Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Xã hội

Hoàn thành kiểm tra các cơ sở thực phẩm trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm

18/05/2019 14:10

LCĐT - Theo thông tin từ Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm, thực hiện Tháng hành động vì an toàn thực phẩm, Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm đã hoàn thành kế hoạch kiểm tra các cơ sở thực phẩm trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, đoàn kiểm tra liên ngành đã tiến hành thực hiện kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm; lấy mẫu kiểm nghiệm của các cơ sở sản xuất, nhập khẩu, chế biến, kinh doanh thực phẩm và các cơ sở có các sản phẩm công bố và tự công bố chất lượng trên địa bàn các huyện Bảo Yên, Sa Pa Bắc Hà, Si Ma Cai và thành phố Lào Cai.

Cụ thể, đoàn kiểm tra liên ngành đã kiểm tra 47 cơ sở, trong đó có 21 cơ sở sản xuất, 20 cơ sở kinh doanh bao gói sẵn, 6 cơ sở dịch vụ ăn uống. Kết quả có 33/47 cơ sở đạt chất lượng.

Đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành kiểm tra quá trình làm việc của một cơ sở sản xuất.

Đối với 14 cơ sở vi phạm các quy định như kinh doanh hàng hóa là thực phẩm quá thời hạn sử dụng ghi trên nhãn hàng hóa; kinh doanh hàng hóa nhập khẩu có nhãn gốc bằng tiếng nước ngoài nhưng không có nhãn phụ bằng tiếng việt; sử dụng người tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm không đội mũ, đeo khẩu trang… đoàn kiểm tra liên ngành đã xử lý vi phạm hành chính tổng số tiền 62,1 triệu đồng và yêu cầu 4 cơ sở sản xuất bánh phở vi phạm các quy định dừng hoạt động. 

Bên cạnh đó, đoàn kiểm tra liên ngành đã thực hiện lấy 14 mẫu, gồm mật ong nguyên chất, tương ớt Mường Khương, chè Ô Long, ruốc cá hồi, bia Lào Cai, mật ong bạc hà, quả óc chó… Kết quả 8/14 mẫu đạt, 6 mẫu chưa có kết quả kiểm nghiệm.

Thời gian tới, các cơ quan chuyên môn sẽ tăng cường công tác kiểm tra, tuyên truyền việc chấp hành các quy định của pháp luật đối với các cơ sở kinh doanh thực phẩm về việc lưu giữ các giấy tờ liên quan; điều kiện cơ sở vật chất, trang - thiết bị, dụng cụ và điều kiện con người theo quy định; giám sát, phát hiện, ngăn chặn các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm không đảm bảo điều kiện; giám sát việc khắc phục tồn tại đối với các cơ sở thực phẩm không đảm bảo điều kiện trên các địa phương.

Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2019 có chủ đề “Nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng. Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng” được thực hiện từ ngày 15/4-15/5/2019  nhằm tăng cường công tác giáo dục, truyền thông các vấn đề liên quan đến an toàn thực phẩm; đề cao vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong thực thi pháp luật về an toàn thực phẩm; đẩy mạnh công tác thanh tra ,kiểm tra về an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất và kinh doanh…

Phương Thảo
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.