Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Xã hội

Không có tình trạng thất thoát tiền công đức tại Đền Thượng

09/01/2019 09:43

LCĐT - Đó là khẳng định của lãnh đạo UBND thành phố Lào Cai và nguyên nhân của việc chênh lệch số tiền trong sổ ghi và trong hòm công đức là do nhầm lẫn khi ghi tiếp nhận.

Cụ thể, sau khi các cơ quan chức năng thực hiện kiểm tra dữ liệu came ra và quy trình tiếp nhận tiền công đức hằng ngày, thì phát hiện việc chênh lệch số tiền trong hòm công đức với số tiền ghi trên sổ là do cách quản lý sổ ghi của các cán bộ tiếp nhận dẫn đến chứ không hề có chuyện tiền công đức bị thất thoát.

Năm nay, việc tổ chức đón tiếp và tiếp nhận tiền công đức của du khách tại các đền, chùa, di tích lịch sử trên địa bàn thành phố sẽ được tổ chức quy củ hơn.

Như Báo Lào Cai đã đưa tin, liên quan đến vụ việc ngày 30/7/2018, Ban Quản lý di tích thành phố Lào Cai tổ chức kiểm đếm tiền công đức tại Đền Thượng.

Tuy nhiên, sau khi kiểm đếm, phát hiện số tiền công đức trong két không khớp với số tiền thu ghi trong sổ vàng công đức theo dõi hàng ngày. Theo đó, số tiền ghi (theo dõi) trong sổ công đức là 481.241.000 đồng, số tiền thực đếm là 246.880.000 đồng; số tiền thiếu hụt là 234.361.000 đồng.

Ngay khi phát hiện sự chênh lệch giữa tiền công đức ghi trong sổ vàng công đức với số tiền thực có trong hòm công đức, Ban Quản lý di tích thành phố Lào Cai đã báo cáo với UBND thành phố và đề nghị cơ quan chức năng và Công an thành phố Lào Cai vào cuộc xác minh làm rõ.

Trao đổi với phóng viên, đồng chí Lê Quang Minh, Chủ tịch UBND thành phố Lào Cai cho biết: Ngay sau khi nhận được báo cáo sự việc, UBND thành phố đã chỉ đạo các cơ quan chức năng vào cuộc kiểm tra quy trình tiếp nhận tiền công đức tại Đền Thượng và quy trình kiểm đếm xem có sai sót hay không.

Theo đó, việc tổ chức kiểm đếm được thực hiện đúng quy định, có sự tham gia của đại diện các cơ quan liên quan, phòng kiểm đếm được lắp đặt hệ thống camera theo dõi. Đặc biệt, khi mở hòm công đức, lực lượng kiểm đếm xác nhận niêm phong vẫn còn nguyên vẹn, không có dấu hiệu bị cạy mở; nghĩa là hòm công đức được bảo vệ nghiêm ngặt, tiền công đức không thể thất thoát ra ngoài.

Tuy nhiên, khi kiểm tra quy trình ghi sổ tiếp nhận tiền công đức thì phát hiện việc tổ chức ghi chép và quản lý sổ vàng công đức của các cán bộ ở Đền Thượng không đúng quy định. Cụ thể, cán bộ quản lý sổ vàng công đức đã để người dân tự ý ghi sổ dẫn đến việc có nhiều người dân do nhầm lẫn đã ghi không chính xác số tiền công đức (ví dụ công đức 50.000 nhưng lại ghi là 500.000 hay 5000.000 - PV); trong khi cán bộ được giao quản lý sổ lại không kiểm tra lại, nên dẫn đến số tiền ghi trên sổ tăng. Như vậy, có thể kết luận là việc chênh lệch giữa số tiền ghi trong sổ vàng công đức với số tiền trong hòm công đức là do việc ghi chép không chính xác và không có chuyện để xảy ra thất thoát tiền công đức.

Ngay sau khi tìm ra nguyên nhân sự việc, UBND phố đã yêu cầu Ban Quản lý di tích thành phố Lào Cai tổ chức kiểm điểm rút kinh nghiệm và chỉ rõ những sai sót của từng cá nhân. Tiếp đó, thành phố đã có hình thức kỷ luật đối với từng cán bộ. Hiện, Chủ tịch UBND thành phố đã điều chuyển 5 cán bộ liên quan đi nơi khác làm việc.

Được biết, hiện nay, Ban Quản lý di tích thành phố Lào Cai đã xây dựng quy chế làm việc của các tổ công tác thực hiện việc tiếp nhận tiền công đức ở Đền Thượng và các đền, chùa và di tích lịch sử khác để đảm bảo việc tiếp nhận, quản lý tiền công đức được an toàn và khoa học, tránh tình trạng đáng tiếc như đã xảy ra ở Đền Thượng.

Chia sẻ với phóng viên, ông Nguyễn Văn Thiện, người vừa được UBND thành phố Lào Cai điều động về làm Trưởng Ban Quản lý di tích thành phố Lào Cai thay cho trưởng ban cũ đã chuyển làm việc khác, cho biết: Để đảm bảo tiền công đức của nhân dân khi đến các đền, chùa trên địa bàn thành phố được tiếp nhận và quản lý đầy đủ, Ban Quản lý di tích thành phố Lào Cai đã xây dựng quy chế làm việc cụ thể, cùng với đó thay toàn bộ hòm công đức trước đây bằng két sắt có mã khóa; đồng thời lắp đặt hệ thống camera giám sát hoạt động 24/24h.

Tuy nhiên, tôi cũng đề nghị nhân dân khi đi lễ, chiêm bái tại các đền, chùa, di tích lịch sử trên địa bàn thành phố nếu thành tâm công đức thì nên để việc ghi sổ vàng công đức cho cán bộ có trách nhiệm thực hiện mà không tự ý ghi để tránh tình trạng nhầm lẫn. Được biết, thời gian qua, thông tin xung quanh vụ việc này đã xuất hiện trên mạng xã hội và trên một số tờ báo, nhưng nội dung không chính xác, thiếu khách quan, gây hiểu nhầm trong dư luận - ông Thiện cho biết thêm.

Tùng Lâm
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.