Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Xã hội

Kiểm soát chặt nguồn đóng góp xã hội hóa giáo dục

12/11/2017 18:10

LCĐT - Xã hội hóa giáo dục là chủ trương lớn và tích cực. Hoạt động này luôn thuận lợi ở khu vực đô thị, nơi điều kiện sống của người dân tốt hơn. Tuy nhiên, việc xã hội hóa cũng rất dễ dẫn đến sự lạm dụng hoặc gây ra những phản ứng không tốt từ cộng đồng, nếu bị áp đặt hoặc thiếu minh bạch, không được giải thích thấu đáo. Đây là lý do để thành phố Lào Cai luôn coi trọng việc kiểm soát chặt chẽ hoạt động xã hội hóa thông qua việc đóng góp một số khoản phục vụ hoạt động của trường học.

Chúng tôi có mặt tại Trường Mầm non Bình Minh, thành phố Lào Cai ngay sau khi nhận được phản ánh của phụ huynh rằng, tại đây có dấu hiệu lạm thu các khoản đóng góp. Hiệu trưởng nhà trường Nguyễn Kim Hạnh thừa nhận, những thông tin phản ánh của phụ huynh cơ bản chính xác, ngoại trừ số học sinh của trường trong năm học này là 245 em, chứ không phải 300 em như thông tin ban đầu. Đại diện một nhóm phụ huynh cho rằng, nhà trường đưa ra mức thu với 7 mục: Học phí, tiền nước sinh hoạt, cấp dưỡng, bảo vệ, lao công, quỹ khuyến học, vệ sinh môi trường là hợp lý; có 3 mục thiếu hợp lý là thu tiền xây dựng nhà trường với mức 660.000 đồng/năm học, lao động với mức 300.000 đồng/năm học và tiền quỹ phụ huynh với mức 300.000 đồng/năm học là thiếu hợp lý. Về thắc mắc của phụ huynh, hiệu trưởng Nguyễn Kim Hạnh lý giải rằng: Vào đầu năm học và trước khi nghỉ hè, nhà trường vận động sự hỗ trợ bằng công lao động từ phía phụ huynh cho một số công việc, như phát quang trường học, dọn cống rãnh thoát nước, thu dọn một số hạng mục công trình bị hư hại. 

Khu vui chơi của trẻ được đầu tư bằng nguồn xã hội hóa.

Tuy nhiên, đại diện Hội phụ huynh học sinh và nhà trường cũng đã thống nhất quan điểm thực hiện là những người không thể tham gia lao động và để đảm bảo tính công bằng thì đóng góp 300.000 đồng (tương đương với 3 công lao động) để nhà trường thuê người thực hiện. Về khoản thu 300.000 đồng quỹ phụ huynh, đây là số tiền các bậc phụ huynh tự thỏa thuận, nhà trường không can thiệp. Số tiền thu được, trường cũng không giữ, mà do Hội phụ huynh giữ để phục vụ thăm hỏi các cháu khi ốm đau. Riêng số tiền xây dựng trường 660.000 đồng/năm học được xác định dựa trên những dự toán chi phí xây mới, nâng cấp, sửa chữa một số hạng mục cơ sở hạng hạ tầng trong năm học 2017 - 2018. Dự toán xây dựng được nhà trường trao đổi với UBND phường Bình Minh, báo cáo Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Lào Cai, UBND thành phố Lào Cai và được chấp thuận trước khi họp phổ biến, thống nhất ý kiến với cha mẹ học sinh. Dự toán trong năm học 2017 - 2018, Trường Mầm non Bình Minh thực hiện 8 nội dung nâng cấp và sửa chữa, như cải tạo phòng học, sửa chữa đường điện, nước, cải tạo khu vui chơi cho trẻ, nâng cấp cổng ra vào… với tổng kinh phí 168 triệu đồng từ nguồn đóng góp của phụ huynh và đã được các cơ quan có trách nhiệm phê duyệt.

Để chứng minh rõ hơn tầm quan trọng việc xã hội hóa huy động nguồn lực, Hiệu trưởng Nguyễn Kim Hạnh dẫn chúng tôi đi tham quan khuôn viên nhà trường. Bà Hạnh cho biết, Trường Mầm non Bình Minh được xây dựng năm 2005, với hạng mục chính là các dãy nhà chức năng, phòng học và cổng; còn tường rào, khuôn viên, khu vui chơi của trẻ, sân chức năng, bể bơi đều được xây dựng những năm sau này bằng nguồn vốn đóng góp của cha mẹ học sinh. “Nếu chỉ trông chờ vào Nhà nước thì không thể đầu tư như hiện nay. Các trường học ở vùng cao, vùng xa còn thiếu thốn hơn nhiều, nên nguồn lực của Nhà nước dành để đầu tư cho những nơi như thế”, bà Hạnh bộc bạch. Về thắc mắc của phụ huynh, bà Hạnh thừa nhận nhà trường đã có giải thích, giải trình chưa kín kẽ, thấu đáo trong các buổi họp phụ huynh và coi đây là bài học kinh nghiệm cho những năm học sau.

Trao đổi với phóng viên Báo Lào Cai, bà Cao Thanh Hân, Phó Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Lào Cai cho biết, để hạn chế thấp nhất việc xảy ra thắc mắc, các ý kiến chưa đồng thuận xung quanh hoạt động xã hội hóa giáo dục, đơn vị đã tham mưu cho UBND thành phố có công văn gửi các trường học và cơ quan có liên quan về công tác kiểm soát nguồn thu, không để xảy ra tình trạng lạm thu. Trong đó, thành phố Lào Cai yêu cầu các trường học phổ thông thuộc diện Phòng Giáo dục và Đào tạo quản lý phải phân định rõ các khoản thu tự nguyện, khoản thu thỏa thuận, các khoản thu liên quan đến nội dung trông học sinh ngoài giờ. Việc triển khai thực hiện phải được tiến hành công khai, có sự đồng thuận cao của các bậc cha mẹ học sinh và phải được kiểm tra, giám sát chặt chẽ trong cả quá trình sử dụng nguồn tài chính xã hội hóa. Riêng với các trường học, từ trước năm học 2017 - 2018 đến nay, Phòng Giáo dục và Đào tạo, Phòng Tài chính - Kế hoạch thành phố Lào Cai đã tổ chức 2 lớp tập huấn riêng cho hiệu trưởng và kế toán trường học về nội dung thu - chi nguồn xã hội hóa.

Cao Cường
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.