Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Xã hội

Không để học sinh, sinh viên bị lôi kéo theo tà đạo

15/05/2018 10:02

LCĐT - Thời gian gần đây, tại nhiều địa phương trong nước đã xuất hiện tình trạng thành viên của tổ chức tà đạo có tên “Hội thánh đức chúa trời” lôi kéo, dụ dỗ tham gia các hoạt động của hội, để lại những hệ lụy đau lòng, trong đó đối tượng chủ yếu là học sinh, sinh viên. Lường trước được hoạt động phức tạp của tổ chức này, Trường CĐSP Lào Cai đã có nhiều biện pháp tuyên truyền nhằm nêu cao tinh thần cảnh giác cho học sinh, sinh viên, không để các em bị dụ dỗ, lôi kéo tham gia tổ chức tà đạo này.

Học sinh, sinh viên được tuyên truyền chính sách tôn giáo của Đảng và Nhà nước.

Nâng cao nhận thức cho học sinh, sinh viên.

Những ngày đầu tháng 5/2018, có mặt tại Trường CĐSP Lào Cai, giữa mùa thi nhưng tại khu nhà đa năng và giảng đường của trường vẫn diễn ra nhiều hoạt động tập thể thu hút đông học sinh, sinh viên tham gia. Sau Tuần giáo dục công dân dành cho học sinh, sinh viên cuối khóa, gần 1.000 học sinh toàn trường tham gia buổi tuyên truyền về chính sách tôn giáo của Đảng và Nhà nước. Ông Ninh Anh Đại, Trưởng phòng Công tác học sinh, sinh viên, Trường CĐSP Lào Cai cho biết: Tham gia buổi tuyên truyền, ngoài lãnh đạo trường còn có lãnh đạo Ban Dân vận Tỉnh ủy, Phòng PA83 Công an tỉnh,  tuyên truyền cho học sinh, sinh viên (HSSV) về một số luận điệu sai trái của các thế lực thù địch thông qua hoạt động truyền đạo trái pháp luật; diễn biến, thực trạng, âm mưu tổ chức hoạt động của “Hội thánh đức chúa trời” và cách phòng tránh; các vấn đề dân tộc, tôn giáo trong giai đoạn hiện nay…

Tham gia buổi tuyên truyền, em Giàng Chủ, lớp Cao đẳng 16 Mầm non 2 cho biết: Chúng em được trang bị kiến thức, nâng cao hiểu biết về quan điểm, chính sách tôn giáo của Đảng và Nhà nước; nhận biết và tránh xa những luận điệu xuyên tạc, sai trái và phản động của các thế lực thù địch lợi dụng hoạt động tôn giáo, đặc biệt là hiểu được sự nguy hại của tổ chức “Hội thánh đức chúa trời” và các kỹ năng tự bảo vệ bản thân, không để tổ chức tà đạo này lôi kéo, dụ dỗ.

Còn em Phạm Thị Lương Chi, sinh viên năm thứ nhất, lớp Cao đẳng 17 Mầm non 1 cho biết: Ngay từ tuần sinh hoạt công dân đầu khóa, chúng em đã được thầy cô giáo tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, trong đó có việc không tham gia các tổ chức tôn giáo hoạt động trái pháp luật. Còn trong các buổi sinh hoạt lớp, giáo viên chủ nhiệm đều nhắc nhở sinh viên tập trung vào việc học, tối không nên ra ngoài, không để tổ chức tà đạo “Hội thánh đức chúa trời” có cơ hội tiếp cận, dụ dỗ, lôi kéo. Em hiểu rằng, hoạt động của “Hội thánh đức chúa trời” là trái pháp luật và rất nguy hiểm, nên em luôn cảnh giác. Trong kỳ nghỉ hè sắp tới, khi trở về địa phương, em sẽ tuyên truyền tới gia đình, người thân và người dân cùng khu phố không tham gia tổ chức tà đạo.

