Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Xã hội

Khu bảo tồn sinh cảnh nơi cuối dải Hoàng Liên

02/06/2012 15:10

Dải Hoàng Liên Sơn rộng 30 km, chạy dài 180 km theo hướng Tây Bắc - Đông Nam, kéo dài từ giữa hai tỉnh Lào Cai và Lai Châu đến tận phía Tây tỉnh Yên Bái. Nơi cuối cùng của dãy hùng sơn Hoàng Liên là một trong ba đỉnh cao nhất của cả dãy núi, đó là đỉnh Púng Luông cao 2.938m, có khu bảo tồn sinh cảnh rất quý giá, nhưng còn ít người biết đến. Đó là khu bảo tồn sinh cảnh Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái.

Trung tâm xã Dế Xu Phình trong lòng khu bảo tồn.

Từ thành phố Lào Cai đi Mù Cang Chải có 2 lựa chọn, nhưng đều gặp nhau ở Than Uyên rồi mới xuôi về địa phận Yên Bái; thứ nhất là theo Quốc lộ 4D lên Sa Pa, vượt "đệ nhất đèo" Hoàng Liên sang địa phận Lai Châu, tới ngã ba Bình Lư rẽ trái theo Quốc lộ 32 đi Tân Uyên, Than Uyên. Hướng thứ hai là xuôi về Bảo Thắng, đi theo Tỉnh lộ 151 từ Xuân Giao qua Tằng Loỏng, Võ Lao tới ngã ba Khe Lếch gặp Quốc lộ 279, rẽ phải qua Văn Bàn, rồi vượt đèo Khau Co sang thị trấn Than Uyên. Từ Than Uyên xuôi về phía Nam theo Quốc lộ 32 gần 50km là tới địa bàn Mù Cang Chải.

Khu bảo tồn sinh cảnh có tổng diện tích 20.193,3 ha; trong đó có 15.128,7 ha thuộc diện bảo tồn nghiêm ngặt, nằm trên địa bàn các xã Chế Tạo, Nậm Khắt, Púng Luông, Lao Chải, Dế Xu Phình thuộc huyện Mù Cang Chải, là một hệ núi vòng cung có độ cao trung bình từ 1.700 - 2.500m. Nằm cuối dải Hoàng Liên hùng vĩ, khu rừng ở đây được bảo tồn nguyên sinh, được các nhà khoa học và du khách đánh giá có giá trị đa dạng sinh học cao và khá nguyên vẹn. Nhiều loài cây lá rộng, lá kim và thảm thực vật phong phú. Sườn núi phía Đông khá bằng phẳng, với kiểu rừng hỗn giao lá rộng, lá kim á nhiệt đới với một số loài cây hiếm như thiết sam, bông sứ, de hương, sồi Lào có đường kính từ 2 - 3m.

Qua kết quả 3 đợt điều tra của Tổ chức Bảo tồn động, thực vật Quốc tế (FFI) đã thống kê được 788 loài thực vật bậc cao có mạch thuộc 480 chi, 147 họ và 5 ngành, trong đó có 33 loài thuộc diện quí hiếm được ghi vào sách Đỏ Việt Nam và thế giới. Có 190 loài gỗ thuộc 54 họ. Qua điều tra, tỉnh Yên Bái đã phát hiện 267 loài cây mang dược tính, có thể làm thuốc, có thể sử dụng vào các bài thuốc đông y để chữa trị nhiều bệnh. Núi non ở đây cũng đồng cảm với khu vực Phan Xi Păng của Sa Pa với hoa đỗ quyên và phong lan rực rỡ mỗi mùa hoa.

Về hệ động vật, các nhà khoa học cũng tìm thấy ở đây hệ động vật phong phú và đặc hữu, với gà lôi tía, voọc xám, vượn đen tuyền, loài niệc. Tổng hợp kết quả khảo sát, tỉnh Yên Bái đã thống kê được 241 loài, 74 họ, 24 bộ động vật xương sống, trong đó có 54 loài thú, 132 loài chim, 26 loài bò sát, 26 loài lưỡng thể, đặc biệt có 42 loài động vật quí hiếm trong sách Đỏ Việt Nam và 28 loài ở mức độ bị đe dọa toàn cầu. Riêng chim có tới 127 loài như: Cú mèo, đại bàng, gà lôi, gõ kiến.

Cư trú trong lòng khu bảo tồn là cộng đồng vài trăm hộ dân tộc Mông, với bản sắc văn hóa được bảo tồn, gìn giữ. Người Mông ở đây đã được các cấp và ngành chức năng tập huấn, phổ biến kiến thức về Luật Bảo vệ và Phát triển rừng; Quy chế của khu bảo tồn và đồng tâm giữ gìn tài nguyên thiên nhiên; biến cảnh quan và khu bảo tồn thành địa chỉ thu hút khách du lịch và nghiên cứu. Bởi vậy, từ mấy năm trở lại đây, du khách tới tham quan khu bảo tồn sinh cảnh Mù Cang Chải thường ghé thăm bản làng, đặt cơm, nghỉ chân ở những ngôi nhà đơn sơ nhưng đậm bản sắc người Mông Yên Bái và tìm hiểu những nét đặc sắc, thú vị trong phong tục truyền thống của người dân. Du khách được ăn thịt gà thả rừng chấm với muối ớt theo kiểu người Mông, uống rượu ngô, nghe các thiếu nữ thổi đàn môi, xem các chàng trai múa võ cổ truyền dũng mãnh…

Đến khu bảo tồn, bạn không chỉ ngắm rừng ngắm núi, trải nghiệm cảm giác trong rừng nguyên sinh lạ lẫm mà trong lành, mà còn được ngắm những dải ruộng bậc thang đã được tôn vinh và thả hồn trong mây núi đại ngàn nơi cuối dãy Hoàng Liên Sơn hùng vĩ./.

Linh Phương
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.