Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Xã hội

Hiệu quả hỗ trợ ý tưởng “Ngày phụ nữ khởi nghiệp”

06/11/2019 09:05

LCĐT - Sau gần 2 năm triển khai hỗ trợ ý tưởng “Ngày phụ nữ khởi nghiệp” trên địa bàn tỉnh đã đem lại hiệu quả, từng bước giúp phụ nữ vùng cao xây dựng mô hình và phát triển kinh tế.

Hợp tác xã của chị Lê Thị Hồi mở rộng sản xuất và đưa nhiều sản phẩm mới ra thị trường.

Năm 2018, ý tưởng mô hình Tổ hợp tác sản xuất, chế biến cây dược liệu và rau củ sấy tại tổ 1, thị trấn Sa Pa do chị Lê Thị Hồi thực hiện đã lọt vào vòng sơ khảo “Ngày phụ nữ khởi nghiệp”. Mô hình được hỗ trợ vay vốn hoạt động và được tập huấn phát triển sản xuất, tiêu thụ sản phẩm.

Đang tất bật đóng gói sản phẩm mới để đưa ra thị trường, chị Lê Thị Hồi kể: Từ khi được hỗ trợ vốn sản xuất ban đầu (160 triệu đồng từ chương trình hỗ trợ khởi nghiệp), tổ hợp tác với 8 thành viên đã mở rộng sản xuất, chế biến cây dược liệu và rau, củ, quả sấy. Đến nay, hợp tác xã đang tạo việc làm thường xuyên cho 25 lao động, trong đó có 15 lao động nữ địa phương, thu nhập bình quân khoảng 4 triệu đồng/người/tháng. Trong thời gian tới, hợp tác xã sản xuất thêm một số loại cao thảo dược. Hiện nay, hợp tác xã đã liên kết thêm 5 hộ đồng bào Mông ở địa phương để mở rộng vùng nguyên liệu. Mong muốn của hợp tác xã là được vay thêm khoảng 500 triệu đồng từ chương trình hỗ trợ khởi nghiệp để đầu tư thiết bị và liên kết tiêu thụ sản phẩm, góp phần tạo thêm cơ hội cho phụ nữ địa phương phát triển khi tham gia hợp tác xã.

Cũng như mô hình của chị Lê Thị Hồi, mô hình liên kết Tổ hợp tác chăn nuôi vịt cổ nhung xanh của chị Hoàng Thị Tiệp tại xã Khánh Yên Trung (huyện Văn Bàn) được hỗ trợ theo chương trình khởi nghiệp từ đầu năm 2019. Tham gia tổ hợp tác có 10 hộ, mỗi hộ nuôi khoảng 100 - 200 con vịt từ năm 2017. Cuối năm 2018, mô hình tham gia vòng sơ khảo ý tưởng khởi nghiệp và được lựa chọn hỗ trợ. Từ đầu năm 2019, các hộ tham gia mô hình được vay 50 triệu đồng/hộ để mở rộng chăn nuôi và nhờ đó, có hộ đã tăng đàn lên 500 con vịt.

Chị Hoàng Thị Tiệp cho biết, tham gia chương trình khởi nghiệp, chị em được tập huấn chăn nuôi và được hướng dẫn xây dựng kế hoạch sản xuất, kinh doanh, liên kết tiêu thụ sản phẩm. Nhận thấy 10 hộ tham gia chăn nuôi hiệu quả, hiện nay xã có khoảng 30 hộ khác cũng bắt đầu chăn nuôi vịt. Chị Tiệp tuyên truyền tới các hộ chăn nuôi theo 2 hướng là nuôi lấy trứng và nuôi vịt thương phẩm. Bình quân mỗi năm nuôi vịt mang lại thu nhập khoảng 70 - 80 triệu đồng/hộ. Trong thời gian tới, tổ hợp tác sẽ phối hợp với các ngành đẩy mạnh tiêu thụ và tạo thương hiệu cho vùng để phát triển bền vững.

Năm 2018, Hội Phụ nữ tỉnh đã lựa chọn hỗ trợ 9 mô hình ý tưởng “Ngày phụ nữ khởi nghiệp” và năm 2019 tiếp tục có thêm 15 mô hình được lựa chọn. 24 mô hình ý tưởng này đang hoạt động tốt. Cùng với hỗ trợ ý tưởng khởi nghiệp, Hội Phụ nữ tỉnh còn hỗ trợ phát triển các tổ hợp tác liên kết sản xuất, thành lập hợp tác xã và liên kết tiêu thụ sản phẩm cho các mô hình hoạt động. Điển hình trong năm 2019, Hội Phụ nữ tỉnh đã hỗ trợ thành lập mới 2 hợp tác xã do phụ nữ điều hành, sản xuất; thành lập 7 tổ liên kết sản xuất; 2 câu lạc bộ phụ nữ khởi nghiệp; 7 nhóm phụ nữ cùng sở thích sản xuất; xây dựng 9 gian hàng giới thiệu sản phẩm của phụ nữ tham gia Hội chợ giới thiệu sản phẩm nông sản sạch do Trung ương Hội tổ chức. Ngoài ra, các sản phẩm nông sản sạch của phụ nữ được quảng bá, giới thiệu tại nhiều hội thảo, đại hội, diễn đàn của tỉnh và Trung ương...

Bà Thào Thị Tùng, Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ tỉnh cho biết: Các mô hình bước đầu hoạt động hiệu quả nhưng vẫn còn nhiều khó khăn. Một số mô hình khó tìm đầu ra cho sản phẩm, năng lực quản lý của hợp tác xã là nữ tham gia còn hạn chế, đặc biệt thiếu và yếu khâu marketing, quảng bá thương hiệu sản phẩm. Trình độ nhận thức của phụ nữ ở vùng sâu, vùng có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số còn chưa đồng đều, nhiều phụ nữ không biết chữ và tiếng phổ thông nên hạn chế trong việc tiếp thu và vận dụng các kiến thức khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, kinh doanh...

Để phát huy hiệu quả và nhân rộng các mô hình, hội phụ nữ các cấp cần tiếp tục nâng cao nhận thức cho phụ nữ về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về phát triển các mô hình kinh tế tập thể. Thường xuyên tổ chức tập huấn nâng cao nghiệp vụ, kỹ năng quản lý và các chính sách, pháp luật liên quan cho đội ngũ cán bộ quản lý hợp tác xã. Có cơ chế phối hợp chặt chẽ, đồng bộ giữa các ngành, các cấp trong việc quản lý, hỗ trợ, đầu tư và tạo điều kiện thuận lợi cho các hợp tác xã hoạt động nhằm giúp các tổ hợp tác khai thác được tiềm năng, thế mạnh của địa phương và tìm kiếm thị trường tiêu thụ, xây dựng hương hiệu hàng hóa. Hỗ trợ kinh phí để các cấp hội phụ nữ tổ chức các hoạt động hỗ trợ phụ nữ phát triển và nâng cao hiệu quả các tổ hợp tác liên kết sản xuất, kinh doanh.

Đức Nguyễn
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.