Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Xã hội

Hoàn thiện để phục vụ khán giả tốt nhất

19/10/2019 14:05

LCĐT - Chính thức đi vào hoạt động từ tháng 9/2016, ngoài chiếu phim, video phục vụ nhiệm vụ chính trị tại địa phương, rạp chiếu phim Lào Cai còn trở thành địa điểm vui chơi, giải trí hấp dẫn mọi người với những bộ phim “bom tấn” của làng điện ảnh trong nước và thế giới, chẳng thua kém các rạp chiếu phim hiện đại như CGV, LOTTE (Hà Nội)…

Nhớ lại thời điểm 3 năm trước, rạp chiếu phim Lào Cai đi vào hoạt động, với cơ sở vật chất, kỹ thuật khang trang, hiện đại, được lắp đặt cả điều hòa, ghế mềm, màn hình thạch anh có độ nét cao, âm thanh lập thể… nhưng lượng khán giả đến với rạp không nhiều. Phần vì rạp mới đi vào hoạt động nên ít người biết, thêm nữa là rạp chưa có nhiều bộ phim hay, hấp dẫn để chiếu như hiện nay. Ông Trần Đình Hội, Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa và Điện ảnh tỉnh cho biết: Chúng tôi luôn nỗ lực và cố gắng hoàn thiện để phục vụ khán giả tốt nhất...

Rạp chiếu phim Lào Cai nằm cuối Đại lộ Trần Hưng Đạo, khá xa trung tâm thành phố.

Giờ đây, ngoài những quán ăn, quán cà phê, khu vui chơi, giải trí, người dân thành phố Lào Cai có thêm lựa chọn mới là rạp chiếu phim Lào Cai. Vào 20 giờ các ngày trong tuần, rạp mở cửa đón khách tới xem phim. Để phục vụ nhu cầu của người dân, rạp chiếu phim Lào Cai thường xuyên cập nhật những bộ phim mới, hấp dẫn, đủ thể loại phim 2D, 3D. Bên cạnh đó, rạp tổ chức lấy ý kiến bình chọn từ khán giả trên trang fanpage trong việc lựa chọn phim để chiếu. Đến thời điểm hiện tại, doanh thu từ hoạt động chiếu phim của rạp đạt hơn 860 triệu đồng, tăng 47,2% so với cùng kỳ năm 2018 và vượt 23% so với chỉ tiêu đề ra trong năm 2019. Đây là tín hiệu đáng mừng cho thấy hoạt động của rạp ngày càng hiệu quả, thu hút được lượng khán giả lớn so với thời gian đầu.

Nhờ sự chủ động trong việc thay đổi phương thức tuyên truyền, quảng bá trên nhiều kênh khác nhau như facebook, tin nhắn, tờ rơi, xe loa… mà hoạt động của rạp chiếu phim Lào Cai ngày càng được nhiều người quan tâm. Một trong những kênh giúp rạp tiếp cận khán giả hiệu quả là fanpage Rạp chiếu phim Lào Cai, hiện thu hút gần 17.000 lượt người theo dõi. Mọi hoạt động chính của rạp, gồm thông báo thời gian chiếu phim, giá vé, nội dung chính của phim đang chiếu đều được cập nhật liên tục tại đây. Ngoài ra, đội ngũ nhân viên phục vụ rạp cũng chủ động tiếp thu ý kiến phản ánh của khán giả qua fanpage. Nhờ đó, nhiều đóng góp của khán giả đã được sửa đổi kịp thời, từ đó phục vụ tốt hơn khán giả khi tới rạp.

Tuy nhiên, theo kế hoạch, sau năm 2021 rạp chiếu phim Lào Cai sẽ là một trong nhiều đơn vị của tỉnh phải tự chủ kinh phí hoạt động 100%. Với thực tế như hiện nay, rất khó để rạp làm được điều này.

Rạp chiếu phim Lào Cai có quy mô 3 phòng chiếu, nhưng hiện tại mới chỉ hoạt động được 1 phòng chiếu với 324 ghế, 2 phòng chiếu còn lại đang trong tình trạng “đắp chiếu”, mới hoàn thiện xong phần xây thô. Chính vì quy mô nhỏ, chỉ chiếu được 1 buổi/ngày, nên rạp chiếu phim Lào Cai còn gặp khó khăn trong việc hợp tác lấy nguồn phim. Trong khi đó, nhiều đơn vị phát hành phim yêu cầu phải chiếu từ 2 đến 3 suất/ngày mới đủ tiêu chuẩn để công chiếu. Vì vậy, khán giả tại Lào Cai không có cơ hội thưởng thức nhiều phim hay, hấp dẫn.

Khán giả Nguyễn Thiên Lý, 24 tuổi, ở phường Duyên Hải (thành phố Lào Cai) tâm sự: Mình ủng hộ rạp chiếu phim của tỉnh, dù rạp chiếu ít phim hơn những nơi khác, bởi xem phim ở rạp đem lại cho mình cảm giác thú vị hơn nhiều so với xem qua máy tính ở nhà. Thế nhưng có nhiều phim rất hay như End Game vừa qua, rạp chiếu phim Lào Cai không thể chiếu. Mong rằng thời gian tới, rạp sẽ bổ sung nhiều phim hay hơn nữa để mình có cơ hội xem.

Để đảm bảo nguồn lấy phim từ nhà cung cấp, đòi hỏi rạp phải được đầu tư cơ sở vật chất đáp ứng ít nhất 3 buổi chiếu/ngày, từ đó giúp khán giả có thêm nhiều lựa chọn hơn khi tới rạp xem phim. Hơn nữa, với xu thế như hiện nay, tương lai rạp chiếu phim Lào Cai sẽ gặp phải sự cạnh tranh đến từ nhiều đơn vị tư nhân khác trong cùng lĩnh vực chiếu phim. Với cơ sở vật chất không đủ đáp ứng để lấy được nhiều phim hay, thì việc thu hút khán giả trong thời gian tới rất khó khăn. Mặc dù kế hoạch khoán thu đến thời điểm hiện tại của rạp đã vượt, tuy nhiên doanh thu của hoạt động chiếu phim thường phụ thuộc vào nguồn phim ở mỗi thời điểm. Vì vậy, doanh thu của rạp không mang tính bền vững. “Trong khi đó, vị trí của rạp lại ở khu vực hành chính, xa nơi đông dân cư cũng là yếu tố bất lợi khiến rạp tiếp cận khán giả ít hơn”, ông Trần Đình Hội, Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa và Điện ảnh tỉnh cho biết thêm.

Không thể phủ nhận những lợi ích mà rạp chiếu phim Lào Cai đem lại, phục vụ nhu cầu của người dân trong suốt thời gian qua. Nhưng xét về bài toán kinh tế, nếu không có sự thay đổi kịp thời thì tương lai rạp chiếu phim Lào Cai sẽ rất khó để phát triển như hiện tại.

Thi Khanh
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.