Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Xã hội

Hoạt động hữu ích của Hội Nông dân xã Nậm Xé

07/07/2012 14:39

LCĐT - Những năm qua, diện mạo Nậm Xé (Văn Bàn) có nhiều khởi sắc, trong đó có sự đóng góp tích cực của Hội Nông dân xã trong việc vận động nhân dân tham gia phát triển kinh tế, xoá đói, giảm nghèo.

Một góc Nậm Xé.

Xã Nậm Xé hiện có 98% số hộ gia đình sản xuất nông - lâm nghiệp. Trong khi đó, diện tích lúa nước của xã rất ít, việc chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi còn nhiều hạn chế. Những khó khăn đó dẫn đến tỷ lệ hộ nghèo trong xã ở mức cao (56,8%). Chính vì vậy, vai trò của tổ chức Hội Nông dân trong việc tuyên truyền cho người dân hiểu và áp dụng những phương thức, cây trồng, vật nuôi vào sản xuất, phát triển kinh tế gia đình đóng vai trò quan trọng.

Với 197 hội viên tham gia sinh hoạt tại 3 chi hội, cán bộ, hội viên đều tham gia nhiệt tình, có trách nhiệm với công việc. Hội Nông dân xã đã từng bước đổi mới nội dung và phương thức hoạt động để phù hợp với điều kiện thực tế. Hội viên và nông dân đã chủ động, mạnh dạn đưa những giống cây trồng phù hợp, có năng suất cao vào sản xuất, tích cực phát triển chăn nuôi, nên mang lại hiệu quả kinh tế cao. Năm 2011, toàn xã có 105 ha lúa nước, năng suất đạt 54,5 tạ/ha.

Điều đáng chú ý, xã đã mở rộng diện tích cây lâm nghiệp, trong năm trồng mới 40 ha, chủ yếu là thảo quả và măng sặt. Hai loại cây trồng này đã góp phần nâng cao thu nhập cho người dân. Bên cạnh đó, việc phát triển và bảo vệ đàn gia súc là một trong những ưu tiên của xã. Hội Nông dân xã đã phối hợp với các cấp, các ngành để tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia phun thuốc khử trùng, tiêm phòng đầy đủ, không để dịch bệnh lây lan, nhờ đó đàn gia súc, gia cầm phát triển ổn định. Các hộ dân đã bước đầu phát triển chăn nuôi theo hướng hàng hoá, một số gia đình nuôi theo hình thức trang trại mang lại thu nhập cao. Hiện nay, toàn xã có 435 con trâu, bò; 1.820 con lợn, hơn 4.000 con gia cầm các loại… Với những việc làm cụ thể, Hội Nông dân xã đã tạo điều kiện cho nhân dân mạnh dạn đầu tư phát triển kinh tế gia đình, thu nhập bình quân đạt 8 triệu đồng/người/năm.

Kinh tế phát triển, đời sống vật chất, tinh thần của người dân đã có nhiều thay đổi tích cực; tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết không còn phổ biến như trước. Hầu hết các gia đình trong xã tích cực hưởng ứng Cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư", góp phần xây dựng thôn, bản, gia đình văn hoá. Trong phong trào xây dựng nông thôn mới, người dân nhiệt tình hưởng ứng thực hiện các kế hoạch đề ra, đóng góp tiền, công sức vào tu sửa các tuyến đường liên thôn và công trình thuỷ lợi. Vùng cao Nậm Xé đang thay đổi từng ngày, niềm vui, sự ấm no hiện hữu trong từng nếp nhà, trong đó có công của Hội Nông dân xã./.

Hương Lan
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.