Tăng cường quản lý học sinh, sinh viên

Năm học 2017 - 2018, Trường CĐSP Lào Cai có gần 1.000 HSSV chính quy, trong đó HSSV là người dân tộc thiểu số chiếm 70%. Cô giáo Hoàng Thị Chư, giảng viên, trợ lý HSSV Khoa Tiểu học - Mầm non cho biết: Đặc thù của khoa cũng như của trường là có nhiều HSSV đến từ vùng cao, biên giới của tỉnh, nhiều HSSV có hoàn cảnh khó khăn, vốn hiểu biết xã hội còn hạn chế, nên công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho HSSV càng được chú trọng. Thời gian qua, ngoài đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho HSSV, Khoa Tiểu học - Mầm non còn tổ chức nhiều hoạt động ngoại khóa thu hút HSSV tham gia, như tổ chức giải bóng đá nữ, chương trình trải nghiệm tại các trường học ở thành phố Lào Cai và vùng cao huyện Bắc Hà; hoạt động nghiên cứu khoa học, Chủ nhật xanh với các hoạt động tình nguyện… Qua đó, tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho HSSV, trang bị cho các em những kỹ năng “mềm” về giao tiếp, ứng xử, kỹ năng tự bảo vệ mình cũng như kỹ năng sống cần thiết để hoàn thiện bản thân.

Tìm hiểu thêm chúng tôi được biết, một trong những khó khăn hiện nay của Trường CĐSP Lào Cai là chỉ có khoảng 50 sinh viên nội trú tại ký túc xá, còn trên 90% sinh viên ở trọ ngoài. Từ đó, vấn đề quản lý HSSV nội trú, ngoại trú không dễ trước nguy cơ bị ảnh hưởng của các yếu tố xã hội, hoặc bị lôi kéo, dụ dỗ của tổ chức tà đạo. Về vấn đề này, bà Nguyễn Thị Hồng Nhung, Phó Hiệu trưởng Trường CĐSP Lào Cai cho biết: Thời gian gần đây, hoạt động quản lý HSSV nội trú, ngoại trú của trường được tăng cường. Trường đã kịp thời cung cấp thông tin của HSSV ngoại trú cho Công an phường Binh Minh và Công an thành phố Lào Cai; phối hợp với tổ dân phố và cụm an ninh liên kết tăng cường kiểm tra đột xuất tình hình học tập, sinh hoạt, cuộc sống của HSSV. Các HSSV ở lại ký túc xá của trường vào ngày nghỉ, ngày lễ đều báo cáo cho cán bộ quản lý ký túc xá về việc đi đâu, làm gì và đều được cán bộ, giáo viên căn dặn không tiếp xúc với người lạ, không tham gia tụ tập đông người trái pháp luật, không để kẻ xấu lôi kéo, kích động.

Trường CĐSP Lào Cai tổ chức nhiều hoạt động hấp dẫn, tạo môi trường học tập, vui chơi lành mạnh cho HSSV.

“Trường cũng chỉ đạo các khoa triển khai tới giáo viên chủ nhiệm, trong các giờ sinh hoạt lớp tích cực phổ biến, nhắc nhở HSSV không tham gia tổ chức tuyên truyền đạo trái pháp luật. Trực tiếp lãnh đạo Phòng Công tác HSSV thường xuyên kiểm tra nền nếp, nhắc nhở HSSV chấp hành tốt nội quy trường, lớp, nêu cao tinh thần cảnh giác trước sự dụ dỗ, lôi kéo của kẻ xấu. Vào sáng thứ 2 và thứ 6 hằng tuần, Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên của trường thường xuyên đưa nội dung phòng, chống tuyên truyền đạo trái pháp luật vào chương trình phát thanh để HSSV nắm được. Đến thời điểm này, Trường CĐSP Lào Cai không phát hiện HSSV có biểu hiện hoặc bị lôi kéo tham gia “Hội thánh đức chúa trời” - bà Phó Hiệu trưởng khẳng định.

Trong thời gian tới, Trường CĐSP Lào Cai tiếp tục trao đổi thông tin với Ban Dân vận Thành ủy Lào Cai, Công an thành phố Lào Cai, Công an phường, UBND phường Bình Minh để hiểu rõ hơn về diễn biến, thực trạng, âm mưu tổ chức hoạt động của “Hội thánh đức chúa trời”, từ đó có biện pháp giáo dục HSSV phù hợp, quyết tâm không để xảy ra tình trạng HSSV bị đối tượng xấu, tổ chức tà đạo lôi kéo, lợi dụng.

Thanh Nam - Tuấn Ngọc
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.