Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Xã hội

Kiểm tra công tác an toàn hồ đập thủy điện tại Bát Xát

09/08/2018 15:15

LCĐT - Sáng 9/8, đồng chí Lê Ngọc Hưng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã đi kiểm tra thực tế công tác phòng, chống thiên tai và đảm bảo an toàn hồ đập tại Nhà máy Thuỷ điện Tà Lơi 2, Tà Lơi 3 và tiến độ Dự án xây dựng Nhà máy Thuỷ điện Pờ Hồ (Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng hạ tầng và giao thông làm chủ đầu tư).

Cùng đi có lãnh đạo các sở: Công thương, Tài nguyên và Môi trường, Kế hoạch và Đầu tư, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; lãnh đạo UBND huyện Bát Xát.

Quang cảnh buổi làm việc.

Nhà máy Thuỷ điện Tà Lơi 2 có dung tích hồ chứa 0,075 triệu m3, công suất lắp máy 12 MW, sản lượng điện trung bình năm trên 48 triệu kWh. Nhà máy Thuỷ điện Tà Lơi 3 có dung tích hồ chứa 0,075 triệu m3, công suất lắp máy 7,5 MW, sản lượng điện trung bình năm trên 30 triệu kWh. Dự án Nhà máy Thuỷ điện Pờ Hồ có công suất lắp máy 13,5 MW (tổng mức đầu tư trên 500 tỷ đồng), đến nay, dự án đã hoàn thành 90% khối lượng các hạng mục xây dựng, đang tiến hành lắp đặt thiết bị động cơ điện, phấn đấu hoàn thành và hòa lưới điện quốc gia vào cuối năm 2018.

Đồng chí Lê Ngọc Hưng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra khu điều khiển trung tâm của Nhà máy Thuỷ điện Tà Lơi 2.

Dự án Nhà máy Thuỷ điện Tà Lơi 2 và Tà Lơi 3 trong quá trình vận hành bị các hộ dân trong khu vực khai thác cát trái phép gây ảnh hưởng đến an toàn hồ đập, đề nghị UBND huyện và UBND xã có phương án ngăn chặn tình trạng khai thác cát trái phép; có biện pháp tuyên truyền, vận động để nhân dân khu vực lòng hồ chấp hành nghiêm chỉnh hành lang bảo vệ an toàn hồ chứa.

Qua kiểm tra thực tế cho thấy, các đơn vị đã chủ động xây dựng phương án phòng, chống lụt bão, đảm bảo an toàn trong sản xuất; sự phối hợp giữa các nhà máy thủy điện với chính quyền địa phương và các nhà máy thủy điện trên cùng một dòng suối được chú trọng.

Kiểm tra tiến độ thi công Dự án xây dựng Nhà máy Thuỷ điện Pờ Hồ.

Sau khi đi kiểm tra thực tế và làm việc với các chủ đầu tư của các nhà máy thuỷ điện trên địa bàn huyện Bát Xát, đồng chí Lê Ngọc Hưng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao những nỗ lực trong việc khắc phục khó khăn để các nhà máy thuỷ điện đi vào hoạt động sản xuất, kinh doanh có hiệu quả, có nhiều đóng góp cho ngân sách địa phương cũng như tham gia tích cực các hoạt động an sinh xã hội, giải quyết việc làm cho nhiều lao động địa phương; đồng thời ghi nhận tinh thần chủ động trong triển khai các phương án bảo vệ, bảo đảm an toàn hồ đập và phòng, chống mưa lũ.

Đồng chí Lê Ngọc Hưng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị, các nhà máy thủy điện tiếp tục theo dõi sát sao diễn biến thời tiết và các thông số kỹ thuật, tổ chức vận hành nghiêm túc quy trình xả lũ và thực hiện tốt các phương án đã đưa ra. Đồng thời yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công thương, Sở Tài nguyện và Môi trường, UBND huyện Bát Xát cùng với chủ đầu tư rà soát sử dụng đất, hoàn thiện hệ thống thông tin cảnh báo tại các nhà máy và cụm hệ thống thủy điện; tạo điều kiện và hỗ trợ các nhà máy thủy điện tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, khắc phục tồn tại; quan tâm chỉ đạo đảm bảo công tác an toàn lao động trong thi công và vận hành sản xuất; thường xuyên kiểm tra, tăng cường quản lý, giám sát việc vận hành đảm bảo an toàn các hồ đập, để có phương án kịp thời khi xảy ra sự cố.

Quang Minh
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.