Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Xã hội

Hội thảo tổng kết 8 thôn thí điểm Saemaul Undong

10/01/2017 19:21

LCĐT – Ngày 10/1, Văn phòng Tư vấn quản lý Chương trình Hạnh phúc tỉnh Lào Cai phối hợp với Văn phòng Điều phối Nông thôn mới tỉnh tổ chức Hội thảo tổng kết 8 thôn thí điểm Saemaul Undong và nhìn lại 1 năm Chương trình Hạnh phúc tỉnh Lào Cai.

Dự hội thảo có đồng chí Nguyễn Hữu Thể, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; ông Kim Sun Ho, Giám đốc Văn phòng Tư vấn quản lý Chương trình Hạnh phúc tỉnh Lào Cai; lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh; lãnh đạo các xã, ban phát triển thôn và một số hộ dân điển hình tại 8 thôn thí điểm Saemaul Undong.

Trao phần thưởng cho 3 thôn xuất sắc, trị giá 20.000 USD/thôn.

Tiểu hợp phần 8 thôn thí điểm Saemaul Undong là một điểm nhấn quan trọng trong Hợp phần Phát triển cộng đồng thuộc Chương trình Hạnh phúc tỉnh Lào Cai (giai đoạn 2015 – 2017) do Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tài trợ. Theo đó, 8 thôn được lựa chọn xây dựng thôn thí điểm gồm: Cốc Cái, Bồ Lũng, Na Lang (xã Lùng Vai, Mường Khương); Lùng Khấu Nhin 1 (xã Lùng Khấu Nhin, Mường Khương); Cốc Cài Hạ, Nậm Mòn (xã Nậm Mòn, Bắc Hà); Say Sán Phìn và Sảng Mản Thẩn (xã Mản Thẩn, huyện Si Ma Cai). Các hoạt động phát triển cộng đồng được triển khai tại 8 thôn này gồm: Hoạt động tạo thu nhập, hoạt động hạ tầng và môi trường, hoạt động xã hội và tín dụng.

Đồng chí Nguyễn Hữu Thể, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội thảo.

Tại hội thảo, các đại biểu đã được nghe đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ban Quản lý các Dự án ODA, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh báo cáo tổng kết hoạt động tạo thu nhập; đầu tư xây dựng hạ tầng và môi trường, hoạt động xã hội và tín dụng tại 8 thôn thí điểm. 

Theo đánh giá, hầu hết các hoạt động của dự án đều được triển khai thực hiện đảm bảo tiến độ đề ra. Cụ thể, trong hoạt động hỗ trợ sản xuất, ngành nông nghiệp đã giao cho 5 đơn vị chuyên môn của ngành giúp 8 thôn thí điểm xây dựng các mô hình sản xuất lúa, ngô đặc sản và giống mới; mô hình sản xuất rau an toàn trái vụ; trồng cỏ để nuôi nhốt trâu, bò và mô hình nuôi lợn nái đen bản địa… Qua đó, giúp hàng nghìn hộ dân tiếp cận với các biện pháp trồng trọt và chăn nuôi tiên tiến, tăng thêm thu nhập. Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh đã thực hiện hiệu quả các hoạt động tín dụng và mô hình “Nhà sạch, vườn đẹp”…

Trong hoạt động đầu tư hạ tầng và môi trường, năm 2016, tổng mức đầu tư được phân bổ cho tiểu hợp phần 8 thôn thí điểm Saemaul Undong là 5,7 tỷ đồng; đến thời điểm hiện tại đã giải ngân được gần 50% nguồn vốn để đầu tư xây dựng các hạng mục như: Nhà văn hóa thôn, mương thủy lợi, đường liên gia, nhà vệ sinh, nhà tắm hộ gia đình, vệ sinh môi trường... phục vụ trực tiếp 8 thôn với gần 500 hộ được hưởng lợi.

Phát biểu tại hội thảo, đồng chí Nguyễn Hữu Thể, Phó Chủ tịch UBND tỉnh gửi lời cảm ơn sâu sắc đến Chính phủ Hàn Quốc và ông Kim Sun Ho, Giám đốc Văn phòng Tư vấn quản lý Chương trình Hạnh phúc đã hỗ trợ tỉnh Lào Cai thực hiện Chương trình Hạnh phúc. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao nỗ lực của các cấp, ngành, các địa phương trong tỉnh đã triển khai khá tốt Chương trình Hạnh phúc tỉnh Lào Cai trong thời gian qua.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị trong thời gian tới, các cấp, ngành, địa phương cần phối hợp chặt chẽ hơn nữa để thực hiện mục tiêu mà chương trình đã đề ra; đồng thời, cần nâng cao trách nhiệm các bên liên quan, khắc phục những hạn chế, tồn tại ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện các hợp phần. Cùng với đó, cần làm tốt công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về Chương trình Hạnh phúc, nâng cao tính chủ động từ cơ sở, tạo ra sự thi đua giữa các địa phương để chương trình đạt được hiệu quả cao nhất.

Tặng quà các hộ nông dân tiêu biểu.

Tại hội thảo, các đại biểu đã tập trung thảo luận, nêu rõ những khó khăn, hạn chế và  kiến nghị với Ban Chỉ đạo Chương trình Hạnh phúc tỉnh những giải pháp thực hiện có kết quả các hoạt động trong Tiểu hợp phần 8 thôn thí điểm Saemaul Undong và các hợp phần thuộc Chương trình Hạnh phúc tỉnh Lào Cai.

Hội nghị cũng tuyên dương, khen thưởng những tập thể, cá nhân tiêu biểu trong các hoạt động của Chương trình Hạnh phúc năm 2016.

Kim Thoa
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.