tại các mô hình điểm, in ấn 1 nghìn tờ rơi phát cho đồng bào dân tộc thiểu số. Duy trì 2 mô hình điểm tại xã Nậm Xé (Văn Bàn), Tả Phời (thành phố Lào Cai); xây dựng mô hình điểm tại hai xã Sử Pán (Sa Pa) và Bản Già (Bắc Hà); tổ chức hội thảo cấp tỉnh về giảm thiểu tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống trên địa bàn tỉnh; và hội thảo bàn giải pháp về giảm thiểu tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống có 50 người tham gia.

Ký cam kết phối hợp giữa các huyện, thành phố.

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận, đưa ra những khó khăn, tồn tại trong quá trình triển khai và các ý kiến, giải pháp nhằm thực hiện tốt hơn công tác phòng, chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống.

Thời gian tới, Ban chỉ đạo Phòng, chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống xác định cần chú trọng khảo sát, đánh giá đúng thực trạng tình hình tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống trên những địa bàn trọng điểm, có nguy cơ cao; tăng cường đẩy mạnh các hoạt động truyền thông; xây dựng các mô hình điểm, xã, thôn, trường học không tảo hôn không hôn nhân cận huyết thống; duy trì các câu lạc bộ; tổ chức tập huấn, bồi dưỡng kiến thức pháp luật, kỹ năng trong công tác tuyên truyền vận động. Các địa phương cần làm tốt công tác phối hợp giữa các cơ quan đơn vị đóng trên địa bàn, các thành viên ban chỉ đạo và phối hợp tốt giữa các huyện.

Hội nghị đã thông qua Dự thảo kế hoạch thực hiện Chỉ thị của Tỉnh ủy về công tác phòng, chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống vùng dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2018 – 2020 và đến năm 2015. Đồng thời đại diện các huyện, thành phố đã ký cam kết thực hiện Chỉ thị 33-CT/TU của Tỉnh ủy về việc tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với cấp ủy, chính quyền các cấp trong việc phòng, chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống.

Phương Thảo
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.